SUV Hybrid ของดีในวันนี้ ที่คุณควรซื้อ

แบ่งปันเรื่องนี้

ท่ามกบางกระแสความต้องการรถบนต์อเนกประสงค์ทีออกมาวางจำหน่ายมากมาย รถยนต์อเนกประสงค์ไฮบริด กำลังกลายเป็นวัฒนธรรมใหม่ที่ก้าวเข้ามาในตลาดวันนี้ ให้ลูกค้าได้เลือกสรร

ความตั้งใจของบริษัทผู้ผลิตและวิศวกร ไม่ใช่เพียงแค่การเพิ่มมูลค่สตัวรถให้สูงขึ้น ด้วยเทคโนโลยีทันสมัยเท่านั้น มันยังมีบางอย่างซ่อนอยู่ใต้เรืองนี้ จนน่าจะเรียกว่า เป็นตัวเลือกที่ดี ถ้าคุณคิดว่า พอจะอาจเอื้อมถึง

ระบบไฮบริดเดิมทีวางจำหน่ายเพียงในรถเก๋ง ด้วยเป้าหมายต้องการให้พวกมันมีความประหยัด ตอบโจทย์ในการใช้งานได้อย่างตรงตัวโดนใจ โดยเฉพาะลูกค้าที่ขับในเมืองเป็นสำคัญ วัตถุประสงค์ของระบบไฮบริด คือสร้างตัวช่วย ลดการพึ่งพาเครื่องยนต์สันดาปปกติทั่วไป แล้วใช้ระบบขับเคลือนอื่นใดที่มีความสามารถมาช่วยในการขับขี่

อย่างที่คุณเห็นในรถยนต์ไฮบริดสมัยนี้ ระบบมอเตอร์ไฟฟ้า กลายเป็นระบบที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ข้อดี ของมอตอร์ไฟฟ้า คือว่า พวกมันให้แรงบิดสูงในรอบต่ำ ช่วยลดภาระการแบกน้ำหนักของเครื่องยนต์เวลาขับขี่ได้มากพอสมควร ระบบมอเตอร์ไฟฟ้า ทั้งช่วยออกตัว และขับในความเร็วต่ำ รถบางแบบ เช่นระบบ ไฮบริดเสียบปลั้ก ที่มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้า ประสิทธิภาพสูง เทียบเท่ารถยนต์ไฟฟ้า สามารถจะให้การขับขี่ที่มีความลงตัวในการใช้งานได้มากขึน ทำความเร้วในช่วงใช้งานจริง ปัจจุบันได้ถึง   120  ก.ม./ช.ม  โดยเฉลี่ย ทำให้มีประสิทธิภาพในการขับขี่เป็นอย่างดี

การที่ระบบไฮบริด เริ่มแนะนำในรถยนต์อเนกประสงค์ ส่วนหนึ่งมาจากข้อเท็จจริงว่า รถยนต์อเนกประสงค์ SUV จะกินน้ำมันมากกว่ารถเก๋ง เป็นพิเศษ ซึ่งก็แน่นอนว่า มาจากความตัวสูง ขนาดรถ รวมถึงความจริงว่ารถจะถูกใช้งานอย่างสมบุกสมบัน นั่งโดยสาร และขนสัมภาระเต็มบ่อยครั้ง จากผู้ใช้

เรียกได้ว่าใช้เต็มความสามารถบ่อยๆ ทั้งยังใช้ในการเดินทางระยะไกล เป็นประจำด้วย ลูกค้าจำนวนมาก ยังใช้รถอเนกประสงค์เพื่อแสดงฐานะทางสังคม ขับขี่ในเมือง ซึ่งที่จริงแล้ว รถยนต์อเนกประสงค์มักจะมีเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ ไม่เหมาะกับการใช้งานในเมืองที่มี การจราจรติดขัด ต้องเร่งและเบรกบ่อยครั้ง

หนทางออกในเรื่องนี้ หลายบริษัทจึงมองว่าระบบไฮบริด เหมาะแก่การใช้งานของลูกค้า มากกว่า และเริ่มติดตั้งมาในรถอเนกประสงค์ เริ่มตั้งแต่ปี  2015  ขึ้น อาทิ   Nissan X-Trail Hybrid , มาจนกระทั่งการแนะนำรถ   Toyota C-HR Hybrid   มาจนถึงปัจจุบัน ที่มี  Toyota Corolla Cross Hybrid  รวมถึง ว่าที่  Haval H6 HEV ซึ่งจะเข้ามาทำตลาดในไทย

ดังนั้นจะกล่าวตรงๆ ว่า ทิศทาง ของรถยนต์อเนกประสงค์ จะกลายเป็นไฮบริดอย่างแน่นอน แต่เรื่องนี้ไม่จบแค่นั้น เพราะ ความต้องการใช้รถยนต์อเนกประสงค์ในเมือง ทำให้บางแบรนด์ พยายามจะพัฒนาระบบก้าวไปอีกขั้น

ยกตัวอย่าง  Honda   เปิด   Honda  CR-V PHEV   ครั้งแรกในรอบหลายปี ในประเทศจีน หลังจากที่ไม่ประสบความสำเร็จใน แอคคอร์ดในอเมริกา เมื่อนานมาแล้ว

ขณะที่ ทางนิสสัน และ มิตซูบิชิ  ก็มีแผนในการทำ  Nissan X-Trail   และ   Mitsubishi Outlander PHEV   ออกมาขายในเร็วๆนี้ คาดว่า จะได้เห็นปลายปีนี้ ทางด้านฟากฝั่งแบรนด์ยุโรป ก็หันไปในทาง รถ  PHEV  เช่นกัน  

ในส่วนของแบรนด์รองๆ เช่น มาสด้า และ ซูบารุ ทั้งสองบริษัท หันไปเน้นระบบไฮบริดแบบ   Mild Hybrid   มากกว่า  แต่ก็เป็นไฮบริดรูปแบบหนึ่งที่มีดี ในเรื่องการลดภาระการทำงานเครื่องยนต์ในหลายจังหวะ   

จากการทดสอบของเรา ใน Toyota Corolla Cross ที่นำมาเมื่อไม่นานมานี้ พบว่า ความสามารถในการตอบสนองของระบบไฮบริดนั้น ดีเยี่ยม ในการขับขี่ในเมืองยังมีโอกาสได้ อัตราประหยัด 20 ก.ม./ลิตร แม้ว่า อัตราประหยัดนี้จะลดลงเมื่อขับขี่นอกเมืองบ้าง แต่ก็ช่วยให้ ความสามารถในการเร่งแซงดีขึ้นอัตราประหยัดเทียบเท่ารถเก๋ง ขนาดเดียวกัน

ดังนั้นทิศทาง SUV   ในอนาคต คอนเฟิร์มว่า จะกลายเป็นรถยนต์ไฮบริดเสียบมากกว่า เนื่องจาก ตรงความต้องการใช้งานของลูกค้า ที่มีรูปแบบการใช้งานเดินทาง ขับเข้าเมืองบ้างในวันทำงาน

ถ้าวันนี้ รถที่คุณเลือกในใจ มีรุ่นไฮบริดวางขาย บางที เพิ่มเงินอีกนิด เลือกระบบขับเคลื่อนไฮบริด จะได้ใช้นานาๆ ไม่เอาท์ แถม มีการรับประกันให้ด้วย

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments