Suzuki Swift รุ่นใหม่ 2021 ขับดีเหมือนเดิม เพิ่มเติมความคุ้ม 

แบ่งปันเรื่องนี้

รถยนต์อีโค่คาร์นับเป็นรถยนต์ที่ได้รับความนิยมจากคนไทย ในฐานรถยนต์ขนาดเล็กราคาไม่แพงจับต้องง่าย เน้นการใช้งานในเมืองเป็นหลัก รถกลุ่มนี้หนุ่งในนั้นมี   Suzuki Swift  ที่ยังทำตลาดตล่อเนื่อง แม้ช่วงนี้หลายคนจะตื่นเต้นกับ 1.0 ลิตรเทอร์โบ แต่หากอยากได้ครบเครื่องความคุ้มค่า ก็อาจจะต้องไปมองค่ายนี้

การเปิดตัวทำตลาดด้วยรถเพียง 2 รุ่นย่อย จากเดิมที่มี  3 รุ่นย่อย หดเหลือเพียง  GL  และ   GLX   นับเป็นเกมที่ท้าทายกับ Suzuki  ไม่น้อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการต้องรักษาฐานที่มั่นหลังจากคู่แข่ง ส่งรถ  5 ประตู พร้อมเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ ออกมาทำตลาด

Suzuki Swift 2021 Review

การพบหน้า  Suzuki Swift รุ่นใหม่ ครั้งนี้ หลายคนอาจจะสงสัยแล้วมันต่างจากรุ่นเดิมอย่างไรบ้าง วันนี้ก็โชคดีมากได้รุ่น  GL   รุ่นเริ่มต้นมาเป็นคู่ใจ

อย่างที่เห็นมันเปลี่ยนกระจังหน้าใหม่ จากเดิมตัวล่างจะเป็นกระจังลายขีด งวดนี้ได้ลายเดียวกับตัวท๊อป ส่วนไฟหน้ายังเป็นโคมฮาโลเจน มัลติรีเฟลเตอร์เหมือนเคยไม่ได้เปลี่ยนแปลง ส่วนกันชนเพิ่มไฟ  Day Time Running Light  มาให้  ล้ออัลลอยเป็นล้อกระทะฝาครอบขนาด 15 นิ้วตามเดิม กระจกมองข้างปรับพับไฟฟ้า และมาพร้อมไฟท้าย LED  เหมือนเดิม

Suzuki Swift 2021 Review

สิ่งที่ซูซูกิพยายามเปลี่ยนแปลงในรุ่นปี 2021 หลักๆ คือความพยายามให้ออพชั่นที่ลูกค้าได้ใช้แน่นอน และจำเป็น ว่าง่ายๆ เพิ่มความคุ้มค่ามากขึ้น อย่างรุ่น  GL  ที่เราขับในวันนี้

เดิมทีเป็นกุญแจรีโมทธรรมดา ก็เปลี่ยนเป็น  Keyless +Pushstart   มาให้ รวมถึงระบบปรับอากาศเดิมบิดตามความชอบ งวดนี้เป็นระบบแอร์ออโต้มาให้ ยังคงให้ระบบเครื่องเสียงปกติ  ที่สามารถเชื่อมต่อ   Bluetooth   มาด้วย ถ้าชอบชุดจอ ก็ต้องขยับไปรุ่น GLX

Suzuki Swift 2021 Review
Suzuki Swift 2021 Review

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ซูซูกิ สวิฟท์ ได้พัฒนาตัวเองขึ้นมาอีกขั้น ด้วยเครื่องยนต์  รุ่นใหม่รหัส  K12 M  ขุมพลังหัวฉีดคู่ ให้กำลังสูงสุด 83 แรงม้า สูงสุด ที่  6,000   รอบต่อนาที ทำแรงบิดสูงสุด 108 นิวตันเมตร ที่  4,400 รอบต่อนาที

