1

นอกจากการเตรียมเผยโฉม Suzuki Jimny ร่าง 5 ประตู ที่เราได้นำเสนอไปก่อนหน้านี้ ในความเป็นจริงแล้ว ทาง Suzuki ยังมีก็อกสองเป็นรถยนต์ที่ชาวหัวสมัยใหม่อาจสนใจเป็นพิเศษ อย่าง “รถยนต์ไฟฟ้า 100%” คันแรกของแบรนด์ในช่วงเวลาเดียวกันด้วย

*หมายเหตุ : ภาพที่ใช้ประกอบบทความในครั้งนี้ คือภาพของรถ Suzuki Grand Vitara ที่คาดว่าจะมีขนาดใกล้เคียงกับรถ Suzuki BEV เมื่อมันถูกนำออกมาทำขายจริงๆ

เช่นเดียวกับข้อมูลของ Suzuki Jimny 5 ประตูในช่วงเช้า ข้อมูลของการเตรียมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ครั้งนี้ ก็ยังคงมาจาก Mr. Hisashi Takeuchi ผู้ดำรงตำแหน่ง Managing Director และ CEO ของบริษัท Maruti Suzuki ที่ได้ให้ข้อมูลยืนยันกับสื่อฯในอินเดีย เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ว่านอกจากรถ Jimny รุ่นใหม่ ทางบริษัทยังเตรียมแผนที่จะเผยโฉมต้นแบบของว่าที่รถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ที่เตรียมเป็น Global Model ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านับจากนี้

ใช่ครับ แม้จะบอกว่า การเผยโฉมครั้งแรกของ ต้นแบบรถยนต์ไฟฟ้าคันแรกจากทาง Suzuki ในครั้งนี้ จะเกิดขึ้นในประเทศอินเดีย แต่นาย Takeuchi ระบุว่านี่คือต้นแบบของรถอเนกประสงค์พลังงานไฟฟ้า 100% ที่ถูกทำขึ้นมาโดยมีเป้าหมายที่จะส่งออกไปทำตลาดทั่วโลก ด้วยโควต้า 50% ของจำนวนการผลิตทั้งหมดที่เกิดขึ้นในประเทศอินเดีย

โดยแม้รายละเอียดทางเทคนิคต่างๆของตัวรถจะยังคงคลุมเครือ แต่หลายสื่อฯก็ให้การยืนยันว่าเจ้ารถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้ จะมาพร้อมรหัสโปรเจ็กท์ YY8 และมีขนาดตัวถัง ที่ไม่หนีไปจากรถคอมแพ็คเอสยูวีที่แม้แต่ชาวไทยเองก็รู้จักดีมากเท่าไหร่นัก ไม่ว่าจะเป็น Hyundai Creta หรือ MG ZS EV ซึ่งทั้งนี้ก็เข้าใจได้ เพราะมันคือขนาดตัวรถที่อยู่ในช่วงกำลังเติบโตทั่วโลก ในตอนนี้

นอกจากนี้ ทางสื่อต้นทางยังระบุอีกว่า ตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นใหม่ของ Suzuki ที่ว่านี้ จะถูกพัฒนาขึ้นโดยได้ความร่วมมือกับแบรนด์ Toyota ซึ่งอันที่จริงในประเทศอินเดียพวกเขาได้จับมือสร้างรถร่วมกันมาแล้วพักใหญ่ โดยแพลตฟอร์มโครงสร้างตัวถังที่ใช้ในการพัฒนา คือแพลตฟอร์มที่มีชื่อว่า 27PL ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ดัดแปลงมาจากแพลตฟอร์ม 40PL ที่โตโยต้าใช้ในการสร้างรถอเนกประสงค์สำหรับการใช้งานในครอบครัวมาแล้วหลายรุ่น

โดยจุดขายหลักที่ทาง Suzuki (กับ Toyota) อยากจะเน้นหนักบนรถยนต์ไฟฟ้ารหัส YY8 คันนี้ ก็คือขนาดพื้นที่ภายในห้องโดยสาร ด้วยการใช้ฐานล้อที่ยาว จนสามารถจัดความห่างของเบาะนั่งแถวหนึ่งกับแถวสองได้อย่างอิสระ

ประกอบกับการที่มันยังสามารถทำให้รถสามารถติดตั้งแบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่เป็นพิเศษ ซึ่งหลายฝ่ายมองว่ามันอาจมีความจุสูงสุดที่ 59 kWh และรองรับระยะทางในการใช้งานได้มากสุดถึง 500 กิโลเมตร ต่อชาร์จ ซึ่งต้องขอบคุณทาง BYD ที่จะเข้ามารับหน้าที่ในการเป็นผู้ผลิตแบตเตอรี่ให้กับรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นนี้ โดยคาดว่าพวกเขาอาจไม่กั๊กเลือกใช้เทคโนโลยี Blade Cell ที่ทำให้แบตมีความหนาแน่นเชิงพลังงานมากกว่าแบตเตอรี่ธรรมดาทั่วๆไปในการสร้างอีกด้วย

ด้านขุมกำลังของตัวรถ คาดว่าจะมีให้เลือกทั้งแบบมอเตอร์ชุดเดียว สำหรับขับเคลื่อนสองล้อหน้า และแบบมอเตอร์คู่ สำหรับแบ่งกันขับเคลื่อนชุดล้อคู่หน้ากับชุดล้อคู่หลัง ซึ่งคาดว่ามันจะให้พละกำลังสูงสุดที่ราวๆ 138 แรงม้า และ 170 แรงม้า ตามลำดับ

ทั้งนี้ เนื่องจากกำหนดการวางขายตัวรถที่แท้จริง ถูกระบุว่าจะเกิดขึ้นภายในช่วงต้นปี 2025 ดังนั้นในระหว่างนี้ ข้อมูลทางเทคนิคต่างๆของมัน จึงอาจจะสามารถเปลี่ยนแปลงได้ทุกเมื่อ

Maruti Suzuki To Introduce Electric SUV Concept At India Auto Expo | Carscoops

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่