รถอเนกประสงค์ไฮบริด ศึกใหม่ SUV ที่ควรค่าแก่การจับจอง

แบ่งปันเรื่องนี้

ใน 2 ปีทีผ่านมา ตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ในระดับ   Mass Market มีการปรับตัวครั้งสำคัญ นำมาสู่การเปลี่ยนแปลงที่กำลังเกิดขึ้นในวันนี้ ระบบขับเคลื่อนแบบไฮบริดถูกเติมเข้ามาเป็นออพชั่นเสริมในกลุ่มรถยนต์ที่ลูกค้าสามารถซื้อหาได้ และพวกมันมีราคาไม่แพงเหมือนในวันวาน

การเปลี่ยนแปลงแนวทางการจัดเก็บภาษีสรรพสามิตตามการปล่อยไอเสีย หรือ ภาษี CO2   ทำให้ ตลาดรถยนต์เริ่มตื่นตัวในการแนะนำเอาเทคโนโลยีใหม่ มาเปิดตัววางจำหน่าย สำหรับรถอเนกประสงค์ที่ได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง จากลูกค้า เราเริ่มเห็นการแนะนำ ระบบไฮบริด มาจนกระทั่งล่าสุดคนทั่วไป พอจะมีโอกาสซื้อรถยนต์ไฮบริดเสียบปลั้กได้บ้าง จากเดิมที่เป็นเทคโนโลยีดาวค้างฟ้า คนทั่วไปได้แต่มองตาปริบๆ

รถอเนกประสงค์ไฮบริด เริ่มก้าวเข้ามาตั้งแต่ปี 2015 โดย นิสสัน เป็นบริษัทรถยนต์ในไทยรายแรกที่แนะนำ Nissan  X-Trail  Hybrid   ออกวางจำหน่ายตอบกลุ่มลูกค้า และได้รับความสนใจอย่างมาก

Nissan X-Trail - SUV Hybrid
Nissan X-Trail เป็นรถอเนกประสงค์รุ่นแรกที่เปิดตัวขายด้วยเครื่องยนต์ไฮบริด 2.0 ถือเป็นรถ SUV ไฮบริดรุ่นแรกในตลาดประเทศไทย

ส่วนหนึ่งมาจากข้อเท็จจริงว่า คนไทยมักใช้รถยนต์หลากรูปแบบบางบ้านมีรถยนต์เพียงคันเดียว เพื่อใช้งานอย่างครอบคลุม ทั้งขับใช้งานทั่วไปในเมือง และขับเดินทางต่างจังหวัดในวันว่าง

การใช้งานาหลากรูปแบบนี่เอง ที่ทำให้ระบบไฮบริดเป็นประโยชน์ต่อรถอเนกประสงค์ แถมในข้อเท็จจริงสำคัญ รถกลุ่มนี้ก็มีการน้ำมันมากกว่ารถเก๋งอยู่เป็นทุนเดิม เนื่องจากความสูงของตัวรถ และน้ำหนักที่มากกว่า จากขนาดตัวถัง รวมถึงการต้านลม แต่ด้วยพื้นที่ในตัวรถที่สามารถออกแบบให้ติดตั้งแบตเตอร์รี่ได้ง่ายกว่าเก๋ง ทำให้ระบบไฮบริด เป็นทางออกที่ดีสำหรับรถยนต์อเนกประสงค์อย่างไม่ต้องสงสัย

ในโลกยุคใหม่ รถอเนกประสงค์เครื่องยนต์ไฮบริดกลับมาด้วย การแนะนำ Toyota C-HR   ในปี 2018 โดยมันเป็นครั้งแรกในรอบหลายปีที่รถอเนกประสงค์ไฮบริดกลับมาทำตลาดอีกครั้ง และเป็นร่นเดียวในตลาดมายาวนานถึง 2 ปี โดยไม่มีคู่แข่งเลย

Toyota C-HR -SUV Hybrid
โตโยต้ ซี เอช อาร์ เป็นรถอเนกประสงค์ไฮบริด ในโลกยุคใหม่ที่กลับมาเอาใจอีกครั้ง และมีราคาเริ่มถูกลง จนลูกค้าให้ความสนใจ

ก่อนที่ นิสสัน จะกลับมาทำตลาดอเนกประสงค์ไฮบริด แนะนำ ระบบขับเคลื่อน  e-Power   เข้าสู่ประเทศไทยเป็นประเทศที่ 2 รองจากญี่ปุ่น Nissan kicks e-Power เป็นระบบขับเคลื่อนแนวคิดแบบ  Series Hybrid  แต่ให้ความรู้สึกเหมือนขับรถยนต์ไฟฟ้า เพียงแต่ไม่ต้องชาร์จไฟฟ้าเสียบปลั้กนั่งรอให้วุ่นวาย

์Nissan Kicks e-Power - SUV Hybrid
นิสสัน กลับมาอีกครั้งด้วยการแนะนำระบบขับเคลื่อนอีพาวเวอร์ออกวางจำหน่ายในประเทศไทย เป็นแห่งที่ 2 ในโลก ด้วย Nissan kicks

การเดินเกมของนิสสัน ถูกเบรกอย่างทันควันด้วยรถ  Toyota Corolla Cross  อีกครั้งที่โตโยต้า แนะนำรถด้วยรุ่นไฮบริดเสียเป็นส่วนใหญ่ เหลือเพียงเครื่องสันดาปไว้ให้รุ่นล่างเพียงรุ่นเดียวเท่านั้น นั่นตอกย้ำถึงการเปลี่ยนแปลงของตระกูลรถอเนกประสงค์ในหมวดหมู่ครอสโอเวอร์ ว่าจะเดินมาในทางไฮบริดมากขึ้น

แต่แล้ว MG  ในฐานะผู้นำยอดขายอเนกประสงค์ในราคาที่ใช้สำหรับคนไทย ก็ตัดสินใจเปิดตัว  MG HS PHEV   ออกมาวางขายหมาดๆ นับเป็นรถอเนกประสงค์ไฮบริดเสียบปลั้ก หรือ SUV PHEV  รุ่นแรกในตลาด Mass Market   ด้วยราคา 1,359,000 บาท

MG HS PHEV
MG HS PHEV เป็นรถอเนกประสงค์ไฮบริดเสียบปลั้กรุ่นแรกในระดับ Mass Market ทำราคาขาย 1,359,000 บาท

ที่กล่าวมา 3-4 รุ่นนี้เป็นเพียงการเรียกน้ำย่อย และชี้ชัดว่ารถอเนกประสงค์ ประเภทจากพื้นฐานเก๋งหรือ ครอสโอเวอร์ จะกลายเป็นไฮบริดเกือบหมดเท่านั้น เพราะยังมีแนวโน้มอีกหลายบริษัท ที่อาจจะหมายตาเข้ามาทำตลาดเช่นกัน

ค่ายแรกที่จะเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้แน่นอน คือ Mitsubishi Outlander PHEV  ตัวรถอาจจะเป็นรุ่นเก่า หากก็เป็นรถอเนกประสงค์ไฮบริดเสียบปลั้ก รุ่นแรกจากผู้ผลิตประเทศญี่ปุ่น ที่มีความเหนือชั้นกว่า ด้วยเทคโนโลยีมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว สามารถขับเคลื่อนสี่ล้อได้ ถ้าต้องการ เพียงพอสำหรับงานลุยได้บ้าง