เครื่องยนต์ตัวนี้ถูกออกแบบให้มีประสิทธิภาพสูงสุด ทั้งทางด้าน  Thermal Efficient ด้วยการติดตั้งระบบ  EGR  ในเครื่องยนต์  และ ยังติดตั้งระบบหัวฉีดคู่ ช่วยทั้งการตอบสนองการขับขี่ ตลอดจนในแง่ความประหยัดน้ำมันสูงสุด

Suzuki Swift 2021 Review

ไม่เพียงเท่านี้ รถรุ่นปัจจุบัน ยังได้รับการพัฒนาโครงสร้างตัวถังใหม่ล่าสุด  Heartect   ช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพในการขับขี่ ตอบสนองด้วยการลดน้ำหนักตัวถังรถให้เบาขึ้นกว่าเดิมถึง  80 กก. จน ช่วยให้สมรรถนะตัวรถ ตอบโจทย์ได้ดียิ่งขึ้น

การวิศวกรรมที่เหนือกว่ารุ่นเดิม ที่จริง ตั้งแต่มีโอกาสขับเจ้า Suzuki Swift รุ่นใหม่ รู้สึกว่า มันเป็นรถแฮทช์แบ็คที่มีการขับขี่เหนือชั้นกว่ารถรุ่นอื่นค่อนข้างมากพอสมควร

Suzuki Swift 2021 Review

หนนี้กลับมาลองอีกครั้งก็ยังยืนยันว่า  มันเป็นรถ  5 ประตู ที่น่าสนใจ บุคลิกของความรู้สึกสปอร์ตในการขับขี่

โครงสร้าง  Heartect  ให้ความมั่นใจ รู้สึกถึงความมั่นคงแข็งแรง โดยเฉพาะเวลาเข้าโค้งแรงๆ หรือ เปลี่ยนเลนเร็วๆ รวมถึง ยังมีน้ำหนักเบา จนเครื่องยนต์  1.2  ลิตร ที่ให้มา กลับทำให้เรารู้สึกเหมือนขับรถยนต์เครื่องยนต์ 1.5   ลิตร ในอดีต

ขนาดตัวรถมีความยาวไม่เกิน  4  เมตร ทำให้ มีความคล่องแคล่วในการใช้งาน โดยเฉพาะการขับขี่ในเมือง สายมุดสายแทรก น่าจะถูกใจ

ทั้งหมดต้องขอบคุณ เรื่องการบังคับเลี้ยวจากพวงมาลัย ที่ค่อนข้างมีความเฉียบคมในการทำงาน ไม่ต้องปรับองศา พวงมาลัยมาก ก็เปลี่ยนทิศทางได้ตามต้องการ รวมถึงเรื่องการสั่งหยุดก็มั่นใจได้กับระบบ ดิสก์เบรก 4  ล้อ  ที่ให้มาเป็นมาตรฐานทุกรุ่นหยุดมั่นใจ โดยเฉพาะสายซิ่ง น่าจะชอบและถูกใจไม่น้อย

จากที่ขับ  Suzuki Swift  รุ่นใหม่ ในเมือง สั้นๆ วันนี้ คงต้องบอกว่า เจ้าตัวเล็กคันนี้เป็นรถที่เป็นตัวของตัวเอง มีความเป็นอีโค่คาร์ที่เน้นความเรียบง่ายในการใช้งาน แต่แฝงไปด้วยประสิทธิภาพในการขับขี่ นับเป็นจุดเด่นสำคัญ เหนือกว่าอีโค่คาร์สมัยใหม่ ที่เริ่มหันไปใช้เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จเข้ามาตอบตลาด

บางทีอาจจะเป็นคำถาม น่าคิดว่า เทคโนโลยีขั้นสูง อาจมีประสิทธิภาพที่ดีกว่า ทว่าพวกมันก็มาพร้อมการบำรุงรักษาที่มากวก่า จากความซับซ้อน

นั่นคือสิ่งที่  Suzuki Swift   แตกต่าง สู้ด้วยความเรียบง่าย ในราคาคุ้มค่าน่าเป็นเจ้าของ นั่นเอง

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments