เปิดแผนธุรกิจ Suzuki จ่อลงทุน ระบบขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 1 ล้านล้านเยน ใน 5 ปี

Suzuki   เป็นบริษัทรถยนต์ที่รู้จักกันอย่างดี ในฐานะแบรนด์รถยนต์ญี่ปุ่นที่มาพร้อมความเชี่ยวชาญในการพัฒนารถยนต์ขนาดเล็ก เมื่อสัปดาห์ทีผ่านมา ซูซุกิ ประกาศแผนธุรกิจใหม่ พร้อมเปลี่ยนตัวท่านประธานที่คุมบังเหียมยาวนาน

แผนธุรกิจใหม่ของ   Suzuki   ให้ความสำคัญกับ ลูกค้าของบริษัทมากขึ้น แนวความคิดใหม่ เรียกว่า Sho-Sho-kei-Tan-Bi  ให้คุณค่าและความสำคัญกับลูกค้ามากขึ้น เพื่อสร้างรากฐานที่แข็งแรงในยอดขายต่อไปในวันข้างหน้า

Suzuki

การทำอย่างนั้นได้  Suzuki  มองว่า ทางบริษัท ต้องตามกระแสรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า ที่มีแนวโน้มในการเป็นยานยนต์ยุคใหม่ ประกอบด้วย  3  ส่วนสำคัญ คือ ลดการปล่อยไอเสียจากรถ,​ลดการปล่อยไอเสียจากการผลิต และการพัฒนาทางด้านคุณภาพในสินค้ามากขึ้น

แนวคิดการลดการปล่อยไอเสีย ทางซูซูกิ จะใส่ใจในการพัฒนาเทคโนโลยีขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้ามากขึ้น  ทางบริษัทเปิดเผยจะลดรายได้จากการขายลงเหลือ  5.5% จาก 7 %  เงินที่หายไป  1.5% จะถูกนำไปใช้ในการพัฒนาระบบขับเคลื่อนไฟฟ้า ซึ่งจะมีมูลค่าสูงถึง  1 ล้านล้านเยน  ตลอดช่วงดำเนินงานแผนธุรกิจนี้

ทางบริษัทมองว่า มีความเป็นไปได้ในการศึกษาและพัฒนาเทคโนโลยีที่ความหลากหลายในการขับเคลื่อนด้วยระบบไฟฟ้า นอกจากนี้จะแน่นอนแฟ้นความร่วมมือกับ  Toyota  ด้วย

Suzuki

เป้าหมายการขายในตลาดญี่ปุ่นจะพยายามคงไว้ที่  30% และมีเป้าในการขายรถยนต์คอมแพ็คมากขึ้น ตลาดประเทศอินเดีย จะเป็นตลาดแรกนอกญี่ปุ่นที่จะมีการส่งเสริมการทำให้คนหันมาสนใจรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า (Hybrid)  โดยจะพยายามคงส่วนแบ่งการตลาดในระดับเดิมที่ ทำอยู่

ส่วนการผลิตรถยนต์โดยไม่ปล่อยคาร์บอนเลย คาดว่าจะทำได้ในปี 2050

ทั้งนี้ตามแผนงานใหม่ของ  Suzuki   จะเริ่มมีการใช้ตั้งแต่ เมษายนปี 2021   ไปจนถึงเดือนเดียวกันในปี 2025

ปัจจุบัน  Suzuki   แนะนำระบบ Mild Hybrid  ในรถยนต์หลายรุ่นที่ทางบริษัทจำหน่ายในญี่ปุ่น และนี่หมายความว่า ซูซูกิ จะเริ่มการแนะนำรถแบบนี้ ในตลาดรถยนต์อื่นๆ นอกประเทศแล้ว นั่นน่าจะรวมถึงไทยด้วย

ที่มา  Global Suzuki  

Comments

comments