ในขณะที่ทางด้านซูบารุ เอง ก็มีแนวโน้มสูงมากที่จะต้องเปลี่ยนมาเป็นเครื่องยนต์ไฮบริด หรือไม่ก็อาจจะแนะนำเข้าสู่ตลาดเพิ่มเติม ด้วยเทคโนโลยี e-Boxer ด้วยการเปลี่ยนแปลงล่าสุดในของ  Subaru  Forester โฉมญี่ปุ่น เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา  ทางบริษัทถอดเครื่องยนต์สันดาปปกติออกไปแล้วแทนที่ด้วยระบบขับเคลื่อน e-Boxer แบบ  Mild Hybrid   ทั้งไลน์อัพ เพื่อช่วยประหยัดน้ำมันในการขับขี่ในเมือง ลดการใช้เครื่องยนต์สันดาปในหลายจังหวะ

ซูบารุ มีแนวโน้มสูง ที่จะปรับระบบขับเคลือนเป็นไฮบริด เนื่องจากนโยบายใหม่ของบริษัทแม่

แนวโน้มการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวอาจมีความเป็นไปได้ที่จะส่งผลต่อรถที่ขายในไทย เนื่องจากการประกอบฟอร์เรสเตอร์ในไทย นำเข้าชิ้นส่วนมาจากญี่ปุ่น จึงอาจจะมีความเป็นไปได้ที่เราจะเห็นการเปลี่ยนแปลงในไทย และการใช้เครื่องยนต์ไฮบริด จะทำให้ได้อานิสงค์ทางภาษีสามารถกดราคาขายให้ต่ำลงด้วย

ด้านแบรนด์ฮอนด้าเอง บริษัทแม่ก็มีนโยบายใหม่ทางด้านระบบขับเคลื่อนไฟฟ้ามาตั้งแต่ปีกลาย เราอาจจะได้เห็นรถยนต์ใหม่ๆ ของฮอนด้า มีระบบขับเคลื่อนไฮบริด ในกลุ่มอเนกประสงค์ที่ได้รับการจับตาเป็นพิเศษคือ Honda  HR-V 2021  ที่จะเปิดขายในปีหน้า

Honda CR-V เพิ่งจะมีการยืนยันว่าปีหน้าจะมีการเปิดรุ่นไฮบริดเสียบปลั้กออกวางจำหน่ายในประเทศจีน ในต้นปี 2021

ตลอดจน ฮอนด้า เพิ่งจะเปิดเผยว่า  Honda  CR-V   ได้พัฒนาระบบขับเคลื่อนไฮบริดเสียบปลั้กแล้ว และเตรียมวางจำหน่ายในประเทศจีนในปี 2021 ซึ่งมีแนวโน้มว่า จะขายในอีกหลายตลาดทั่วโลกด้วย

ส่วนมาสด้า ก็เริ่มให้ความสำคัญกับรถไฮบริดมากขึ้นในรูปแบบการขับเคลื่อน  Mild Hybrid  ในชื่อ e-Skyactiv G  นำมอเตอร์ไฟฟ้าประกบเข้ากับเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตร ปัจจุบันเพิ่งจะแนะนำใน  Mazda MX-30   ที่ขายในญี่ปุ่น เป็นการปูทางเริ่มต้นสู่ยุคไฮบริดในอนาคต

จากภาพที่เราฉายให้ดูทั้งหมด คงจะพอเห็นแล้วว่า รถอเนกประสงค์ในวันหน้าจะกลายเป็น รถอเนกประสงค์ไฮบริด เกือบทั้งหมด โดยเฉพาะกลุ่มที่มีราคาขาย 1 ล้านบาทขึ้นไป ซึ่งถือเป็นกลุ่มที่ตลาดมีกำลังซือ้ และมีความรู้ความเข้าใจ ในการมองหารถไฮบริด

จนไม่น่าแปลกใจเลย หากในวันหน้ารถยนต์อเนกประสงค์เครื่องสันดาปปกติทั่วไปจะโบกมืออำลา ด้วยราคาเทคโนดลยีถูกลง ความเข้าใจมากขึ้น และที่สำคัญมันเหมาะสมกับรูปแบบการใช้งานที่หลากหลายของรถอเนกประสงค์

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments