Suzuki Jimny อเนกประสงค์เล็ก ยอดนิยมในโลกยุคใหม่

แบ่งปันเรื่องนี้

ท่ามกลางความต้องการรถยนต์อเนกประสงค์จากลูกค้าทั่วฝโลก รถ   Suzuki Jimny  กลายเป็นอเนกประสงค์ที่ไม่ว่าใครก็รู้จักกันเป็นอย่างดี ด้วยชื่อเสียงของมันที่มาก่อนตัวทั้งในแง่ความพร้อมลุย ความน่ากระทัดรัด ยอดขายรถรุ่นนี้เป็นหนึ่งในรถขายของซูซูกิ จนใครที่จะซื้อต้องรอมันนานข้ามปีเลยทีเดียว

ยอดขายรถยนต์ Suzuki Jimny  สร้างความประหลาดใจให้กับหลายค่ายรถยนต์  โดยเฉพาะตัว Suzuki  เอง ก็ไม่คิดว่าจะได้รับความสนใจอย่างล้นหลามจากลูกค้ามาก่อน ไม่ว่าจะในประเทศญี่ปุ่นเองก็ดี หรือในต่างประเทศ ทางยุโรป ยอดขายรถรุ่นนี้ไม่ใช่เพียงแค่มียอดสั่งซื้อมากเท่านั้น คนซื้อยังต้องรับได้กับการรอยาวนานข้ามปี จนเรียกว่า แทบจะลืมว่าจองรถเอาไว้

ความนิยมใน ซูซูกิ จิมนี่ ประกอบด้วยหลายส่วน ทำให้รถรุ่นนี้กลายเป็นรถอเนกประสงค์ขนาดเล็กที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดรุ่นหนึ่งในยุคนี้

ประการแรก ตัวรถมีขนาดเล็กกระทัดรัด ความยาวของมันเพียง 3.6 เมตร กว้าง 1.64 เมตร และ สูง 1.7 เมตร ไม่ใช่ขนาดที่ใหญ่มากไปกว่ารถอีโค่คารืที่ใช้กันในบ้านเรา

ความเล็กของมันมีประโยชน์อย่างยิ่งในการขับใช้งานในเมือง มีความคล่องตัวสูง หาที่จอดง่าย หรือในอย่างประเทศญี่ปุ่นที่มีข้อจำกัดในเรื่องพื้นที่จอดรถ ถนนขนาดเล็ก   Suzuki Jimny   ดูจะเป็นมิตรคู่ใจคนเมือง

Suzuki Jimny

ทางกลับกันในยามต้องลุย ทางในป่า ก็ใช่ว่าจะกว้างขวาง ถ้าใครเคยไปออฟฌรดประเภท สมบุกสมับนทางในป่าของจริง จะพบว่า เส้นทางที่ต้องบุกป่าฝ่าดง ส่วนใหญจะมีขนาดเล็กและแคบ รถยนต์นั่งขนาดเล็กจึงดีกว่ามาก ถ้าต้องขับเข้าป่าใช้งานมันจริง

ประการต่อมา ความสามารถของมัน เรียกว่าไม่เป็นสองรองใคร ที่ผ่านมา  Suzuki  ก็มีชื่อเสียงในเรื่องรถขับลุย จาก Suzuki Vitara   มาบ้าง จิมนี่เองเป็นน้องเล็กพร้อมลุยขายมาแล้วหลายเจนเนอร์เรชั่น ในรุ่นปัจจุบัน ส่วนหนึ่งทีไ่ด้รับความนิยม เพราะมันเป็นอเนกประสงค์เล็กเพียงรุ่นเดียวที่วางจำหน่ายในปัจจุบัน  สามารถใช้งานสมบุกสมบันและขับลุยได้จริง

Suzuki Jimny

ด้วยการติดตั้งชุดเกียร์แบบ  Part Time 4WD  รวมถึงตัวรถที่วิศวกรรมให้โครงสร้างเป็นแบบ  Body On Frame  จากโรงงาน มันรับกับความสามารถในการขับขี่ทางลุย รวมถึงยังมีระบบช่วยในการขัขขี่สำหรับการลุยที่จำเป็น และยิ่งกว่านั้น จิมนี่ทุกรุ่นเป็นขับเคลื่อนสี่ล้อทั้งหมด ไม่มีรุ่นขับสอง ให้เลือกเลย

ข้อที่ 3 สไตล์หลงยุค อาจจะว่าแปลกที่คนสมัยนี้ชอบอะไรที่มันแปลกตา สิ่งที่นำเสนอแก่ลูกค้า เราเรียกมันว่า สไตล์หลงยุค มองไปในตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ปัจจุบัน จะพบว่า จิมนี่ ไม่เหมือนรถใหม่รุ่นอื่น ที่ทำตลาดอยู่ในวันนี้ เพราะมัน ออกแบบมาในสไตล์รถเก่า ราวกับหลงยุคมาจากปี 70

แม้อาจจะดูคร่ำครึไปบ้างหากกลับซื้อใจลูกค้าได้อย่างไม่น่าเชื่อ จน  ตัวรถเวอร์ชั่นญี่ปุ่นได้รับรางวัล  Red Dot Design   มาแล้ว มันเป็นเส้นสายยุคเก่า ผสานเข้ากับเอกลักกษณ์ส่วนตัว และโลกยุคใหม่บรรจบอย่างลงตัว

เรื่องนี้ไม่เพียงแค่งานออกแบบภายนอกตัวรถที่ขับไปใครเห็นก็จำได้เท่านั้น ยังรวมถึงภายในห้องโดยสารที่ดูดบึกบึนดุดัน ครบครันในการใช้งาน แต่แฝงด้วยความสบายในการขับขี่และการโดยสาร คนตัวสูงสามารถนั่งได้ แม้ว่ามันจะเป็นรถขนาดเล็ก สร้างความแปลกใจอยู่ไม่น้อย

นอกจากนี้ ประเด้นสำคัญที่ทำให้รถรุ่นนี้ขายดีมากๆ ในหลายประเทศ ก็เป็นเรื่องของราคาจำหน่ายที่ไม่ได้แพงมากมายนัก ถึงในบ้านเราจะมีราคาทะลุหลักล้านบาท อันเนื่องมาจากภาษีนำเข้าเป็นอุปสรรคในการตั้งราคา ในประเทศไทย แต่ .นหลายประเทศ เจ้านี่มีราคาถูกมาก

อย่างในญี่ปุ่น มันมีราคาขายที่ 1.485 ล้านเยน ในรุ่น เกียร์ธรรมดา 5 สปีด หรือ ถ้าคิดเป็นเงินไทย ก็ราวๆ 445,000 บาท โดยประมาณ นั่นไม่ได้แพงเท่าไรนักกับ ความแปลกตา และความสามารถของมัน

ซูซูกิ จิมนี่  เป็นรถที่สร้างชื่อมากในซูซูกิ น่าจะเรียกว่าเป็นผลงานชิ้นโบว์แดงแห่งยุค ฉลอง 100 ปี แบรนดืในปีนี้ และทำให้บริษัทรถยนต์หลายเจ้าต้องหันกลับมามองว่า รถยนต์อเนกประสงค์ที่ดีถูกใจลูกค้า ต้องออกมาเป็นอย่างไร 

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments