รถอเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง จะซื้อสักที ข้อดี-ข้อเสีย อย่างไร

แบ่งปันเรื่องนี้

ปัจจุบันความนิยมการใช้ รถอเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง ทวีเพิ่มมากขึ้นตามลำดับ รถ 7 ที่นั่ง มีทั้ง ครอสโอเวอร์ ไปจนถึงรถประเภทอเนกประสงค์จากกระบะ มีมากมายหลายขนาดและช่วงราคาให้เลือก

หลายคนมองว่า ซื้อรถทั้งทีควรมี 7 ที่นั่ง เพราะไปไหนยกครัวง่ายและสะดวกมากกว่า แต่ความจริงแล้ว การซื้อรถ 7 ที่นั่งดีจริง แล้วไม่มีข้อเสียเลย จริงหรือเปล่า

*บทความนี้ไม่รวมรถกลุ่ม พ่อบ้าน  MPV

 

ข้อดี

1.ได้ที่นั่งเยอะกว่า ไม่น่าแปลกใจ ถ้าคุณมองหา รถอเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง  นั่นหมายถึงคุณต้องการจำนวนโดยสารเพิ่ม การรองรับผู้โดยสารได้ 7 ที่นั่งโดยจ่ายเงินเพิ่มไม่มาก คุณขนคนไปด้วยได้มากกว่า สนุกสนานทุกเส้นทางได้กับครอบครัวอย่างเต็มที่

2.คุ้มค่า ไม่ต้องแปลกใจเลย การมีรถ 7 ที่นั่ง มีความตุ้มค่า เนื่องจากคุณไม่ต้องเอารถไป 2 คัน สำหรับการเดินทางในจำนวน 7-8 คน ถ้าเปรียบก็เหมือนค่าน้ำมันในการเดินทางเที่ยวด้วยกันในครอบครัว แทบจะลดลงครึ่งหนึ่ง แถมประหยัดค่าสื่อสาร ไม่ต้องโทรถามว่า เฮ้ยๆ อยู่ไหนแล้ว เจอนี่นะ น่าจะเป็นสิ่งที่ดีกว่า ถ้าแพครวมกันไปในคันเดียว

3.ได้รถใหญ่กว่าปกติ จริงๆ ข้อนี้ คนซื้อส่วนใหญ่ อาจจะไม่สังเกต แต่เมื่อเป็นรถอเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง ขนาดรถ จะถูกออกแบบให้มีความยาวหรือ dว้างมากขึ้น เพื่อนั่งแถวที่ 3 แล้ว จะได้ไม่อึดอัดมาก โดยเฉพาะคนนั่งในแถว 3 บางรุ่นอาจเน้นการปรับปรุง พื้นที่สัมภาระเพิ่ม แต่ไม่ว่าอย่างไร รถกลุ่มนี้ก็จะกว้างหรือยาวกว่าอยู่ดี

4.ปลอดภัยกว่า โดยส่วนใหญ่รถกลุ่มนี้จะได้รับการใส่ใจเรื่องความปลอดภัยมากเป็นพิเศษ ทั้งจากขนาดล้อและยาง รวมถึงการวิศวกรรมในขั้นพื้นฐานเบื้องต้น  ไปจนถึงระบบความปลอดภัยขั้นสูง Active Safety มันมักจะติดตั้งให้มาเป็นพื้นฐาน อย่างน้อย ต้องมีพวกระบบความปลอดภัยเล็กๆ น้อยๆ มอบให้ แต่นั่นก็เป็นไปตามราคารถด้วย

5.จุของเยอะกว่า เมื่อเทียบกับอเนกประสงค์ 5 ที่นั่ง หากพับเบาะทั้งหมดลง รถ 7 ที่นั่งทุกรุ่นจะมีพื้นที่บรรทุกรวมมากกว่า ในกรณีอยากขนของไม่ขนคน มันเป็นข้อดีสำคัญของรถกลุ่มนี้

ข้อเสีย

1.มีตัวเลือกน้อยมาก ปัจจุบัน ด้วยความที่รถกลุ่ม 7 ที่นั่ง เพิ่งเริ่มได้รับความนิยม ทำให้จำนวนรุ่นที่มี 7 ที่นั่ง น้อยมาก ในกลุ่ม PPV   เรียกว่า เป็นพื้นฐานของทุกรุ่นจะต้องนั่งโดยสาร 7 ที่นั่ง แต่พอมองในกลุ่มครอสโอเวอร์ จะมีเพียงไม่กี่รุ่น ที่ยังวางจำหน่ายในปัจจุบัน ได้แก่

1.Honda BR-V

2.Suzuki  XL7

3.Mitsubishi  XPander Cross

4.Honda CR-V

5.Mazda CX-8   

2.นั่งไม่สบายทุกที่นั่ง ปัญหาที่มักเจอส่วนใหญ่ในรถอเนกประสงค์ 7 ที่นั่ง คือ มันอาจนั่งเดินทางไกลไม่สบายทุกที่นั่ง อย่างที่หลายคนคิด ที่นั่งของรถบางรุ่น อาจไม่ตอบโจทย์การเดินทาง ส่วนใหญ่จะพบปัญหา 2 ข้อสำคัญ คือ

  • 1.เบาะนั่งแถว 3 มีพื้นที่คับแคบ บางรุ่นผู้โดยสารที่เป็นผู้ใหญ่ คนตัวใหญ่ อาจไม่สามารถนั่งได้
  • 2.คนนั่งเบาะกลางแถว 2 อาจรู้สึกว่านั่งไม่สบายลื่นไถล เพราะมีการออกแบบเป็นที่ราบเรียบ

ดังนั้นถ้าจะซื้อรถ 7 ที่นั่ง กะรองรับคนแก่ด้วย ควรพิจารณาใน 2 เรื่องที่เราได้กล่าวไปแล้ว

3.พื้นที่บรรทุกสัมภาระอาจไม่พอ  ประเด็นที่เราพบบ่อย จากที่สังเกตพฤติกรรมของผู้ใช้งานจริง พบว่า ปัญหาสำคัญของรถกลุ่มนี้ คือ เมื่อพับใช้งานเบาะแถว 3 จะไม่มีพื้นที่สัมภาระสำหรับทุกคน (ยกเว้นรถบางรุ่นที่มีขนาดใหญ่) เพราะทุกคนมีกระเป๋าเดินทาง และสัมภาระของตัวเอง

เมื่อเปิดเบาะแถว 3 พื้นที่สัมภาระ จะเหลือไม่มากนัก บางรุ่นเหลือแค่แทบวางเป้ได้ เท่านั้น ซึ่งการเดินทาง 2-3 วัน อาจจะต้องใช้กระเป๋าใหญ่กว่านั้นมาก  ครั้งจะให้ทุกคนนั่งกอดของตัวเอง ก็คงจะนั่งไม่สบาย

ทางแก้ปัญหานี้ คือการใช้ที่บรรทุกสัมภาระบนหลังคา เข้าช่วยในการคล้ายปัญหา หมายถึงคุณต้องซื้ออุปกรณ์เสริม จ่ายเงินเพิ่มนั่นแหละ

4.ไม่ประหยัดน้ำมัน บางครั้งคุณอาจจะหูผึ่งเมื่อได้ยินว่า รถ 7 ที่นั่งรุ่นนี้ประหยัดน้ำมัน เท่านั้นเท่านี้ แต่อย่าลืมว่า การทดสอบของบริษัทรถยนต์ สื่อมวลชน รวมถึงภาครัฐ ไม่ได้ ทดสอบในเชิงการใช้งานต้องนั่งเต็ม 7 คน พร้อมสัมภาระ

เมื่อนั่งเต็ม 7 คน พร้อมสัมภาระ หรือ ภาษาเราเรียกว่า  Full load  น้ำมันจะซดกว่าปกติ เพราะว่า มีน้ำหนักบรรทุกเต็มที อาจไม่เป็นปัญหามากกับเครื่องยนต์ขนาดใหญ่ที่มีกำลังเยอะ แต่กับกลุ่มเครื่องยนต์ขนาดเล็ก เห็นผลทันใด

 

5.อาจมีปัญหาในการใช้งานบางแบบ  เจอบ่อยมาก เวลาไปเที่ยวเจอรถ 7 ที่นั่งบางรุ่นขึ้นเนิน ทางชันไม่ไหว โดยเฉพาะเวลานั่ง 7 คน นั่นเพราะว่า น้ำหนักรถ บวกกับเนินชัน ทอนประสิทธิภาพในการขับขี่  โดยเฉพาะจุดที่มีเนินชันต่อเนื่องมากๆ ความชัน +7%  ขึ้นไปต้องระวังให้ดี ถ้าไม่ไหวอย่าเสี่ยง จะเป็นอันตรายเปล่าๆ

นี่รวมถึงเวลาลงทางชัน ก็ต้องระวังในการใช้เบรก เพราะไม่งั้นเบรกอาจจะไหมก็เป็นไปได้  เนื่องจากรถเรามีน้ำหนักเยอะกว่าปกติ ควรใช้การทดเกียร์ช่วยหรือ ปลด  Over drive   ออกครับ

ส่วนในทางโค้ง เมื่อรถบรรทุกเต็ม 7 ที่นั่ง มันมักจะก่อเกิดแรงเหวี่ยงมากกว่า ในการเข้าโค้ง ดังนั้นพยายามค่อยเลี้ยงรถเข้าโค้งอย่าขับเร็วเกินไป

การซื้อรถ 7 ที่นั่งไม่ใช่เรื่องผิด แต่ต้องดูความจำเป็นจริงๆ ของคุณ บางครั้งบางทีอาจเดินทางด้วยกันปีละไม่กี่ครั้ง ก็ลองชั่งใจดูว่า ระหว่างไปด้วยกัน กับซื้อรถคันใหม่ไปได้ 7 ที่นั่ง อะไรดีกว่า 

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments