SUV PHEV สงครามเสียบปลั้ก ศึกใหม่เตรียมเดือดปีหน้า

แบ่งปันเรื่องนี้

ในบรรดารถที่ขายดีที่สุดในช่วงนี้คงต้องยอมรับว่า กระแสความนิยมรถยนต์อเนกประสงค์ ทำให้หลายบริษัทพยายามอย่างหนัก ในการสร้างสรรค์สิ่งใหม่ออกมาตอบคนมองหารถกลุ่มนี้ และในปลายปีนี้ ถึงช่วงปีหน้า เราจะมีรถอเนกประสงค์ไฮบริดเสียบปลั้ก หรือ SUV PHEV ในราคาที่จับต้อง

ใครที่กำลังมองหารถยนต์อเนกประสงค์อาจจะถึงเวลาที่ต้องยับยั้งชั่งใจสักหน่อย หลัง  Ridebuster   มีข้อมูลที่น่าเชื่อถือได้ว่า ตั้งแต่ปลายปีนี้ ไปจนถึงช่วงปีหน้า จะมีรถอเนกประสงค์กลุ่มใหม่ เข้าทำตลาดในประเทศไทย พวกมันมาพร้อมเทคโนโลยีไฮบริดเสียบปลั้ก ซึ่งมีความสามารถในการใช้งานสูงกว่าระบบไฮบริดปกติ สามารถขับด้วยไฟฟ้าล้วนมีระยะเพียงพอต่อการใช้งานในระดับหนึ่ง คล้ายรูปแบบของรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า Battery Electric Vehicle

ตัวรถที่คาดว่าจะเข้ามาที่ยืนยันข้อมูลได้นั้น มี 3 รุ่นด้วยหัน รุ่นแรกที่ตกเป็นข่าวมายาวนานว่า จะเข้ามาทำตลาดกลุ่มนี้เป็นรายแรก ไม่ใช่ค่ายอื่นไกลไปกว่า มิตซูบิชิ มอเตอร์ ลั่นมานานว่าจะส่ง  Mitsubishi  Outlander  ออกมาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในประเทศไทย โดยรถรุ่นนี้จะผลิตจากโรงงานในประเทศไทย ตามแผนขอยื่นส่งเสริมการลงทุนค่ายทรีไดมอนด์

เดิมตามกระแสข่าวชี้ว่ารถที่นำเข้ามาขายนั้นน่าจะเป็น  Mitsubishi Outlander   รุ่นใหม่ ที่กำลังจะเปิดตัวในอนาคตอันใกล้ แต่หลังจากสืบข้อมูลและไทม์ไลน์ของผลิตภัณฑ์ ค่อนข้างแน่ชัดว่า มิตซูบิชิ เอาท์แลนด์เดอร์ ที่คาดว่าจะเปิดตัวในปีนี้ หรือ อย่างช้าสุดมีนาคมปีหน้า จะยังเป็นรุ่นเก่า ที่วางจำหน่ายในต่างประเทศไม่ใช่รุ่นใหม่

Mitsubishi Outlander SUV PHEV

นอกจากนี้แผนของมิตซูบิชิ มอเตอร์ ประเทศไทย ดูเหมือนจะมีความพยายามตั้งจุดชาร์จใน 17 โชว์รูม ทั่วประเทศ ซึ่งยังไม่แน่ใจว่า จะเป็นโชว์รูมแฟลกชิพ ที่จะขายรถรุ่นนี้ หรือมันจะขายทุกแห่งกันแน่

สำหรับ  Mitsubishi  Outlander PHEV  จะมาพร้อมเครื่องยนต์ 2.4  ลิตร ให้กำลัง 128 แรงม้า ทำแรงบิด 199 นิวตันเมตร ติดตั้งพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ติดตั้งไว้ทางด้านหน้าและด้านหลัง มีความสามารถในการขับเคลื่อนสี่ล้อ ภายใต้ระบบ  Super All Wheel Control   มี 3 โหมดให้เลือก ขับขี่ คือ Lock, Normal  และ Sport

Mitsubishi Outlander SUV PHEV

มอเตอร์ทางด้านหน้า ให้กำลัง 61 แรงม้า ทำแรงบิด 137 นิวตันเมตร ส่วนทางด้านหลัง ให้กำลัง 70 แรงมา้ ทำแรงบิด 195 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยแบตเตอร์รี่ลิเธียมไออนขนาด 13.8 กิโลวัตต์ชั่วโมง ใช้เวลาชาร์จ 4.5 ชั่วโมง ด้วยไฟ 15A แรงดัน 200V จากการทดสอบในโหมด  WLTC มีระยะทางต่อการชาร์จ 57.6 ก.ม. ตามข้อมูล จาก มิตซูบิชิ มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น 

แม้ว่าจะชายมานาน แต่รถรุ่นนี้ได้รับการชื่นชมในต่างประเทศ ว่าเป็นหนึ่งในสุดยอดรถที่พรั่งพร้อมในการขับขี่รุ่นหนึ่งที่สำคัญของมิตซูบิชิ แม้จะยังไม่มีใครทราบราคาจำหน่าย แต่คาดว่าราคาไม่น่าจะข้าม 1.5 ล้านบาท

อ่านรายละเอียด  Mitsubishi  Outlander Phev ได้ที่นี่

——————————–

ทางด้าน MG  ค่ายรถยนต์แบรนด์อังกฤษ ก็เรียกว่าจัดหนักมาเต็มกับ เตรียมลงศึกนี้ด้วยเช่นกันกับ  MG eHS  รถอเนกประสงค์ร่างสปอร์ตที่จะมาเขย่าตลาดกลุ่มนี้

แม้ว่าจะสะดุดจากไวรัส โควิด 19 ไปบ้าง แต่ก็ค่อนข้างชัวร์แล้วว่า  MG eHS  จะลงตลาดในปลายปีนี้ เพื่อเร่งยอดขายให้ปังกว่าเดิม

MG ehs SUV PHEV

MG ehs SUV PHEV
ตัวรถพัฒนาจาก MG HS  รุ่นปกติ ที่มีความสวยงามอยู่แล้วเป็นทุนเดิม เครื่องยนต์ 1.5 ลิตรเทอร์โบชาร์จ 168 แรงม้า ทำแรงบิด 250 นิวตันเมตร พ่วงกับมอเตอร์ไฟฟ้าให้กำลัง 120 แรงม้า ส่งกำลังด้วยแบตเตอร์รี่ลิเธียมไอออนขนาด 16.6 กิโลวัตต์ จนรถมีกำลังขับรวม 291 แรงม้า ทำแรงบิดรวมสูงสุด 480 นิวตันเมตร ส่งลงเกียร์ออโต้ 10 สปีด

เรื่องการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า มีระยะทางไกลถึง 75 กิโลเมตร ต่อการชาร์จ และยังเร่ง 0-96 ก.ม./ช.ม. ในเวลาเพียง 5.8 วินาที ถือว่าเป็นรถที่มีสมรรถนะในการขับขี่ ค่อนข้างสูงพอสมควร ช่วงราคาคาดว่าจะเพิ่มจาก   MG HS Turbo  ปกติ ไม่มากนัก และไม่น่าจะทะลุ 1.5 ล้านบาท เช่นกันเมื่อเปิดตัววางจำหน่าย

แถมด้วการวางขาย  MG ZS EV   ทางเอ็มจี มีการลงทุนติดตั้งจุดชาร์จในโชว์รูมหลายแห่งทั่วประเทศ เพิ่มขึ้นหลายจุด เพื่อรองรับการขับขี่ ซึ่ง  MG eHS   จะได้อานิงค์นี้ตามไปด้วย

อ่านรายละเอียด MG eHS  ได้ที่นี่ 

————————————-

ทางด้าน วอลโว่ เป็นค่ายยุโรปที่จะลงมาเล่นกับตลาด อเนกประสงค์ไฮบริดเสียบปลั้ก ในปลายปีนี้ เราทราบมาว่าทาง  Volvo มีแผน เปิดตัว Volvo XC40 T5 Twin Engine PHEV   วางจำหน่ายในไทย เพื่อลบคำสบประมาทเดิมว่า XC 40  ซดน้ำมันเกินตัว

Volvo XC40 T5 Twin Engine PHEV

ในรุ่นนี้ ตัวรถรุ่นนี้จะมาพร้อมเครื่องยนต์ 3 สูบ แถวเรียงขนาด 1.5 ลิตร พร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า ส่งกำลังผ่านชุดเกียร์อัตโนมัติคลัทช์คู่ 7 สปีด ตัวเครื่องยนต์เองให้กำลัง 180 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 265 นิวตันเมตร ด้านมอเตอร์ไฟฟ้า ให้กำลังสูงสุด 80 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุด 160 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยแบตเตอร์รี่ ลิเธียมไออนขนาด 10.7 กิโลวัตต์ชั่วโมง มีระยะทางการขับไฟฟ้า 45 กิโลเมตร

แม้ว่าจะน้อยกว่า ทั้ง 2 รุ่นที่กล่าวมาข้างต้น แต่ก็น่าสนใจ เนื่องจากเป็นรถจากแบรนด์ยุโรป ที่มีความเชี่ยวชาญในการทำระบบ PHEV  มาในตลาดช่วงหลายปีที่ผ่านมา  เป็นทุนเดิม ตอบการขับขี่

อ่านรายละเอียด  Volvo  XC40 T5 Twin Engine PHEV  เพิ่มเติมได้ที่นี่ 

ทางด้านราคาจำหน่ายยังไม่มีข้อมูลอย่างเป็นทางการ แต่เชื่อว่าจะมีราคาไม่เกิน 1.8 ล้านบาท จากการประมาณการของเรา ซึ่งเจ้านี่จะเป็นรถที่มีกำลังขับมากที่สุดและเร็วที่สุดในกลุ่มจากแบรนด์คุณภาพยุโรป

อย่างไรก็ดี นอกจากทั้ง 3 รุ่นที่กล่าว เรายังพอมีลุ้นกับ  Honda  CR-V  PHEV   ที่เตรียมเปิดตัวในประเทศจีนมกราคมปีหน้า อาจจะมีแนวโน้มขายในไทย ด้วยทิศทางของแบรนด์พยายามส่งเสริมรถไฮบริดมากขึ้นตามลำดับ ส่วนจะมาไหม ตรงนี้ต้องติดตามกันต่อไป

สำหรับ การวางจำหน่ายรถ  SUV PHEV   ทั้งหมดนี้ ยังไม่มีใครทราบกรองเวลาที่ชัดเจน แต่ประมาณการได้ว่าจะเกิดขึ้นในปีนี้หรืออย่างช้าคือต้นปีหน้า ใครชอบความทันสมัย อยากลองของใหม่ อย่าเพิ่งรีบของดีกำลังมาอีกมากมาย

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments