Suzuki Swift : 6 เหตุผล อีโค่คาร์ โคตรคุ้มในยุคนี้

แบ่งปันเรื่องนี้

ท่ามกลาง การระบาดของไวรัส Covid 19 รถยนต์อีโค่คาร์ ถือเป็น ตัวเลือกที่หลายคนมองหา ทั้งเลี่ยงความเสียง และสะดวกสบายมากขึ้น แม้จะมีหลายรุ่น แต่ Suzuki Swift ก็ยังเป็นรถที่มีความน่าสนใจในตลาดปัจจุบัน

Suzuki Swift อาจจะออกมาขายหลายปี จนเมื่อปีที่แล้ว มีการปรับเปลี่ยนออพชั่นและลดรุ่นย่อย เหลือเพียง 2 รุ่น เท่านั้น ในขณะที่หลายคนมองไปยังรถใหม่ ที่มีออกมาหลายรุ่น ทั้ง Honda City Hatchback อื่นๆ อีกมากมาย แต่รถรุ่นนี้ ยังเป็นตัวเลือกค้มค่าที่น่ามอง โดยเฉพาะ ถ้าคุณมีโอกาส ขับรถคันนี้ในแบบที่เราขับในรายการ Suzuki Swift up to the max

Suzuki Swift 2021
  1. เครื่องยนต์ 1.2 ลิตรที่ทันสมัยกว่า
  2. ขนาดที่เหมาะสมกับการใช้งานในเมือง
  3. ขับ 1.2 ที่ได้ดี เหมือน 1.5
  4. คล่องตัวมาก
  5. ความปลอดภัยมั่นใจ
  6. ทัศนวิสัยที่ดี

1.เครื่องยนต์ 1.2 ลิตร ที่ทันสมัยกว่า

ในปัจจุบัน แม้ว่าจะเข้าสู่ยุคอีโค่คาร์ระยะที่ 2 แล้ว แต่ Suzuki เป็นค่ายเดียวในโครงการนี้ ที่ยังใช้เครื่องยนต์ขนาด 1.2 ลิตร ตอบตลาด โดยอัพความสามารถให้มันสามารถขับขี่ใช้งาน ด้วยระบบหัวฉีดคู่ที่เรียกว่าเทคโนโลยี Dual Jet ทำให้สามารถปั้นกำลังออกมาได้เพียงพอต่อการใช้งาน

Suzuki Swift 2021

ในความจริง เครื่องตัวนี้ เป็นเครื่องยนต์ N/A เหมือนเดิมไม่ได้ใช้ เทคโนโลยีอะไร ซับซ้อนมาก จนทำให้ยากต่อการซ่อมบำรุง ซึ่งเป็นข้อดีของเครื่องยนต์ตัวนี้

ส่วนระบบเกียร์ ยังคงใช้ของ Jatco เหมือนเดิม ทำให้สามารถหาเทียบได้ในกรณี รถผ่านระยะประกัน และต้องการ การซ่อมบำรุงตัวรถ

2.ขนาดที่เหมาะสมการใช้งานในเมือง

ถ้าไปว่า ซูซูกิ สวิฟท์ เป็นแฮทช์แบ็คที่มีขนาดเหมาะสมกับการใช้งานในเมืองอย่างมาก มันเป็นรถที่มีขนาดความยาว 3,845 มม. กว้าง 1,735 มม. และสูง 1,495 มม.​

Suzuki Swift 2021

ขนาดมิติตัวรถที่ไม่ถึง 4 เมตร แม้ว่าหลายคนจะมองว่ามันเล็กเกินไป แต่เป้นที่ยอมรับกันในหลายประเทศ ว่า มันเป็นขนาดที่เหมาะสม กับการใช้งานในเมือง ให้ความคล่องตัวสูง หาที่จอดง่าย

รวมถึงด้วยการออกแบบตัวรถ ที่มีระยะยื่น ทางด้านหน้าและหลังสั้นมาก ประกอบกับระบบบังคับเลี้ยวพวงมาลัยไฟฟ้า ทำให้ มีความคล่องตัวสูงมาก และขับสนุกในเมือง

3. ขับ 1.2 ที่ได้ดี เหมือน 1.5

ต้องยอมรับว่า Suzuki Swift เป็นรถที่เราขับแล้วไม่รู้สึกเลยว่า มันคือ รถเครื่องยนต์ 1.2 ลิตร ความรู้สึกในการขับขี่นั้น เหมือน เครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตรมากกว่า เวลาเร่งให้ความรู้สึกใกล้เคียงกับ รถยนต์เครื่อง 1.5 ลิตร อย่างไงอย่างงั้น

สาเหตุที่รถคันนี้เร่งดี ก็มาจากการแนะนำโครงสร้าง Suzuki Heartect เข้ามา โครงสร้างใหม่ ช่วยให้รถมีน้ำหนักเบามาก เทียบกับรถขนาดเดียวกัน มันเบากว่า 80 กิโลกรัม ซึ่งถือว่ามากพอสมควร เหมือนกับคุณถีบ คนหนึ่งคน ลงจากรถไป

4.คล่องตัวมาก

ในงาน Suzuki Swift up To the Max เป็นงานที่ทางซูซูกิ นั้นตั้งใจจะโชว์ศักยภาพของรถให้เราเห็นรูปแบบ การขับขี่แบบจิมคาน่า

การขับขี่แบบนี้ แสดงให้เห็นถึงความคล่องตัว ไม่ว่าจะการกลับรถ การเบี่ยงตัวหลบสิ่งกีดขวาง ด้วยโครงสร้างใหม่ ที่มีความแข็งแรง บวกกับตัวรถที่มีความสั้น และพวงมาลัยไฟฟ้า ทำให้รถเคลื่อนที่อย่างรวดเร็ว สามารถฉีกหลบสิ่งกีดขวางได้อย่างคล่องตัว เพิ่มความมั่นใจคลายความกังวลในการขับขี่ได้มากพอสมควร

5. ความปลอดภัยมั่นใจ

แม้ว่า Suzuki Swift จะไม่ได้มี ออพชั่นระบบความปลอดภัยเชิงป้องกันมาให้ในรถรุ่นใหม่ๆ ที่ออกมาทำตลาด แต่ว่าในตัวรถ ก็มาพร้อมกับการตอบสนองการใช้งาน ที่ดีอยู่แล้วอยู่เป็นทุนเดิม

จุดขายสำคัญ ก็คือ โครงสร้างตัวถังใหม่ Heartect เอง อย่างที่เราเกริ่นไปแล้วข้างต้นว่า น้ำหนักเบากว่า ทำให้ เวลาสั่งหยุดรถ ทำได้ดีกว่า เนื่องจากตัวรถมีมวลรวมน้อยกว่า

รวมถึงในความจริง อำนาจการเบรกของรถยังดีกว่าคู่แข่ง เนื่องจากให้ ดิสก์เบรก 4 ล้อ เป็นรายเดียวที่ให้เบรกแบบนี้มาด้วย เมื่อเทียบกับรถในราคาเดียวกัน ทำให้ เวลาสั่งหยุด รถมีสเถียรภาพมากกว่า

แต่ใช้มันยังขาดความปลอดภัยเชิงป้องกัน ซึ่งอาจจะต้องใส่มาให้ในอนาคตแหละ

6. ทัศนวิสัยที่ดี

ทางด้านเรื่องดี ยังไม่หมดแค่นี้ ตัวรถ ยังมาพร้อมกับ กระจกหน้า และด้านข้างขนาดใหญ่ ทำให้รถไม่เพียงรู้สึกโปร่ง ยังมีทัศนวิสัยในการขับขี่ที่ดี มากๆ ด้วย

กระจกบานใหญ่ ช่วยลดการเกิดมุมอับสายตา เพิ่มอำนาจการมองเห็นได้ดีกว่า แน่นอน ในทางเดียวกัน ทำให้คุณมั่นใจ และปลอดภัยด้วย

ถึงจะต้องยอมรับว่า Suzuki Swift ดูเป็นรถที่ไม่มีอะไรในการใช้งาน แต่ความเรียบง่ายของมัน แฝงไปด้วย การตอบโจทย์การใช้งานอย่างลงตัว และเพียงพอ แถมที่สำคัญ ราคารถคันนี้ก็ไม่แพง จนยากจะเป็นเจ้าของด้วยในความเป็นจริง

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments