วิจัย ชี้ SUV ทำคนเดินเท้าตายมากกว่าเก๋ง เมื่อเกิดอุบัติเหตุ

แบ่งปันเรื่องนี้

อุบัติเหตุที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น คือกรณีคุณขับรถชนคนเดินเท้า ในหลายครั้งนำมาซึ่งการบาดเจ็บและบ้างเสียชีวิต ซึ่งวิจัยใหม่ล่าสุดจาดสหรัฐอเมริกา ชี้ว่า  รถอเนกปดระสงค์หรือ  SUV   เป็นกลุ่มที่จะทำให้คนเดินเท้าเสียชีวิตมากที่สุด เมื่อเกิดอุบัติเหตุ

–9

งานวิจัยชิ้นใหม่จาก  IIHS   หน่วยงานความปลอดภัยทางถนนสหรัฐ เพิ่งออกมาเปิดเผยเรื่องดังกล่าว ด้วยการอาศัยข้อมูลการเกิดอุบัติเหตุคนเดินเท้า 79 กรณีในบริเวณรอบๆ เมืองใหญ่ 3เมือง ในเขตมิชิแกนในอเมริกา

ผลจากการศึกกษาพบว่า รถอเนกประสงค์มีโอกาสทำคนเดินเท้าเจ็บหนัก หากเกิดการชนเมื่อขับด้วยความเร็ว 30 ก.ม./ช.ม.  และเมื่แขับด้วยความเร็วตั้งแต่ 30-63 ก.ม./ช.ม. มีโอกาส ทำให้คนเดินเท้าเสียชีวิต 30%   และ ลดเป็น 23% ทันที เมื่อขับด้วยความเร็วเกิน 64 ก.ม./ช.ม.

สิ่งที่น่าสนใจในรายงานคือ การเกิดอุบัติเหตุกับคนเดินเท้าของรถยนต์อเนกประสงค์ มีโอกาสสูงกว่า ที่จะทำให้คนเดินเท้าเสียชีวิต ถึงร้อยละ 54 เมื่อเทียบกับรถทีมีขนาดเล็กกว่าอย่างรถเก๋ง

ด้าน  IIHS  วิเคราะห์ ว่าสาเหตุที่รถยนต์อเนกประสงค์มีโอกาสคร่าชีวิตคนเดินเท้ามากกว่า ก็มาจากงานออกแบบตัวรถโดยส่วนใหญ่ ซึ่งมันจะทำให้หน้าสูงตันดูใหญ่ ซึ่งเมื่อเกิดการชนจะส่งแรงกระแทกไปยังสะโพก และหน้าอกของคนเดินเท้าได้ง่าย  ขณะที่รถเก๋งที่มีหน้าเตี้ยกว่าเวลาเกิดการชน จะเข้าที่ช่วงขา ทำให้มีโอกาสรอมากกว่า

ปัจจุบันบริษัทรถยนต์ส่วนใหญ่พยายามพัมนาความปลอดภัยในการขับขี่ ทั้งกับการขับขี่ทั่วไป และเมื่อเกิดการชนกับคนเดินเท้า หลายบริษัทพยายามใช้ชิ้นส่วนกันชน ที่สามารถรับแรงกระแทกจากการคน ซับแรงที่จะเกิดขึ้น แต่เหมือนว่าจะไม่ช่วแก้ไขปัญฆาหนี้

เรื่องนี้ออกมาคล้ายกับเมื่อ 20 ปีที่แล้ว(ช่วงยุค 2000) ที่หน่วยงานรัฐออกมาชี้ว่ารถอเนกประสงค์ทำให้คนเสียชีวิตและบาดเจ็บมาก เนื่องจากขาดความปลอดภัย จนเวลานั้นบริษัทหลายแห่งเลิกขายรถอเนกประสงค์

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments