SUV / PPV /Crossover ต่างกันอย่างไร เข้าใจให้ถูก

แบ่งปันเรื่องนี้

ทุกวันนี้ รถยนต์อเนกประสงค์ ต่างเป็นที่ชื่นชิบของใคีหลายคนอย่างมาก และทุกครั้งที่จะไปเล่าเรื่องรถ คุณก็จะพยายามใช้ศัพท์ ที่ทำให้ ตัวเองดูเป็นผู้มีความรู้ในเรื่องรถ มาถึงตรงนี้หลายคน จะเรียก รถแบบนี้ว่า SUV จนกระทั่ง มีคนเถียงว่า มันคือ Crossover บางคนว่า PPV แล้วอะไร คือถูกต้องที่สุด

คำว่า SUV ในวันนี้ เริ่มถูกคำว่า Cross หรือ Crossover เข้ามา ย่างกราย ในขณะที่คุณอาจจะกำลังงง และหัวเสีย ว่า มีคนมาเถียงคุณในเรื่องดังกล่าว ลองมารู้จัก ทั้ง 2 คำนี้ อย่างถ่องแท้ ตรวจสอบ ดูว่า คุณเข้าใจพวกมันพูดจริงๆ หรือไม่

SUV

SUV เป็นตัวย่อมาจากคำว่า Sport Utility Vehicle รถแบบนี้มีมานาน โดยมันพัฒนามาจากรถยนต์ออฟโรด อาจจะมี ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ตัวรถสูงกว่า พื้นพอสมควร เพื่อให้ลุย อย่างสมบุกสมบัน

SUV is refer to ppv
All-New Nissan X-Terra 2021 Joins Middle East SUV Lineup จะเห็นว่าในต่างประเทศไม่ใช้ คำว่า PPV

ที่จริงแต่ละประเภทศ หรือ ภูมิภาค มีการจำกัดความ SUV ต่างกันออกไป บ้าง แต่โดยส่วนใหญ่ จะมีบางสิ่งที่เหมือนกัน ได้แก่

 • มีความสูงจากพื้นถึงท้องรถที่สูงมาก
 • ผลิตบนโครงสร้างที่มีชุดเฟรมรับรองตัวถัง หรือ Body On Frame เนื่องจากรองรับการกระแทก และบิดตัวดีกว่า
 • ออกแบบให้สามารถขับออฟโรดได้เมื่อต้องการ แม้ส่วนใหญ่จะขับบนถนนก็ตาม
 • ต้องมีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อติดตั้งมาด้วย
 • จะเป็นทรงแวน Station Wagon หรือ ทรงกระบะก็ได้

จากทั้งหมดนี้ จะเห็นว่า SUVs สรุปก็คือ รถใดๆ ที่เป็นทรงแวน ที่พัฒนาบนโครงสร้างแบบ Body On Frame ที่มีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ และมีระยะความสูงจากพื้นถึงท้องรถที่พร้อมลุย (แต่ไม่ได้ระบุความสูง) ทั้งยังสามารถขับได้ดีบนถนน

ถ้าดูตามความนิยามดังกล่าว ในประเทศไทย รถที่ตรงตามข้อดังกล่าว ก็คือรถอเนกประสงค์ จากกระบะ หรือ ที่บ้านเราดันรู้จักในนาม Pick up Passenger vehicle หรือ PPV ยกตัวอย่าง เช่น Toyota Fortuner ,Isuzu Mu-X เป็นต้น

PPV -Pick Up Passenger Vehicle

เอ่ยคำว่า PPV มาปุ๊ป หลายคนรู้จัก เพราะ เป็นรถที่อยู่คู่คนไทยมายาวนาน รถ PPV ย้ำอีกครั้งมาจาก คำว่า Pick UP Passenger Vehicle ภาษาไทย ใช่คำว่า รถยนต์นั่งกึ่งบรรทุก เป็นการบัญญัติ โดยกรมสรรพสามิต ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2547 โดยมีรายละเอียดสำคัญคือ

Toyota Fortuner is PPV
Toyota Fortuner เป็นรถ PPV ที่ได้รับความนิยมมากในไทย
 • ตัวถังวางบนโครงสร้าง (Body One Frame)
 • มีรถแบบเดียวกัน ที่ผลิตออกมาแล้วจดทะเบียนเป็นรถกระบะบรรทุก
 • ไม่มีกระบะท้าย
 • มีระยะฐานล้ออย่างน้อย 2,750 มม.
 • ไม่ใช่รถยนต์กระบะดัดแปลง
 • ตัวรถ มีน้ำหนัก ไม่น้อยกว่า 1,200 ก.ก. รับน้ำหนักบรรทุกอย่างน้อย 1,200 กก​. ไม่เกิน 4,000 กก.

ภายหลัง อาจมีการแก้ไข ข้อระเบียบต่างๆ ไปบ้าง แต่ก็ไม่มีการเปลี่ยนแปลง เงื่อนไขเดิม ที่เป็นระเบียบมาตั้งแต่ต้น หลักการดังกล่าว ทำให้ รถ พีพีวี ออกมาเป็นทรง รถ สเตชั่นแวกอน ขนาดใหญ่ มีความสามารถเหมือนรถกระบะ คือพร้อมลุยได้อย่างสมบุกสมบัน บางรุ่นย่อย มีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ

แต่จะเห็นได้ว่าภาครัฐ มีกฎสำคัญ ในการให้ บริษัทผู้ผลิต ต้องมีกระบะที่มีลักษณะ เหมือนกันออกมาวางขาย แม้จะในจำนวนเล็กน้อยก็ตามที

Crossover

Crossover เป็นคำนิยมในโลกยุคใหม่ ต่อรถยนต์อเนกประสงค์ ที่ผลิตมาจากพื้นฐานของรถเก๋ง หรือ โครงสร้างที่เรียกว่า Monoque

รถแบบนี้จะไม่มีการใช้โครงสร้างแชสซีกระดูกงู เพื่อรองรับแรงกระแทก แนวทางดังกล่าวได้รับความนิยมอย่างมาก ในช่วงเวลาที่ผ่านมา เนื่องจากปัญหาของ SUV เดิม คือพวกมันมักขับไม่สบายบนถนน

Subaru Forester is crossover
รถอเนกประสงค์ ที่ใช้พื้นฐานจากเก๋ง ไม่มีการวางแชสซีใต้รถ ทั้งหมด คือ รถ ครอสโอเวอร์

รถครอสโอเวอร์ เป็นคำนิยาม ดดยผู้สื่อข่าวสายยานยนต์ ทั่วโลก รวมถึงผู้ผลิตรถยนต์ เพื่อให้เห็นความแตกต่างของตัวรถอย่างชัดเจนมากขึ้น

รถแบบนี้โดยส่วนใหญ่ จะใช้พื้นฐานเดียวกับ รถเก๋ งอาทิ การใช้พื้นฐานโครงสร้างเดียวกัน เช่นในกรณี Mazda CX-30 กับ Mazda 3 เป็นต้น เครื่องยนต์ ยังอาจจะเป็นเครื่องยนต์เดียวกันด้วย เพียงแต่ปรับอัตราทดเกียร์ให้เหมาะสม กับการใช้งาน ตัวรถจะมีความสูงกว่าเก๋ง เพื่อการลุย

some crossover is better in offroad
ครอสโอเวอร์ บางคันมีความสามารถเทียบเท่ารถ ลุยตัวจริง อย่าง SUV

โดยส่วนใหญ ให้ระบบขับเคลื่อนสองล้อ ก็มีบ้างบางรุ่นให้ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ มาเพื่อความสามารถในการสมบุกสมบัน จนบ้างเทียบเท่ากับรถ เอสยูวี ขนานแท้ด้วยซ้ำ

จุดดีของรถแบบนี้คือ ขับได้สบายเทียบเท่ารถเก๋งบนถนน แต่ความสามารถในการลุย จะต่ำกว่ารถประเภท SUVs บางรุ่นที่มีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ก็เป็นเพียงระบบ All Wheel Drive เน้นให้ความมั่นใจในการขับขี่ บนทางที่มีโอกาสลื่นไถลในการขับขี่ ผิดกับ รถ เอสยูวี ส่วนใหญ่จะเป็นระบบ 4WD ที่สามารถขับรถได้อย่างมั่นใจ บนทางลุย ระบบออกแบบมาพร้อม สำหรับการปีนป่าย หรือต้องสมบุกสมบัน ดั่งรถกระบะ

สรุป SUV / PPV /Crossover ต่างกันอย่างไร

มาถึงตรงนี้ หลายคนคงพอได้ ข้อมูลของรถอเนกประสงค์ ว่ามีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง เราจะมาเช็ความเข้าใจอีกครั้ง

SUV เป็นรถอเนกประสงค์ ที่ออกแบบ มาเพื่อความสามารถในการใช้งานสมบุกสมบัน สามารถลุยได้ ใช้โครงสร้างกระบะ เป็นคำที่นิยามในอดีต ปัจจุบัน ในไทย มันแทนด้วยคำว่า Pick up Passenger Vehicle

PPV เป็นคำที่ใช้แค่ในประเทศไทย แทน คำว่า เอสยูวี ในทีแรก บัญญัติ โดย กรมสรรพสามิตร เพื่อนิยม รถประเภทใหม่ ที่เรียกว่า รถยนต์นั่งกึ่งบรรทุก โดยมีเป้าหมายหลัก พัฒนาจากรถกระบะ นั่นเอง ไม่ใช่คำที่ได้รับการยอมรับทั่วโลก มีแค่ไทยประเทศเดียว ที่ใช้คำนี้

Crossover รถยนต์อเนกประสงค์ในยุคใหม่ ต่างจาก SUVs ตรงพัฒนาบนพื้นฐาน โครงสร้างของรถเก๋ง ไม่ได้ออกแบบให้สมบุกสมบันมาก แต่พอสำหรับการเดินทางในพื้นที่ห่างไกล ที่ไม่ต้องทรหดอดทนมาก โครงสร้างรถเป็นแบบ Unibody ไม่ใช่ Body On Frame เป้าหมาย เพื่อทำให้การขับขี่บนนถนนดีขึ้น

อ้างอิง
คุณลักษณะ PPV
นิยาม Crossover
นิยาม SUVs

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments