รถกระบะอเนกประสงค์กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในโลกวันใหม่ และพวกมัน พวกเราหลายคนชอบมัน และอยากได้พวกมันเพื่อปกป้องเราเองยามเกิดอุบัติเหตุ หรือคุณสมบัติของรถยนต์อเนกประสงค์ที่น่าสนใจอีกมาก แต่ว่าเจ้ารถยนต์อเนกประสงค์เหล่านี้กลับเป็นภัยร้ายของคนเดินเท้า 

รายงานจาก Detroit Free Press   และเครือข่ายของ  USA Today   เผยเรื่องที่น่าตกใจเกี่ยวกับรถยนต์อเนกประสงค์ว่าพวกมันเป็นตัวอันตรายต่อคนเดินเท้า และตั้งแต่ความนิยมในปี 2009 เป็นต้นมา ทำให้ยอดอุบัติเหตุที่ทำให้คนเดินเท้าเสียชีวิตพุ่งขึ้นถึงร้อยละ  46 เลยทีเดียว โดยในปี 2016 มีรายงานว่ามีคนอเมริกันกว่า 6,000 คน ถูกฆ่าจากการเดินเท้า

ตามข้อมูลของเมืองดีทรอยต์ ที่จัดเป็น 200,000 คน พบว่า คนเดินเท้าร้อยละ 34.5 จาก 1 แสนคนจะเสียชีวิต ซึ่งยอดดังกล่าวรวมถึงในหลายเมืองใหญ่รวมถึง นิวอาร์ , ฟีนิกส์, ไมอามี , แทมป้า , หลุยเซียน่า  เป็นต้น 

รถ  SUV   เป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญ แต่ไม่ใช่ปัจจัยทั้งหมดที่ทำให้เกิดการเสียชีวิต ซึ่งมีอีกหลายปัจจัย อาทิ การข้ามถนนโดยผิดกฎหมาย  , อาการมึนเมาจากแอลกอฮอล์ รวมถึงการใช้โทศัพท์สมาทโฟน จนไม่มีสมาธิขณะเดินข้ามถนน   

แต่ในส่วนของรถยนต์อเนกประสงค์ค่อนข้างชัดเจนว่า ร้อยละ 69 ของยอดผู้เสียชีวิตด้วยคนเดินเท้าตั้งแต่ปี 2009-2016 มาจากการถูกชนด้วยรถยนต์อเนกประสงค์ และเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะเมื่อ 2 ปี ก่อน (2015) หน่วยงาน   NHTSA   เคยออกรายงานระบุว่า พวกเขาพบว่าส่วนใหญ่คนเดินเท้าที่ติดในที่อยุ่ที่ในเกิดเหตุโดนชนโดยรถยนต์ SUV   บ่อยครั้ง 

และจากผลการศึกษาล่าสุด เชื่อว่ารถยนต์อเนกประสงค์จะได้รับความการปรับปรุงเพื่อให้ปลอดภัยต่อคนเดินเทา้มากขึ้น แต่ข่าวดี คือบริษัทรถยนต์บางบริษัทได้ล่วงหน้าก่อนภาครัฐไปแล้ว เช่น  การติดตั้งระบบช่วยเตือนและเบรกอัตโนมัติในรถยนต์อเนกประสงสค์ , การติดตั้งโครงสร้างที่รับแรงกระแทกการชนคนเดินเท้าให้มีการความสามารถในการปกป้องมากขึ้น ซึ่งทั้งหมดน่าจะช่วยให้คนเดินเท้าปลอดภัยมากขึ้น 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่