โผล่หลักฐาน Suzuki เริ่มทดสอบ “Jimny 5 ประตู” ลุ้นวางขุมกำลัง Hybrid

แบ่งปันเรื่องนี้

นับตั้งแต่ที่ทาง Suzuki ได้ตัดสินใจปรับโฉม Jimny ครั้งใหญ่ในเจเนอเรชันที่ 4 ชื่อของรถรุ่นนี้ก็กลับมาเป็นที่สนใจในตลาดโลกอีกครั้ง จนถึงขึ้นที่ทางค่ายอยากจะขยายกลุ่มลูกค้าให้กับมัน ด้วยการเตรียมทำเวอร์ชันตัวถัง 5 ประตูออกมาเพิ่ม

*ภาพ CG

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ไม่ใช่ข้อมูลข่าวลือ แต่เป็นข้อมูลที่มีหลักฐานชัดเจนจากภาพ Spyshot ที่ถูกลงเอาไว้ในบทความของสื่อหลายๆเจ้าในทวีปยุโรป อย่างเช่นของ Motor1 ซึ่งหากทุกท่านได้ลองกดเข้าไปรับชมกันแล้ว ก็จะพบว่าเจ้า Jimny ที่ถูกติดสติ๊กเกอร์ลายพลางในรูปนั้น มาพร้อมกับตัวถังที่ยาวขึ้นอย่างชัดเจน ด้วยประตูสำหรับผู้โดยสารตอนหลังที่เพิ่มเข้ามาอีก 2 บาน

และจากข้อมูลโดยช่างภาพที่ถ่ายเจ้ารถทดสอบคันนี้เอาไว้ได้ ก็ให้ข้อมูลเพิ่มอีกว่า ระยะฐานล้อของมัน น่าจะยาวกว่า Jimny รุ่นดั้งเดิม ที่เป็นรถตัวถัง 3 ประตู อยู่ราวๆหนึ่งไม้บรรทัด ซึ่งเท่ากับ 1 ฟุต หรือ 30 เซนติเมตร หรือก็คือ 300 มิลลิเมตร นั่นเอง โดยที่ทั้งความกว้าง และความสูงของตัวรถ ดูเหมือนจะไม่ได้มีความเปลี่ยนไปเท่าไหร่นัก

นอกจากนี้ ช่างภาพคนเดิมยังระบุอีกว่า ในจังหวะที่รถกำลังเคลื่อนที่ด้วยความเร็วต่ำ และเขากำลังถ่ายรูปมันอยู่นั้น เขาไม่ได้ยินเสียงเครื่องยนต์ทำงานเลยแม้แต่น้อย จึงมีความเป็นไปได้สูงมากๆว่า เจ้า Jimny 5 ประตูที่กำลังถูกทดสอบอยู่นั้น มาพร้อมขุมกำลังแบบ Full Hybrid ที่รถสามารถวิ่งด้วยโหมดไฟฟ้า 100% ในช่วงความเร็วต่ำได้ ซึ่งอันที่จริงข้อมูลตรงนี้ ก็ค่อนข้างจะตรงกับที่สื่อฯหลายๆเจ้าในประเทศญี่ปุ่นเคยระบุเอาไว้เมื่อปลายปี 2021 เกี่ยวกับ Jimny รุ่นถัดไป

เพียงแต่ความไม่แน่ชัดในเรื่องขุมกำลังของมันก็คือ ยังไม่มีใครสามารถยืนยันแน่ชัดได้ว่า เครื่องยนต์ ที่จะถูกติดตั้งให้ทำงานร่วมกับมอเตอร์ไฟฟ้าด้วยระบบ Hybrid นั้น จะเป็นเครื่องยนต์แบบไหน ระหว่างเครื่องยนต์ 4 สูบเรียง 1.5 ลิตร ลูกเดิมซึ่งถูกปรับจูนใหม่ หรือเปลี่ยนไปใช้เครื่อยนต์ลูกใหม่ ที่แม้จะมีความจุเล็กกลง แต่ก็มาพร้อมกับระบบอัดอากาศเทอร์โบชาร์จเจอร์ ซึ่งเหตุผลที่มันถุกติดตั้งเข้ามา ไม่ใช่เพื่อเสริมความแรงเป็นหลัก แต่เพื่อลดการปล่อยมลพิษจากการสันดาปเชื้อเพลิงในห้องเผาไหม้ต่างหาก

*ภาพ CG

ไม่เพียงเท่านั้น ทางสื่อในญี่ปุ่น ยังค่อนข้างมั่นใจอีกด้วยว่า นอกจากความสามารถในการโดยสารที่มากขึ้น ตัวรถ Jimny 5 ประตูเอง ยังอาจจะได้รับการปรับเซ็ทช่วงล่าง และปรับปรุงชิ้นส่วนหลายรายการใหม่ เพื่อให้มันสามารถรองรับการใช้งานที่สมบุกสมบันมากกว่าเดิม และทั้งหมดที่ว่ามายังต้องรอการยืนยันข้อมูลกันอีกครั้ง เมื่อมันถูกเผยโฉมออกมาจริงๆ ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในช่วงไม่เกินสิ้นปีนี้

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments