รถอเนกประสงค์ไฮบริด ทำไมนิยมทำมาขายในยุคนี้

แบ่งปันเรื่องนี้

กระแสความนิยมรถยนต์อเนกประสงค์ในหลายปีที่ผ่านมา ทำให้รถกลุ่มนี้สร้าง ยอดขายให้กับบริษัทรถยนต์เป็นกอบเป็นกำ แต่ไม่กี่ปีที่ผานมา เราจะเห็นว่ารถรุ่นใหม่ๆ ที่ออกมานิยมทำเป็น รถอเนกประสงค์ที่มาพร้อม เครื่องยนต์ไฮบริด หรือแม้แต่กระทั่งการขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าเองก็ดี

ทำไมบริษัทรถยนต์จึงนิยมทำ รถยนต์อเนกประสงค์ในยุคนี้ให้มันเป็นไฮบริด

รถยนต์อเนกประสงค์ไฮบริด

คำตอบของคำถามนี้ไม่ได้เหนือความคาดหมาย เพราะในอดีตรถยนต์อเนกประสงค์ถูกใช้อย่างสมบุกสมบัน เป็นรถยนต์ที่เน้นการขับบุกป่าฝ่าดงในอดีต แต่มาปัจจุบัน รถยนต์กลุ่มนี้กลับถูกพัฒนาให้ตอบโจทย์ได้ดีขึ้นในแง่การใช้งานทั่วไป รถยนต์อเนกประสงค์สมัยให่ ถูกใช้อย่างแพร่หลาย

ในฐานรถยนต์ที่มีความสามารถครอบจักรวาลในราคที่ไม่ว่าใครก็พร้อมจ่าย มันทั้งดูดี ทั้งลุยได้ และมีความสามารถในการขับขี่รอบด้าน ไม่ว่าบนถนน หรอในเส้นทางสมบุกสมบัน ถ้าโหดๆ อย่างทางออฟโรด ก็สามารถไปได้ ถ้ารถมีระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ

แต่ความจริงคนส่วนใหญ่ ไม่ค่อยมีใครใช้รถสมบุกสมบันมากนัก ทางผู้ผลิต จึงเริ่มคิดว่า ควรจะแนะนำระบบขับเคลื่อนที่มีประสิทธิภาพเข้ามา

สาเหตุหนึ่งที่ระบบไฮบริด ถูกมองว่าเป็นพระเอกในรถยนต์ไฮบริดก็เพราะ เมื่อรถคันนี้กลายเป็นรถคันเดียวในบ้าน สิ่งที่จะไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ในการใช้งาน คือรถจะต้องขับทั้งในเมือง ช่วงวันทำงาน รวมถึงขับใช้งานต่างจังหวัดในวันว่าง

รวมถึงจุดบอดเดิมรถกลุ่มนี้ คือมันค่อนข้างกินน้ำมันในเมืองค่อนข้างมาก จนต้องกลายเป็นรถคันที่ 2 ที่ 3 ในบ้าน แถมยังปล่อยไอเสยมากในเมือง

รถยนต์อเนกประสงค์ไฮบริดรุ่นแรกที่ออกมาวางขายในโลกก็คือ Mitsubishi Outlander PHEV ขายมาตั้งแต่ปี 2013 มาจนปัจจุบันมีรุ่นที่ 2 และเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ที่ประสบความสำเร็จมากรุ่นหนึ่งของโลก

รถยนต์อเนกประสงค์ไฮบริด

ด้วยแรงบันดาลใจดังกล่าว ทำให้ โตดย้ตาเริ่มใส่ระบบไฮบริดมากในรถยนต์ Toyota C-HR ,Honda Vezel รวมถึงแบรนด์ยุโรป เริ่มแนะนำรถยนต์อเนกประสงค์ไฮบริดเสียบปลั้ก เนื่องจาก มีสมรรถนะสูง แรงเร้าใจ ไม่น้อย

ในกรณีของรถยนต์จากแบรนด์ตลาดทั่วไป โดยเฉพาะแบรนด์ญี่ปุ่น มองว่ารถยนต์อเนกประสงค์ไฮบริด เป็นเทคโนโลยีที่เหมาะสมไม่วุ่นวายกับการใช้ชีวตของลูกค้า มีประสิทธิภาพในการขับขี่จริง

ทางโตโยต้า จึงพัฒนาระบบนี้ใส่ในรถยนต์อเนกประสงค์เพิ่มเติม อาทิ Toyota Corolla Cross , ทางนิสสัน ก็ขยายไลน์สินค้า e-Power ลงในรถยนต์ Nissan kicks, ส่วนฮอนด้า ก็แนวโน้มว่า Honda HR-V e:HEV น่าจะเหมือนกับในต่างประเทศ

รถยนต์อเนกประสงค์ไฮบริด

รวมถึง ข่าวคราวจากต่างประเทศ ชี้ว่าในอนาคต ทาง Toyota อาจจะมี เครื่องยนต์ไฮบริดให้ ฟอร์จูนเนอร์

รวมถึงแบรนด์อืนๆ อย่างซูบารุ ก็มีระบบ e-Boxer มาวางขาย ในหลายประเทศ และแนวโน้มมาไทย ก็ยังรอการตัดสนิใจ

จะเห็นได้ว่า ทุกค่าย พร้อมจะนำเสนอรถยนต์อเนกประสงค์ไฮบริดไม่เว้น กระทั่งน้องใหม่ Haval H6 Hybrid ที่เข้ามาทำตลาดหมาดๆ ก็แนะนำตัว ด้วยการเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ไฮบริด

รถยนต์อเนกประสงค์ไฮบริด

การที่รถยนต์อเนกประสงค์สมัยนี้ เปลีย่นมาเป็นระบบเครื่องยนต์ไฮบริด ส่วนหนึ่งเพื่อทำให้ตรงใจลูกค้า แต่ในข้อดี ก็มีข้อี่ทำให้เราต้องจ่ายมากเกินอย่างใช่เรื่องในแง่ของค่าเทคโนดลยีที่ต้องคิดติดมากับตัวรถ ทั้งที่เราอาจจะไม่มีปัญหา ในการให้รถอเนกประสงค์เป็นสายจอดวันทำงาน และขับใช้งานได้ในวันว่าง

แนวทางปรับปรุงไปสู่ไฮบริดก็นับว่าเป็นเรื่องดีในแง่ความเหมาะสม ในการใช้งาน แต่อย่าลืมว่านั่นทำให้ค่าดูแลรักษาในอนาคต เพิ่มขึ้นด้วย ซึ่งบางที คุณอาจจไม่อยากให้มันเพิ่มขึ้น

ไม่ว่าอย่างไร ต่อจากนี้ รถยนต์อเนกประสงค์ เครื่องยนต์ไฮบริด จะมากขึ้นตามลำดับ จนในที่สุด ยุคต่อจากนี้ จะไม่มีรุ่นเครื่องยนต์สันดาปปกติ ให้เลือก

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments