แม้ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา Suzuki Jimny จะโดดเด่นในฐานะการเป็นรถออฟโร้ดเดอร์ขนาดเล็กที่ใครหลายๆคนชื่นชอบ แต่ก็ยังมีลูกค้าบางกลุ่ม ที่อยากให้มันใหญ่ขึ้นอีกนิดด้วยการมาพร้อมกับตัวถัง 5 ประตู เพื่อความอเนกประสงค์ในการใช้งานที่มากกว่า และดูเหมือนว่ามันจะใกล้เป็นเช่นนั้นเข้าไปทุกทีแล้วในตอนนี้

เกี่ยวกับเรื่องราวของ Suzuki Jimny ร่าง 5 ประตู แท้จริงแล้วเรื่องนี้ อาจไม่ใช่เรื่องใหม่เท่าไหร่นักบนโลกออนไลน์ เพราะข้อมูลของมันได้ถูกกล่าวถึงเป็นครั้งแรกตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าวข้อมูลของมัน ยังจัดอยู่แค่ในระดับข่าวลือเท่านั้น

จนกระทั่งเมื่อเวลาผ่านไป ในที่ช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ก็ได้มีคนพบเห็นว่าทาง Suzuki กำลังซุ่มทดสอบเจ้า Jimny รุ่นใหม่ที่มาพร้อมกับตัวถัง 5 ประตูอยู่จริงๆ โดยมีทั้งในร่างที่มาพร้อมกับสติ๊กเกอร์พรางรอบคันเพื่อบังสายตา และล่าสุดกับตัวรถในแบบที่ไม่ได้มีการปิดบังชิ้นส่วนใดๆของตัวมันเลย แล้วยังเผยให้เห็นสีตัวถัง และสัดส่วนของตัวรถเช่นเดียวกับการติดส่วนพ่วงต่างๆไว้ครบครัน พร้อมขายเต็มพิกัดชัดเจนอีกด้วย

ติดแค่เพียงตัวรถที่ถูกทดสอบอยู่นั้น กลับไม่ได้ถูกจับภาพได้ในประเทศบ้านเกิดที่แท้จริงของมัน อย่างประเทศญี่ปุ่น แต่กลับเป็นอีกสองประเทศที่เจ้าออฟโร้ดเดอร์รุ่นนี้สามารถทำยอดขายได้ดีไม่แพ้กันอย่าง อินเดีย และออสเตรเลีย

และหากอ้างอิงจากข้อมูลในเบื้องต้นของช่างกล้องที่สามารถถ่ายภาพตัวรถ Suzuki Jimny ร่าง 5 ประตูเอาไว้ได้ เจ้าตัวก็ระบุว่า หากประมาณด้วยสายตาแล้ว มันจะมาพร้อมกับระยะฐานล้อที่ยาวขึ้นกว่าร่าง 3 ประตูอีกราวๆ 300 มิลลิเมตร และในขณะเดียวกันตัวถังก็อาจจะยาวขึ้นอีกไปอยู่ที่ราวๆ 3,850 มิลลิเมตร จากเดิมคือ 3,480 มิลลิเมตร ในรุ่น 3 ประตู

ด้านข้อมูลเกี่ยวกับเครื่องยนต์ของมัน ณ ขณะนี้ ยังไม่มีใครสามารถเจาะจงรายละเอียดที่แน่ชัดลงไปได้ แต่มันก็มีความเป็นไปได้ที่หลากหลายพอสมควร ทั้งในส่วนของการที่มันอาจมาพร้อมกับเครื่องยนต์เบนซิน 1.5 ลิตร กำลังสูงสุด 102 แรงม้า กับแรงบิด 130 นิวตันเมตร ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ลูกเดียวกันกับ Jimny ร่าง 3 ประตู ที่ใครหลายๆคนมองว่ามันอาจแรงน้อยเกินไป เมื่อเทียบกับขนาดตัวที่ใหญ่ขึ้น และน้ำหนักตัวที่มากกว่าเดิม เมื่อกลายเป็นรถ 5 ประตู

กับอีกขุมกำลังก็คือ ขุมกำลังแบบไฮบริด ที่มีความเป็นไปได้ว่าอาจเป็นเพียงระบบ Mild-Hybrid ที่เอามอเตอร์ไฟฟ้ามาช่วยเสริมกำลังเครื่องยนต์ลูกเดิมแค่ในจังหวะออกตัวหรือเร่งแซง เพื่อไม่ให้รถดูอืดเกินไปก็เท่านั้น

และอย่างที่เราได้ระบุไว้ในข้างต้นว่า ภาพของรถ Suzuki Jimny ร่าง 5 ประตู ที่ถูกจับภาพเอาไว้ได้ เกิดขึ้นที่ประเทศอินเดีย และออสเตรเลียเท่านั้น ไม่ได้เกิดขึ้นที่ประเทศบ้านเกิดอย่างญี่ปุ่นแต่อย่างใด จึงทำให้มีความเป็นไปได้สูงมากๆ ที่มันอาจจะถูกผลิตขึ้นในประเทศที่ถูกจับภาพเอาไว้เลย เพื่อการประหยัดต้นทุนเช่นเดียวกับตัวรถรุ่น 3 ประตู ที่มีการเปิดไลน์ผลิตในประเทศทั้งสองอยู่แล้วด้วย

แน่นอนว่าเรื่องฐานการผลิตอาจดูเหมือนไม่ได้กระทบกับประเทศไทยเท่าไหร่นัก เพราะยังไง Suzuki Jimny ก็ไม่ได้มีบ้านเราเป็นกลุ่มลูกค้าหลักอยู่แล้ว มันจึงไม่ได้มีการนำมาเปิดไลน์ผลิตในไทยตั้งแต่แรก ทว่าหากวันหนึ่งทาง Suzuki ประเทศไทย เกิดอยากจะขายเจ้า Jimny 5 ประตูขึ้นมา ? มันจะเป็นล็อตของประเทศไหนดีล่ะคราวนี้ ?

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่