ตลาดยุโรปส่งสัญญาณครั้งแรกในรอบ 4 ปี SUV โตน้อยกว่าที่ประมาณการ ชี้ตลาด รถอเนกประสงค์เล็กและคอมแพ็คพอเดินได้ ส่วน ขนาดกลาง-ขนาดใหญ่คนต้องการรถอเนกประสงค์น้อยลง

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เราจะพบว่า  รถอเนกประสงค์หรือ  SUV   ไดรับความนิยมอย่างมากอย่างต่อเนื่องจากลูกค้า จนเราเห้นรถมากมายหลายรุ่นทำตลาดอย่างล้นหลามอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ความนิยมรถกลุ่มนี้อาจจะเห็นได้ใน 2-3 ปีที่แล้ว และปีนี้เป็นครั้งแรกที่มีสัญญาณว่าตลาดเริ่มถดถอย

รถอเนกประสงค์  Nissan X-Trail

รายงานจาก  Jato Dynamic  เปิดเผยข้อมูลยอดขายรถยนต์ในไตรมาสแรกของปี 2019 โดยชี้สัญญาณชัดว่า รถยนต์อเนกประสงค์เริ่มจำได้รับผลกระทบทางด้านยอดขายช้าและลดลงในกลุ่มรุ่นใหญ่ แม้ว่า เรื่องดังกล่าวจะไม่กระทบกับตลาดอเนกประสงค์ขนาดเล็กเท่าไรนัก แต่ก็นับว่าเป็นครั้งแรกของภาวะไม่สู้ดีที่เกิดขึ้น

ข้อมูลจาก  Jato   ชี้ว่า ไตรมาสแรกปีนี้มีการเติบโตเพียง 7%  และ มีส่วนแบ่งทางการตลาดเพิ่มเป็นร้อยละ 37 เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา  ด้วยยอดจดทะเบียนทั้งสิ้น 1.53 ล้านคัน  เพิ่มขึ้น 3.5%   เมื่อเทียบกับ  ไตรมาสแรกของปี 2018

แม้ว่าจะฟฟังดูแล้วอยู่ในระดับดีเยี่ยมแต่เมื่อย้อนหลังข้อมูลไป 3 ปี ตั้งแต่ปี 2016 จะพบว่า ยอดดังกล่าวตกลงต่อเนื่อง จาก 25% , 22%   และ 20%   ในไตรมาสแรกของปี 2016,2017 และ 2018 ตามลำดับ มันหมายถึงยอดขายรถอเนกประสงค์เติบโตน้อยกว่าที่ควรจะเป็น และทั้งที่มีรถยนต์รุ่นใหม่เป้นทางเลือกมากขึ้นจาก 75 รุ่น ในไตรมาสแรกปี 2016 เป็น 115 รุ่นในไตรมาสแรกปี 2019

ตลาดกลุ่มนี้ที่โตมากที่สุด คือ รถยนต์อเนกประสงค์ขนาดเล็ก  เป็นส่วนสำคัญที่ยังทำให้รถอเนกประสงค์ไม่ตกตายตามรถคอมแพ็คคาร์ไป รถขายดีที่สุดคือ  Volkswagen T-Roc   ตามมาด้วยกลุ่ม   Compact   ที่มีรถยนต์  Nissan  Qashqai  นำกลุ่ม

เมื่อเจ้าเข้าไปยังอเนกประสงค์ขนาดกลาง กลับพบว่ามียอดขายตกลง 2%   มียอดจดทะเบียนในไตรมาสแรกปีนี้เพียง 2 แสนกว่าคัน และกลุ้มอเนกประสงค์ขนาดใหญ่ มียอดขายตกลง 4%  มียอดจดทะเบียนเพียง 67,000 คัน เท่านั้น

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่