Suzuki Ciaz 2020 ลุคสปอร์ตนั่งสบาย ได้คุ้มค่า

แบ่งปันเรื่องนี้

ความเป็นจริงของลูกค้า กับการรีวิวรถยนต์ บางครั้งก็สวนทางกันอย่างน่าตกใจด้วยเหตุผลในการซื้อรถ   Suzuki  Ciaz   เป็นรถอีโค่คาร์ซีดาน ที่เปิดตัวขายมานานหลายปี มาจนถึงวันนี้มันต้องต่อกรกับคู่แข่งหน้าใหม่มากมาย

ในปีนี้   Suzuki  เปิดเกมตลาดอีโค่คาร์ด้วยการเปลี่ยนแลง   Suzuki  Ciaz   ใหม่ ขยับตัวรับการมาของคู่แข่งอีโค่คาร์เฟส 2 ที่เริ่มทำตลาดมาตั้งแต่ปลายปี 2562 ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนแปลง ของ  Nissan Almera   หรือ  Honda City   ใหม่ ปรับตัวหันไปใช้เครื่องเทอร์โบ และเติมออพชั่นมากขึ้น จนค่ายผู้เชี่ยวชาญรถเล็กนั่งไม่ติดเหมือนกัน

Suzuki  Ciaz   ใหม่ ออกตัวทักทายด้วยหน้าตาใหม่ที่ดูลงตัวมากขึ้น ให้ความสปอร์ตน่าใช้งานมากกว่าเดิม การเปลี่ยนแปลงหลักอยู่ที่กระจ้งหน้าใหม่ เรียวบาง ปรับกันชนหน้าใหม่ ดูโฉบเฉี่ยวมากขึ้น

Suzuki Ciaz 2020 Review Test Drive

Suzuki Ciaz 2020 Review Test Drive

รายละเอียดโครมเมี่ยมถูกแต่งเติมเข้ามา ให้ภาพความสปอร์ตกว่ารุ่นเดิม เติมเข้ามาที่กันชนหน้า และกันชนหลัง  รุ่น   RS  ตัวท๊อปลงตัวมากกว่าด้วยชุดแต่งรอบคัน ติดตั้งสปอร์ยเลอร์หลัง พร้อมล้ออัลลอย 16 นิ้ว งวดนี้ รุ่นรองท๊อป  GLX   ให้ ล้อ 16 นิ้ว เช่นกัน ขยับ จาก 15 นิ้ว ในรุ่นเดิม ส่วนท้ายรถไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ จากรุ่นเดิม  ที่เก็บสัมภาระยังคงมีพื้นที่ใหญ่ถึง 565 ลิตรเหมือนเดิม

ความสปอร์ตภายนอก ลงตัวความสปอร์ต ให้ภาพลักษณ์แตกต่างจากรุ่นเดิม ด้วยงานออกแบบภายใน โดยเฉพาะตัว  RS   งวดนี้ขยับมาเป็นเบาะนั่งหนังคุณภาพสูงสีดำ เอามือสัมผัสรู้สึกได้ถึงความสบาย

เมื่อหย่อนตัวลงนั่งทรงเบาะไม่แตกต่างจากเดิมเท่าไรนัก สิ่งที่เปลี่ยนไป ดูจะเป็นความสูงของที่รองนั่งเหมือนสูงขึ้น เทียบกับรุ่นเดิม เบาะนั่งให้ความรู้สึกแน่นขึ้นไม่นั่งจมลงไปเหมือน รถแม่   Suzuki  Ciaz  GLX   ตัวแรก เป็นเรื่องที่ผมชอบมากที่สุดในการเปลี่ยนแปลงรถรุ่นนี้

Suzuki Ciaz 2020 Review Test Drive

ก่อนหน้าจะมานั่งในตำแหน่งคนขับ ผมใช้เวลา 2 ชั่วโมง นั่งโดยสารตอนหลัง   Suzuki  Ciaz   สิ่งหนึ่งที่ถือเป็นจุดเด่นไฮไลท์รถรุ่นนี้ และยังไม่มีรถอีโค่คาร์ซีดาน รุ่นไหนทัดเทียมได้ หนีไม่พ้นพื้นที่โดยสารสารอันกว้างขวาง จนสามารถสู้รถคอมแพ็คคาร์บางรุ่นได้

คนตัวใหญ่สามารถนั่งได้อย่างสบายไม่รู้สึกว่ารถคันเล็กนั่งเข่าชิด ดูเบียดเสียด ต้องกายกรรมเข้าไปในรถอีโค่คาร์ น่าเสียดาย   Suzuki   ยังยึดมั่นในเบาะนั่งตอนหลังเย็บหัวหมอนติดพนักพิงหลัง ไม่สามารถเลื่อนขึ้นลงได้ แถมฟังชั่นเบาะไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงนัก มันยังปรับพับไม่ได้  เหมือนเดิม  ถ้ามีมาให้ก็ดูน่าจะเพิ่มคุณค่ามาให้ และลงทุนไม่ได้มากมายนัก ยังดีมีที่เท้าแขนพร้อมที่วางแก้ว และช่องแอร์หลังมาให้ ช่วยให้พล้อยหลับได้ง่าย ถ้าไม่คิดมาช่วยนั่งดูทาง

Suzuki Ciaz 2020 Review Test Drive

กลับมาเวลานี้ผมอยู่ในตำแหน่งเบาะหน้า เบาะนั่งปรับสูงต่ำได้ ช่วยจัดท่านั่งง่ายขึ้น ด้วยตัวปรับพวงมาลัยสุงต่ำได้ตามสรีระคนขับ

งานออกแบบภายในไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมนัก แต่ต้องยอมรับว่าการให้เบาะนั่งหุ้มหนัง พร้อมพวงมาลัยหุ้มหนัง ช่วยเพิ่มความดูดีให้กับตัวรถมากขึ้น พอสมควร

เรือนไมล์ยังคงใช้สไตล์เดิม อ่านง่ายสบายตา บนพวงมาลัยมีชุดปุ่มปรับระบบเครื่องเสียง   Suzuki  smart Connect   มาให้ใช้งานกันตามต้องการ  สะดวกเพียงปลายนิ้วสัมผัส สิ่งที่ผมรู้สึกว่าขาดหายไปและน่าจะมีมาให้ในรุ่นใหม่ ผมกะว่าจะได้เห็นระบบ   Cruise Control   กลับยังไม่มีมาให้เหมือนเดิม ทั้งที่น่าใส่มาให้ได้แล้ว

เหลียวไปตรงกลาง   Suzuki  Smart Connect   เครื่องเสียงจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว รองรับการเชื่อมต่อ  Apple Car Play  มาพร้อมแผนที่นำทาง แต่เครื่องเสียงนี้ให้ในเฉพาะตัว   RS   เท่านั้น ถัดลงมา Suzuki  Ciaz ใหม่ ได้ระบบปรับอากาศอัตโนมัติ  ในรุ่นท๊อป  RS   และ   GLX   เข้ามาตอบลูกค้าเหมือนที่ผ่านมา

ฟังชั่นครบครัน พร้อมพื้นที่ขนาดใหญ่ เมื่อกดปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ เครื่องยนต์   K12B   ยังให้กำลัง 90 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 118 นิวตันเมตร  ขับเคลื่อนด้วยเกียร์   CVT   เหมือนเดิม

Suzuki  ยอมรับว่า   Suzuki  Ciaz   ไม่ได้ มีการเปลี่ยนแปลงทางด้านงานวิศวกรรมแต่ประการใด โดยเฉพาะเครื่องยนต์1.25 ลิตรรุ่นเดิม สาเหตุที่ยังใช้เครื่องยนต์ดังกล่าว มาจากความทนทานของเครื่องยนต์ และพละกำลังเพียงพอต่อการใช้งานขับขี่ได้ดี มีประสิทธิภาพ

เท่าที่ลองขับ ขุมพลังบล็อกนี้ อาจไม่หวือหวาเท่าเครื่องยนต์เทอร์โบ เหมือนบรรดารถอีโค่คาร์รุ่นใหม่ๆ ที่เข้ามาทำตลาด มันไม่แรงไม่เร้าใจ หากกลับให้ความนุ่มนวลในการขับขี่ การตอบสนองตามใจผู้ขับขี่ในระดับหนึ่ง เวลาเร่งไม่พุ่งปรู๊ดปร้าด เหมือนเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ น่าจะถูกใจคนสุงวัยหรือ คนที่ไม่ได้ขับรถเร็วบ้าพลังเวลาซิ่งบนถนน

มันไปเรียบๆ เนิบๆ แต่หาใช่ว่าจะเชื่องช้า ถ้าต้องการเรี่ยวแรงสักหน่อย โหมด   Over Drive   สามารถกดใช้ได้ที่คันเกียร์ เพิ่มการตอบสนองดีขึ้น

แต่ทีเด็ดในรถรุ่นนี้จริงๆ คือ ขนาดรถที่มีความยาวฐานล้อ และ ความกว้างของระหว่างช่วงล้อ เมื่อขับด้วยความเร็วจึงรู้สึกมั่นใจ รถไม่ดูโคลงเคลง แถม ซูซูกิ ยังเซท ช่วงล่าง ซูซูกิ เซียส  ให้มีความนุ่มนวลนั่งสบายตลอดการเดินทาง ไม่ว่าโดยสารตอนหน้าหรือหลัง ถ้าเป็นผู้ขับขี่รู้สึกได้ถึงความแน่นหนีบมั่นใจในการขับขี่

เพียงแต่เมื่อมาวัดพลัง มันไม่ได้เร่งแรงแซงเร้าใจ อย่างรถสมัยใหม่ที่มาพร้อมเครื่องยนต์เทอร์โบ แต่กลับกัน คุณก็ได้การดูแลรักษาง่ายดาย เพียงเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่องทุก 10,000 กม.  ก็ขับมั่นใจได้ทุกเส้นทาง

สรุป  Suzuki  Ciaz 2020   ไม่แรงแต่ทน นั่งสบาย คือ คำตอบ

Suzuki Ciaz   2020   อาจไม่ใช่รถใหม่ทั้งคัน มันเป็นเพียงการปรับเล็ก   minor change  อีกครั่ง ในรถที่เดิมก็สมบูรณ์อยู่แล้ว การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้เพิ่มความน่าใช้ด้วยหน้าตาใหม่ สปอร์ตน่าใช้มากขึ้น

ภายในห้องโดยสารครบครันด้วยฟังชั่นการใช้งานและความสบายจากเบาะนั่งหุ่มหนัง ลงตัวกับพื้นที่โดยสารกว้างขวางอยู่แล้วเป็นทุนเดิม

ทั้งหมดนี้ ทำให้  Suzuki Ciaz   น่าใช้มากขึ่้น แม้จะยังขาดบางออพชั่นที่ควรมีมาให้ อาทิ  Cruise Control , เบาะหลังปรับพับได้ หรือ หัวหมอนปรับสูงต่ำได้ หากแต่มันก็ทดแทนด้วยราคารถที่ไม่สูงนัก ครบครันด้วยฟังชั่น และท้ายสุด   Suzuki   บอกว่า ตอนนี้ มีโปรโมชั่น ส่วนลดอุปกรณ์ตบแต่ง 40,000 บาท และฟรีบัตรเติมน้ำมัน มูลค่า 10,000 บาท

… ไม่ต้องสงสัยว่า นี่คือ อีโค่คาร์ ซีดาน คุ้มค่า … รุ่นหนึ่งในตลาดวันนี้

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments