ตั้งแต่รถยนต์อเนกประสงค์กลายเป็นกระแสเทรนด์ใหม่มาแรงในตลาดโลก ทุกคนก้คิดว่ามันจะมาประเดี๋ยวเดียวแล้วก็จากไป แต่งานวิจัยทางการตลาดชิ้นใหม่ที่เพิ่งออกมาชี้ว่า ลูกค้ารถยนต์อเนกประสงค์มีความภักดีมากกว่าที่คุณคิด และวัฏจักรรถยนต์อเนกประสงค์จะไม่จบเร็วอย่างที่คาดการณ์ก่อนหน้านี้ 

รายงานการศึกษาวิจัยทางการตลาดจาก  IHS Markit   ชี้ว่า ลูกค้ารถยนต์อเนกประสงค์มีความภักดีอย่างมาก  จนส่งให้ยอดขายรถยนต์อเนกประสงค์ในอเมริกาพุ่งสูงขึ้นเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา 

จากการวิเคราะห์ของ สำนักวิจัยดังกล่าวชี้ว่า ลูกค้า 2 ใน 3 ของรถยนต์อเนกประสงค์ที่ซื้อรถยนต์ไปเมื่อนานมาแล้วกลับมาซื้อรถยนต์อเนกประสงค์ใหม่อีกครั้งในสี่เดือนแรกของปีนี้   

โดยหากเทียบข้อมูลย้อนไปเมื่อปี 2012 จนถึงปัจจุบัน ลูกค้ารถยนต์อเนกประสงค์เติบโตจาก 53% มาสู่ระดับ 66%  ความภักดีดังกล่าว ชี้ชัดว่า รถยนต์อเนกประสงค์ดีกว่าในภาพรวมของอุตสาหกรรมยานยนต์ทั้งหมด ที่เฉลี่ยอยู๋เพียง ร้อยละ 53 เท่านั้น 

2016-toyota-rav4-hybrid-one-limited-edition-marks-european-debut-of-the-prius-suv_5

ทิม ลิบบร่ ผู้จัดการส่วนงานวิเคราะห์ข้อมูล ธุรกิจและอุตสาหกรรมยานยนต์ ของ   IHS Markit   เปิดเผยว่า  เรารวบรวมข้อมุลจากลูกค้าเดือนละครั้ง และเราแปลกใจที่เห็นความภักดีของลูกค้ากับรถยนต์อเนกประสงค์ 

ด้านรถยนตืที่มีความภักดีต่อรถ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในตลอดหลายปีที่ผ่านมาอีกประเภทก็คือ  รถกระบะ โดยเทรนด์รถกระบะมีแนวโน้มสูงขึ้นต่อเนื่องโดยตลอดจากปี 2012 โดยส่วนสำคัญมาจากราคาน้ำมันที่ปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง 

ลิบบี้ กล่าวว่า สำหรับรถกระบะ อาจจะเป็นเรื่องของราคาน้ำมันเป็นหลัก แต่กับรถยนต์อเนกประสงค์มันมีปัจจัยอื่นๆด้วย หัวใจสำคัญที่ทำให้รถยนต์อเนกประสงค์ได้รับความสำคัญอย่างต่อเนื่อง คือ การออกแบบตัวรถ การโดยสารที่ทำได้ดีเทียบเท่ารถเก๋งหรือาจจะดีกว่าด้วยซ้ำ รวมถึงความสะดวกในการใช้งานด้านต่างๆ คล้ายรถใหญ่กว่า ซึ่งเป็นเหตุผลสำคัญของคำว่ารถอเนกประสงค์

 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่