Suzuki  Celerio  ผู้พิชิตยอดปัง สวนกระแสโควิด

ตั้งแต่ช่วงปีที่ผ่านมา บริษัทรถยนต์หลายเจ้าเริ่มปรับกละยุทธ์การขายด้วยราคาและออพชั่นที่คุ้มค่ามากขึ้นกว่าเดิม หนึ่งในนั้น หนีไม่พ้น  Suzuki Celerio เจ้าอีโค่คาร์ตัวเล็กที่ขายมานาน จนวันนี้มาอยู่ในสายตาของลูกค้า

ในปีทีผ่ามา  Suzuki  Celerio   ถือเป็นรถยนต์ที่พลิกความเชื่อ ในแง่ยอดขายที่ควรดำดิ่งไปกับสถานการณ์โควิด 19  ที่มีทั้งการปิดเมืงล็อคดาวน์ ก้ามเดินทาง งานมอเตอร์โชว์ มหกรรมเทกระจาดประจำปี ก็เลื่อนแล้วเลื่อนอีก ไม่มีอะไรคาดการณ์ได้

รถ  Suzuki Celerio   เป็นรถอีโค่คาร์ขนาดเล็กวางจำหน่ายในไทย มาตั้งแต่ช่วงราวๆ ปี 2014  หลังจากเปิดตัวต้นแบบในนาม  Suzuki A-Wind Concept  ในงานมอเตอร์ เอ็กซ์โป ปี 2013

การมาของ  Suzuki  Celerio ท้าทายตลาดในฐานะรถอีโค่คาร์ที่เล็กที่สุดในตลาด เครื่องยนต์ 3  สูบ  1.0   ลิตร ถูกพัฒนามาเพื่อความประหยัด ทั้งค่าน้ำมันและการบำรุงรักษา แต่นั่นก็ไม่ได้ทำให้มันขายดีนัก เมื่อเทียบกับพี่ชาย Suzuki  Swift   ที่มียอดขายดีติดลมบนต่อเนื่อง จนทำให้ซูซูกิแทยจะถอดใจกับรถรุ่นนี้ไปแล้ว

เมื่อปีที่ผ่านมา  Suzuki Celerio   สร้างความตื่นเต้นในตลาด ในฐานะรถเก่าที่อยู่ดีๆ ยอดขายก็เด้งขึ้นพรวดพราด จนจน ปิดยอดปีทีแล้ว 4,351  คัน เพิ่มกว่า  2,877  คัน หรือเติบโตถึง  295.18%  จนอยู่ดีๆ จากพระรองก็กลายเป็น ผู้ช่วยพระเอก ให้รอดตายจากวิกฤติโควิด ไปโดยปริยาย

1.ราคาเข้าถึงง่าย

ต้องยอมรับก่อนว่า  ในปีที่แล้ว ทางซูซูกิมอเตอร์ ได้ดิมเกมมาสวย โดยก่อนช่วงโควิด  19  ทางบริษัทถือโอกาสครบรอบ  100  ปี ปรับราคาใหม่ ให้มีความเหมาะสม สะท้อนความเป็นจริงมากขึ้น หลังจากราคาขี่กับ  Suzuki Swift   ชนิดที่เรียกกันว่า ไม่รักกันจริง ก็คงไม่ซื้อ

การปรับราคานั้นเกิดก่อนที่โควิด  19  จะมีการระบาด จนเมื่อโควิดระบาด ก็เป็นจังหวะทีดี่ที่ทำให้มันเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ ด้วยราคา เริ่มต้นรุ่นเกียร์ธรรมดา  328,000 บาท และ รุ่นท๊อปเกียร์ CVT  อยู่ที่  427,000 บาท จะว่าไป มันเป็นรถใหม่ที่มีราคาถูกที่สุดในตลาดเลยก็ว่าได้

2.ตรงกับพฤติกรรมผู้บริโภค

เมื่อสถานการณ์ทางสังคม กระทบถึงเศรษฐกิจ ความแน่นอนกลายเป็นความไม่แน่นอน คุณวัลลภ ตรีฤกษ์งาม แม่ทัพทางด้านการขายและการตลาดของ ซูซูกิ ชี้ให้เราเห็นว่า  ลูกค้าเปลี่ยนพฤติกรรมจากซื้อรถเผื่อในการใช้งาน เป็นซื้อรถตามกำลังที่มี และไม่เผื่อมากเหมือนก่อนวิกฤติ

ที่เป็นเช่นนี้ เพราะว่า ผู้ซื้อกังวลต่อสถานการณ์ ทางเศรษฐกิจ รวมถึง ความมั่นคงในหน้าที่อาชีพการงาน ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ตลอดจนในระยะวิกฤติ บางบริษัทเริ่มเลิกจ้างงาน และลดจำนวนพนักงาน ผู้ซื้อจำนวนหนึ่ง จึงพยายามซื้อรภที่ไม่เกินตัว เพราะอาจจะเป็นภาระต่อในภายภาคหน้าก็ได้

นอกจากนี้ ถ้ามาดูโปรโมชั่นจากทางซูซูกิ ที่มีรูปแบบการผ่อน โดยร่วมกับทางสถาบันการเงิน ในรูปแบบต่างๆ ทั้งขั้นบันได และอื่น         ก็ถือว่า มีความเหมาะสม

นอกจากนี้บางบ้าน อาจจะซื้อรถอย่าง เซเรลิโอ้ ไว้ให้ คนในครอบครัวที่ไม่ได้เดินทางบ่อยใช้ ด้วย จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม

3.ตัวเลือกดีที่สุดในการเลี่ยงรถสาธารณะ

การขับรถส่วนตัว เป็นหนึ่งในทางออกที่ดีเลี่ยงการพบปะผู้คน อาจไปสู่ความเสี่ยงในการติดไวรัส การซื้อรถยนต์หนึ่งคันมีภาระที่ตามมามากมาย เริ่มจากเงินดาวน์ เงินผ่อน ซึ่ง จะเห็นว่า ก็ไม่ได้ใช้เงินมากนัก

ค่าใช้จ่ายอื่นๆ เช่นค่าน้ำมัน ,ค่าประกัน ค่าดูแลรักษาก็ถูกลงตามพิกัดตัวรถ เมื่อเทียบกับการใช้จ่ายเดินทางรถสาธารณะแล้ว อาจไม่ต่างกัน และนั่นทำให้ Celerio เป็นตัวเลือกที่ดี อย่างน้อยก็ดีกว่าเสี่ยงติดโควิด

 

4.ยังได้รถญี่ปุ่น

คนไทยค่อนข้างให้ความสำคัญกับคำว่าคุณภาพ ปัจจุบันมีบริษัทรถยนต์จากจีน และประเภทอื่นๆ เข้ามา ทว่าก็ยังไม่เป็นที่เชื่อใจเท่าบริษัทจากญี่ปุ่น

Suzuki   เป็นแบรนด์รถยนต์ที่อยู่อย่างยาวนานในตลาด มีศูนย์บริการครอบคลุม ที่สำคัญ ปัญหาเรื่องคุณภาพสินค้า ถือว่าค่อนข้างน้อย ตัวเครื่องยนต์  3 สูบ   K10B   ก็ไม่เคยมีรายงานเรื่องปัญหา ที่จริงมันใช้ใน Suzuki  Wagon R   ที่ได้รับความนิยมในญี่ปุ่นด้วย รวมถึงสมรรถนะก็ไม่ได้ด้อยไปตามราคาขาย

ผู้ซื้อบางคนจึงยังมั่นใจในแบรนด์ ที่อยู่ในไทยมายาวนานมากว่า จ่ายราคานี้ยังได้รถญี่ปุ่นก็นับว่าคุ้มแล้ว

5. พื้นที่การใช้สอยที่มีความลงตัว

ข้อด้อยของ  รถรุ่นนี้ คือหน้าตาไม่สวยงามเหมือน พี่สวิฟท์ อาจไม่ถูกใจสายชิค แต่ถ้าคุณ มองข้ามเรื่องห้าตาไป จะค้นพบสัจจะธรรมว่า มันเป็นรถเล็กที่ลงตัวอีกคัน

ขนาดความยาวของมัน  3.6  เมตร อาจฟังดูน้อยจัง แต่มันมีพื้นที่เพียงพอรองรับการโดยสาร  4  คัน เบาะหลังนั่งสบายระดับหนึ่ง แต่ไม่ถึงกับโอ่โถง เมื่อพับเบาะ พื้นที่สัมภาระ ก็ยังใหญ่พอ จะใส่รถจักรยานทั้งคันเข้าไปได้ (ต้องถอดล้อหน้า)

ในกรณีไม่พับเบาะยังนั่ง  4  คนก็พอจะ มีพื้นที่เก็บของมากถึง  254  ลิตร ใส่กระเป๋าขอทุกคนได้สบาย

 

จากทั้งหมดนี้ ปัจจัยความสำเร็จของ   Suzuki Celerio  อยู่ที่ ราคาที่ถูกต้อง ความคุ้มค่าและคุณภาพตัวรถ ที่ได้ปัจจัยหนุนจากสภาพเศรษฐกิจและสังคม ทำให้มันเป็นรถที่มียอดขายสุดปังเติบโตมากที่สุดในปี  2020 ที่ผ่านมา

 

Comments

comments