SUV Turbo   , New Normal  อเนกประสงค์ยุคต่อไป

การแข่งขันในตลาดรถยนต์อเนกประสงค์อย่างรุนแรง ทำให้มีการเปลี่ยนแปลงเอาใจลูกค้าอย่างต่อเนื่อง รถกลุ่มนี้เป็นรถกลุ่มที่เน้นใช้งานเพื่อเดินทาง จึงยังจำเป็นต้องพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปภายในมาขาย และดูเหมือนว่า รถอเนกประสงค์เครื่องเทอร์โบ หรือ  SUV Turbo   จะเป็น New Normal ของรถกลุ่มนี้ในวันหน้า

รถอเนกประสงค์เครื่องยนต์เทอร์โบ ไม่ใช่เรื่องใหม่อีกต่อไป และที่จริงเริ่มย่างกรายเข้ามาในตลาดประเทศไทย มันน่าจะเห็นภาพชัดขึ้นภายในปีนี้ ท่ามกลางกระแสการแข่งขันที่รุนแรงขึ้นโดยเฉพาะ ความต้องการนำเสนอสมรรถนะในการขับขี่ไปคู่กับความประหยัด

เครื่องยนต์สันดาปในอดีตที่ไม่มีเทอร์โบ เริ่มกลายเป็นของโบราณคร่ำครึ ไม่ตอบการขับขี่อย่างที่ควรจะเป็น ยิ่งการปล่อยไอเสีบเป็นประเด็นสำคัญที่ถูกนำมาคำนวนการเสียภาษีสรรพสามิตหน้าโรงงาน นั่นยิ่งทำให้เครื่องเทอร์โบชาร์จจะกลายเป็นมาตรฐานใหม่มากขึ้น

อันที่จริงในยุโรป นับตั้งแต่การล่มสลายของเครื่องยนต์ดีเซล เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบชาร์จ ก็กลายเป็นขุมพลังตัวชูโรงขึ้นมาแทนที่ พวกมันถูกติดตั้งในรถอเนกประสงค์ในหลายยี่ห้อจากประเทศญี่ปุ่น แม้ว่าทางอเมริกาจะแตกต่างออกไป คล้ายกับบ้านเราในการใช้เครื่องยนต์ที่มีขนาดใหญ่ ถึงหลังๆ จะเริ่มมีเครื่องเทอร์โบชาร์จเข้ามาบ้างก็ยังไม่มากมายนัก

จุดเด่นเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ คือสามารถเซทแรงบิดสูงสุดให้มาในรอบต่ำไม่จำเป็นต้องลากรอบกระทืบคันเร่งเยอะมาก เพื่อไปถึงจุดที่มีแรงบิดสูงสุด ยิ่งกับรถอเนกประสงค์ที่มีขนาดและน้ำหนักตัวที่มากกว่ารถเก๋ง และมีการบรรทุกผู้โดยสารตลอดจนสัมภาระอยู่บ่อย การใช้เครื่องยนต์เทอร์โบช่วยเพิ่มประสิทธิภาพได้เป็นอย่างดี

ย้อนกลับมาประเทศไทย  SUV Turbo   เริ่มเข้ามาในช่วงปีไม่กี่ปีที่ผ่านมา ในการสร้างจุดขายกับตัวรจากแบรนด์รถยนต์มวยรองอย่าง   MG ในรถยนต์  MG GS   ทีแรกมาแบบฉบับเต็มบ้าพลังเข้าขั้นด้วยเครื่องยนต์  2.0  ลิตร เทอร์โบ ก่อนจจะเจอเสียงบ่นจากลูกค้าว่าซดน้ำมันประดุจปล้นไปนิดเทียบกับราคารถ จึงแนะนำเครื่องยนต์  1.5  ลิตรเทอร์โบเข้ามาแทนที่

เมื่อเปลี่ยนรุ่นเป็น  MG HS   ในปัจจุบัน (มาแทนรุ่น GS) ทางบริษัท ก็ถือโอกาสดอยเครื่องยนต์ 2.0 ลิตรเทอร์โบชาร์จออกไป  คงเหลือไว้เพียงเครื่องยนต์  1.5  เทอร์โบชาร์จ เท่านั้น  ปัจจุบันให้กำลังสูงสุด  162 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด  250  นิวตันเมตร

การเปิดตัวแบรนด์จีนน้องใหม่   Great Wall  ได้รับการยืนยันว่ามันจะมาพร้อมกับ  Haval H6  ว่าที่อเนกประสงค์น้องใหม่ ที่วิ่งในไทย มาได้สักพัก

Haval H6   ถือเป็นรถที่มีความน่าสนใจ เนื่องจากมีการพัฒนาต่อเนื่องมายาวนานในจีน และรุ่นที่กำลังมขายในไทย เชื่อว่าจะเป็นรุ่นเครื่องยนต์  1.5  ลิตร เทอร์โบชาร์จเช่นกัน ปัจจุบัน เครื่องยนต์ตัวนี้ทำกำลัง  166   แรงม้า ให้แรงบิดสูงสุด  285  นิวตันเมตร ตามข้อมูลจากประเทศจีนระบุว่าสามารถประหยัดน้ำมันสูงสุด  6.6  ลิตร/100 ก.ม.  จัดว่าน่าสนใจเช่นกัน

ที่มาเงียบๆ แล้วเชื่อว่า จะกลับมาทำตลาดในไทยอีกครั้ง น่าจะเป็น   Proton   หลังจากลี้ภัยซุ้มเงียบในตลาดบ้านเรามานาน  Proton   จะกลับมาอีกครั้งปีนี้ มีคนพบว่า รถ   Proton X50   เพิ่งเข้ามาวิ่งทดสอบในประเทศไทย ด้วย

เจ้านี่ จะเป็น อเนกประสงค์เครื่องเทอร์โบชาร์จ อีกรุ่น หากมันมาขายในไทย

แตกต่างจาก 2  รายแรก ที่เรากล่าวไป เพราะใช้เครื่องยนต์ 3  สูบ  1.5  ลิตรเทอร์โบชาร์จ ให้กำลัง 177  แรงม้า และมีแรงบิดสูงสด  255  นิวตันเมตร

การรุกหนักจากแบรนด์รองด้วยเครื่องเทอร์โบ ก็ไม่ใช่ว่าทางแบรนด์ใหญ่ จะไม่มีกลยุทธ์พร้อมสำหรับการเปลี่ยรถอเนประสงค์มาเป็นเครื่องเทอร์โบชาร์จ ที่จริงในต่างประเทศ ฮอนด้า แนะนำ   Honda  CR-V   ใหม่ รุ่นเครื่องยนต์ 1.5  ลิตรเทอร์โบมานานแล้ว สเป็คทางเทคนิคเดียวกับ  Honda Accord

ทีแรกหลายคนคาดว่ามันจะแนะนำในการเปิดตัวปรับโฉม ปรากฏว่า ฮอนด้าหักปากกาทุบคียบอร์ดเซียน ใช้เครืองยนต์เดิมต่อไป เปลี่ยนแปลงเพียงภายนอกและเพิ่มระบบความปลอดภัยในรุ่นท๊อปออพชั่นเท่านั้น

ทางด้านแบรนด์ Subaru   ก็มีข้อมูลหลุดออกมาว่า ทางซูบารุ มีแผนปลดระวางเครื่องยนต์สันดาปตระกูล  FB  2.0  ลิตรใช้ในปัจจุบัน แล้วหันไปหา เครื่องเทอร์โบ หลังจากมีการแนะนำเครื่องยนต์  1.8  ลิตร เทอร์โบชาร์จใน Subaru Forrester  โฉมญี่ปุ่น

รวมถึงมีรายงานว่ากำลังพัฒนาเครื่องยนต์  1.5  ลิตรเทอร์โบชาร์จ ออกวางจำหน่าย น่าจะมีโอกาสได้เห็นเร็วๆ นี้

จากทั้งหมด คงจะชัดเจนว่า รถอเนกประสงค์ยุคต่อไปจะมาพร้อมเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จอย่างแน่นอน วันนี้มันเริ่มแล้วในบรรดาแบรนด์จากประเทศจีน คงต้องรอต่อไปว่า ผู้ผลิตจากญี่ปุ่น จะสู้รบตบมือศึก SUV Turbo อย่างไร ต่อไป

Comments

comments