ตัวเลือกรถมินิเอ็มพีวีมีเพิ่มขึ้นอีกรุ่น นั่นก็คือ Suzuki Ertiga โฉมปี 2019 ส่วนคู่แข่งกลุ่มเดียวกัน Mitsubishi Xpander รายนี้เปิดตัวมาซักพัก ว่าแต่สองคันนี้มีนี้อะไรดีบ้าง?

ซูซูกิ ส่งรถมินิเอ็มพีวีที่ประกอบขึ้นจากแดนอิเหนา Suzuki Ertiga 2019 เจนเนเรชั่นที่ 2 มาเปิดตัวให้ผู้บริโภคชาวไทยได้มีโอกาสเป็นเจ้าของ ด้วยจุดเด่นเรื่องราคา (ช่วงเปิดตัว) ที่ถูกกว่าคู่แข่งตัวฉกาจ อย่าง Mitsubishi Xpander ถึง 105,000 บาท เมื่อเทียบกับรุ่นสูงสุด ทว่านั่นไม่ใช่ปัจจัยเพียงข้อเดียวที่จะชี้ขาดได้ว่ารถมินิเอ็มพีวีสองคันนี้ คันนี้ไหนน่าสนใจกว่ากัน

Suzuki Ertiga กับ Mitsubishi Xpander

รูปร่างหน้าตา ขนาดและมิติ – Ertiga ภูมิฐาน vs Xpander สปอร์ต

เรื่องความสวยงามของรถแต่ละรุ่น เอาเป็นว่าขึ้นอยู่กัลดุลพินิษของผู้อ่านว่าชอบคันไหนมากกว่า แต่ถ้าให้เราบอกก็จะแบ่ง Suzuki Ertiga ให้อยู่ในกลุ่มรถยนต์ครอบครัวที่มีรูปลักษณ์ภูมิฐานน่าโดยสาร ส่วน Mitsubishi Xpander รายนั้นเขามีความหล่อทันสมัยต่างจากมินิเอ็มพีวีคันอื่นสิ้นเชิง

ทั้งนี้ เมื่อนำตัวเลขมิติตัวรถของทั้งสองคันมาเปรียบเทียบ จะพบว่า Suzuki Ertiga น้องใหม่ล่าสุดมีขนาดตัวเล็กกว่า Xpander คู่แข่งที่มีต้นกำเนิดจากอินโดนีเซียร่วมกันทุกประตู โดยส่วนน้ำหนักตัว Ertiga ก็ยังเบากว่าถึง 105 กิโลกรัม อาจส่งผลถึงอัตราเร่งและความประหยัดโดยตรง ข้อนี้ถือเป็นจุดเด่นของน้องใหม่ สำหรับระยะความสูงจากพื้นถึงใต้ท้องรถ Xpander มากกว่า 20 มม. ทำให้ทัศนวิสัยดีกว่านิดหน่อย รวมถึงความสามารถในการลุยน้ำ และการข้ามสิ่งกีดขวาง

  ยาว (มม.) กว้าง (มม.) สูง (มม.) ฐานล้อ (มม.) ความสูงจากพื้นถึงใต้ท้องรถ (มม.)
SUZUKI ERTIGA 4,395 1,735 1,690 2,740 180
MITSUBISHI XPANDER 4,475 1,750 1,700 2,775 205
Suzuki Ertiga กับ Mitsubishi Xpander
Suzuki Ertiga กับ Mitsubishi Xpander

เครื่องยนต์ เกียร์ – ทั้งสองคันม้าเท่ากันแรงบิดแทบไม่ต่าง

งานนี้ทั้ง Suzuki Ertiga กับ Mitsubishi Xpander ขับเคี่ยวสูสีกันเหลือเกิน เพราะเริ่มตั้งแต่ใช้เครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 1.5 ลิตร มีแรงม้า 105 ตัว ที่ 6,000 รอบต่อนาทีเท่ากัน ส่วนแรงบิดอยู่ที่ 138 ถึง 141 นิวตันเมตร ที่ 4,400 กับ 4,000 รอบต่อนาที

ด้านเกียร์อัตโนมัติยังใช้แบบทอร์กคอนเวอร์เตอร์ 4 สปีด เหมือนกันอีก งานนี้สองมินิเอ็มพีวีจากอินโดฯ ใจตรงกันหลายอย่าง อย่างไรก็ดี อัตราทดเฟืองท้ายของ Ertiga ให้มาที่ 4.278 ส่วน Xpander ใส่มา 4.375

Suzuki Ertiga กับ Mitsubishi Xpander
Suzuki Ertiga กับ Mitsubishi Xpander

ช่วงล่าง ระบบเบรก – ช่วงล่าง Xpander ใส่มาเยอะกว่า Ertiga

ก่อนหน้านี้เราเคยขับทดสอบ Mitsubishi Xpander แบบจริงจังใช้งานทั่วไปครบทุกประการ นั่นทำให้รู้สึกว่าช่วงล่างนั้นเก็บแรงสะเทือนได้ดี แถมยังมอบความมั่นคงเมื่อขับขี่ทุกสภาพความเร็ว ทว่า Suzuki Ertiga เราจะได้ไปทดสอบจริงในอีกไม่ช้า แต่ถ้าดูจากรายละเอียดของอุปกรณ์ที่ใส่มาในช่วงล่างของรถทั้งสอง ก็เรียกว่าต่างกันพอควรเมื่อดูที่ช่วงล่างด้านหน้ารถ

เช่นเดียวกัน ระบบเบรกด้านหน้าของ Mitsubishi Xpander กับ Suzuki Ertiga ให้มาแบบหน้าดิสก์พร้อมช่องระบายความร้อน ส่วนด้านหลังเป็นแบบดรัมเบรก คาดว่าต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการหยุดรถ เมื่อต้องแบกน้ำหนักบรรทุกมากๆ ให้ชะลอได้ไวและปลอดภัยที่สุด

ยี่ห้อ ช่วงล่างด้านหน้า ช่วงล่างด้านหลัง
SUZUKI ERTIGA แม็กเฟอร์สัน สตรัท คอยล์สปริง ทอร์ชั่นบีม พร้อมคอยล์สปริง
MITSUBISHI XPANDER แม็กเฟอร์สัน สตรัท คอยล์สปริง เหล็กกันโครง และค้ำหัวโช้ค ทอร์ชั่นบีม
Suzuki Ertiga กับ Mitsubishi Xpander
Suzuki Ertiga กับ Mitsubishi Xpander

อุปกรณ์ความปลอดภัย – ห่วงใยลูกค้าใส่ให้มาพอกัน

มาถึงประเด็นความปลอดภัย จะเห็นได้ว่ารถทั้งสองคันนี้มีมาตรฐานใกล้เคียงกัน เพราะมีถุงลมนิรภัย 2 ใบ เบรกเอบีเอส เอบีดี รวมถึงระบบควบคุมการทรงตัว กับระบบช่วยออกตัวบนทางชัด มีให้มาเหมือนกันทุกประการ (รถอินโดฯ ส่วนใหญ่มีแค่นี้)

ทั้งนี้ Xpander เหนือกว่า Ertiga เล็กน้อยตรงเรื่องที่ได้กล้องมองหลังไว้ช่วยเรื่องการถอยจอดให้ปลอดภัย ส่วนเซ็นเซอร์กันชนหลัง 2 จุด ของ Ertiga ติดตั้งมาเป็นมาตรฐาน เอาเป็นว่าถ้าใครอยากได้กล้องก็เอาไปติดเพิ่มได้ทีหลัง

Suzuki Ertiga กับ Mitsubishi Xpander

สิ่งอำนวยความสะดวกสบายในห้องโดยสาร – ให้มาใกล้เคียง แต่มีรูปลักษณ์ต่างกัน

ต้องบอกว่าแม้ว่ารถทั้งสองคันจะมีราคาต่างกันถึง 1.5 แสนบาท แต่ว่า Suzuki Ertiga ก็ไม่ได้ให้อุปกรณ์น้อยเกินกว่า Mitsubishi Xpander จนน่าเกลียด เพราะข้าวของพื้นฐานเช่น กุญแจอัจฉริยะกับปุ่มสตาร์ทมีให้เท่ากัน ส่วนเบาะหนังมีบนเอ็กแพนเด้อ ด้านเออร์ติก้าใส่เบาะผ้าปรับด้วยมือ

ประเด็นระบบสาระบันเทิง Eritga ให้เครื่องเสียงพร้อมลำโพง 4 ตัว ที่มีช่องเชื่อมต่อ USB/AUX กับระบบแฮนด์ฟรีเชื่อมต่อสมาร์ทโฟน แต่ของ Xpander จะล้ำกว่าเพราะมอบจอสัมผัส 6.2 นิ้ว กับลำโพงจำนวน 6 ตัว ซึ่งถ้าเทียบกันด้วยราคาก็ถือว่าไม่ได้ด้อยกว่าเท่าไหร่นัก

ตามปกติของรถมินิเอ็มพีวีจะต้องพาครอบครัวไปเที่ยวอยู่แล้ว ดังนั้น รถสองคันนี้จึงมอบเครื่องปรับอากาศที่อยู่เพดานเบาะแถวที่ 2 ให้มา งานนี้ทำคะแนนได้เท่ากันไม่มีข้อกังขา แต่ Ertiga นั้นไม่มีระบบไล่ฝ้าที่กระจกหน้าและหลัง อาจเพราะคิดว่าเมืองไทยไม่ค่อยหนาวมาก

Suzuki Ertiga กับ Mitsubishi Xpander

สรุปเบื้องต้น – Eritga คุ้มค่าสำหรับครอบครัว Xpander จ่ายมากย่อมได้เยอะ

ด้วยราคาช่วงโปรโมชั่น ตั้งแต่วันที่ 6 กุมภาพันธ์ ถึง 30 เมษายน พ.ศ. 2562 ราคาของ Suzuki Ertiga รุ่น GL กับ GX มีราคา 655,000-695,000 บาท นับว่าเป็นตัวเลือกที่คุ้มค่ามากสุด เมื่อเอาไปเทียบกับรถยนต์ประเภทอื่นๆ ที่มีราคาใกล้เคียงกัน ด้วยขนาดใหญ่กว่ามีห้องโดยสารกว้างขวาง รวมถึงอรรถประโยชน์ใช้สอยมากมาย

Suzuki Ertiga กับ Mitsubishi Xpander

ฝากฝั่งของ Mitsubishi Xpander ตั้งราคาตัวเริ่มต้น GLS-LTD ไว้ที่ 779,000 บาท รุ่นสูงสุด GT เปิดมา 849,000 บาท ห่างกับคู่แข่งหน้าใหม่ราว 1.5 แสนบาท แต่ที่จ่ายมากไป ทำให้คุณได้รถหน้าตาสปอร์ต ภายในดูล้ำยุค ใส่ข้าวของที่คนไทยส่วนใหญ่ชื่นชอบ งานนี้จะคิดเลือกคันไหนคงต้องใช้สมองคิดมากซักหน่อย

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่