Suzuki Alto Lapin LC เค-คาร์ น้องใหม่ กลิ่นอาย 60’s

แบ่งปันเรื่องนี้

แม้ว่ารถเค-คาร์ (Kei-Car) จะไม่เคยมีโอกาสถูกนำมาวางจำหน่ายในไทยอย่างจริงจึง แต่เราก็อดไม่ได้ที่จะพาทุกท่านไปรู้จักกับพวกมันในทุกครั้งที่มีการเปิดตัวรถโมเดลใหม่ๆ ไม่เว้นแม้แต่ Suzuki Alto Lapin LC ที่มาพร้อมกับลิ่นอาย 60’s คันนี้

Suzuki Alto Lapin LC คือรถเค-คาร์ รุ่นใหม่ล่าสุดทางค่ายคนบ้า ที่พึ่งมีการเปิดตัวไปได้ไม่กี่วันก่อน โดยมันถือเป็นรุ่นย่อยใหม่ของ Alto Lapin ที่แต่เดิมก็โดดเด่นในเรื่องของความน่ารักอยู่แล้ว ด้วยเส้นสายตัวถังรอบคัน และไฟคู่หน้าแบบโปรเจ็กท์เตอร์โคมกลม แต่ในคราวนี้เจ้า LC กลับมีความพิเศษมากขึ้น ด้วยการดึงเอากลิ่นอายของเคคาร์รุ่นปู่ทวดมาผสมเข้าไปด้วย นั่นก็คือ Fronte 360 ที่ทางค่ายเคยวางจำหน่ายช่วงปี ค.ศ. 1967 – 1970

ดังนั้นสิ่งที่เจ้า LC มีความแตกต่างจากตัวรถรุ่นพื้นฐานอย่างชัดเจน ก็คือการที่ในคราวนี้ มันจะมาพร้อมกับชุดกันชนหน้าแบบใหม่ ที่ถูกออกแบบให้ชิ้นกระจังหน้าที่ถูกประกอบเป็นชิ้นเดียวกัน มีหน้าตาเหมือนกับตัวรถ Fronte 360 มากขึ้น หรือว่าง่ายๆก็คือเปลี่ยนมาใช้งานออกแบบกระจังหน้าแบบคลาสสิค เช่นเดียวกับชุดฝาครอบล้อที่มีหน้าตาย้อนยุคด้วยการเลือกใช้ฝาครอบน็อตดุมล้อสีโครเมียม ส่วนงานออกแบบทางด้านหลัง ไม่ได้มีความแตกต่างไปจากร่างต้นของมันเองเท่าไหร่นัก นอกไปจากโลโก้ชื่อรุ่น

ด้านงานตกแต่งภายในเอง ก็แทบไม่หนีไปจาก Alto Lapin รุ่นดั้งเดิม เพียงแต่ในคราวนี้ โทนสี และวัสดุที่ใช้กับชิ้นส่วนภายในต่างๆ จะถูกปรับเปลี่ยนใหม่ ให้เน้นโทนสีน้ำตาลเป็นหลัก ทั้งตัวคอนโซล แผงข้างประตู และเบาะนั่งที่มาพร้อมกับผ้าหุ้มลายสก็อต นอกจากนี้ลูกค้ายยังสามารถเลือกออพชันเสริมเป็นฝ้าหลังคาสีเบจ หรือเปลี่ยนวัสดุตกแต่งแผงคอนโซลเป็นลายไม้ก็ยังได้

ส่วนรายละเอียดทางเทคนิตที่สำคัญของมัน ก็แทบไม่ได้แตกต่างไปจากตัวรถร่างต้นด้วยเช่นกัน เพราะมันก็ยังคงใช้ขุมกำลังเครื่องยนต์เบนซิน 3 สูบเรียง 660cc ที่ให้กำลังสูงสุด 64 แรงม้า (PS) เท่าเดิม ตามกฏหมายประเทศญี่ปุ่นกำหนด ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ CVT และลูกค้าสามารถเลือกได้ว่าจะให้มันมาพร้อมกับระบบขับเคลื่อนล้อหน้า หรือระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ AWD (แม้รถจะเล็กแต่ก็มีระบบขับเคลื่อน 4 ล้อมาให้เลือก เผื่อกรณีลูกค้าต้องขับรถฝ่าหิมะในช่วงหน้าหนาวนั่นเอง)

โดย Alto Lapin LC สนนราคาวางจำหน่ายในประเทศญี่ปุ่นด้วยราคาเริ่มต้น 1,409,100 เยน หรือราวๆ 367,000 บาท เท่านั้น แม้แต่ตัวท็อปสุดเอง ก็ยังมีราคาเพียง 1,646,700 เยน หรือราวๆ 429,000 บาท

ข้อมูลจาก Suzuki, Motor1

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments