Subaru XV VS Toyota Corolla  Cross  เจ๋งคนละแบบ ถูกใจคนละด้าน

แบ่งปันเรื่องนี้

ท่ามกลางกระแสความต้องการรถยนต์อเนกประสงค์ โตโยต้า นับเป็นแบรนด์ที่มีการขับเคลื่อนรถกลุ่มนี้ออกมามากที่สุด ในไทยพวกเขาส่ง  Toyota Corolla  Cross  ออกมาเป็นทางการเลือกให้ลูกค้า และจุดที่รถรุ่นนี้เข้ามามีบทบาท เดิมทีเป็นจุดที่  Subaru  XV   ครองบัลลังค์มายาวนาน

Subaru  XV   เป็นรถอเนกประสงค์รุ่นแรกที่สบช่องทำตลาดด้วยขนาดตัวที่มีความยาว 4.4 เมตร พวกเขาอยู่ในตลาดตรงนี้มาแล้ว 2 เจนเนอร์เรชั่น จนเป็นรถที่ขายดีมาตลอดในช่วงที่ผ่านมา แต่การมาของคู่แข่งไม่ว่าจะ Mazda CX-30   ก็ดี มาจนถึงล่าสุด อย่าง  Toyota  Corolla  Cross

การออกแบบ และขนาด

หลายคนอาจจะลืมเลือน Subaru  XV   ไปแล้ว แต่รถรุ่นนี้ยังขายอยู่ในปัจจุบัน มีจุดขายสำคัญ คือ การใช้โครงสร้างจาก  Subaru  Impreza   รุ่น 5 ประตู มาเพิ่มการตบแต่งให้มันดูลุยน้างานมากขึ้น ประกอบกับ่วงล่างพร้อมลุย ได้อานิสงค์ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ

รถรุ่นปัจจุบัน เปิดขายในประเทศไทยมาตั้งแต่ปี 2018 ตอบลูกค้าด้วยโครงสร้างใหม่ล่าสุด  Subaru  Global Platform ให้ความแข็งแรงเชิงโครงสร้างและมีความปลอดภัยในการขับขี่มากขึ้น สามารถรองรับแรงกระแทกจากการชน และปรับปรุงจุดยึดแท่นเครื่องลดต่ำลง จากรุ่นก่อนหน้า 5 มม. ช่วยให้รถมีความสามารถในการขับขี่มากขึ้น

ทางด้านงานออกแบบ ด้วยโจทย์ในการใช้โครงสร้างรถเก๋งมาประยุกต์ แล้วปั้นแต่งชิ้นส่วนภายนอกให้พร้อมลุย ทำให้ ตัวรถมีความเรียว ปราดเปรียว เป็นทรงเก๋งพอสมควร แม้ว่ารุ่นปัจจุบัน จะออกมาแล้วดูดุดันมากว่ารุ่นก่อนหน้า บางคนอาจไม่ชอบรถรุ่นนี้เพราว่ามันดุมีความเป็นเก๋งไม่ดูถึกแบบสไตล์อเนกประสงค์ขนานแท้

ความอ่อนช้อยที่หลบภายใน ทำให้ Subaru  XV   เป็นรถที่ถูกใจผู้หญิงค่อนข้างมาก มีจุดเด่นที่สำคัญอีกประการ  คือสีสันที่มีให้เลือกมากมาย โดยเฉพาะสีแปลกๆ เช่น สีส้มแสบสัน ประดุจจีวร พระใหม่ , สีน้ำเงินเหลือบ, ไปจนถึงสีฟ้า พาสเทล  Koll Gray Khaki   แบบที่เรานำมาในวันนี้

ส่วนตัวรถมีขนาดยาว 4,465 มม. กว้าง 1,800 มม. สูง 1,615 มม. ให้ระยะฐานล้อ 2,665 มม. ด้วยทรวดทรงที่ถอดมาจากเก๋ง ทำให้มันดูมีความสปอร์ต น่าใช้งาน

Toyota Corolla  Cross  ผู้ท้าชิงใหม่ เรียกว่าทำการบ้านมาเป็นอย่างดี ออกแบบใหม่ทั้งคัน ภายใต้โครงสร้าง ตัวถัง   TNGA -C   แบบเดียวกับที่ใช้ใน  Toyota Corolla  , Toyota C-HR

รถรุ่นนี้ทางทีมงาน  Toyota   ตั้งใจให้มันออกมาภายใต้แนวคิด  Corolla Meet SUV   ด้วยความตั้งใจสร้างรถอเนกประสงค์ที่มีพื้นฐานการใช้งานฟังชั่นครบครัน ให้ความคุ้มค่า ตอบโจทย์คนที่มองหารถกลุ่มนี้ในราคาไม่แพง

หน้าตารถออกแบบมาในสไตล์แปลกๆ เป็นทรงหน้าบึ้ง ถอดหน้ามาจาก Toyota Sienta  ก่อนปรับโฉม ปรับขยายขนาด เส้นสายมีอารมณ์ของ  Toyota C-HR   ผสมพันธ์ช่วยท้าย  Toyota RAV 4

ด้วยการเป็นออกแบบเพื่อมาเป็นรถอเนกประสงค์โดยตรง ทำให้  Corolla  Cross   มีตัวถังที่มีความบึกบึน ช่วงตัวที่ค่อนข้างหนา เช่นเดียวกับกระจกข้างหน้าบานใหญ่ โดยเฉพาะตอนหลัง ลบจุดด้อยของ  C-HR  ที่เคยทำตลาดไว้ยาวนาน  ไฟหน้าเล่นรายละเอียดสีน้ำเงินในรุ่นไฮบริด ให้โคมโปรเจคเตอร์ ส่องสว่างด้วยชุดไฟ  LED  และไฟ Daytime Running Light

ในส่วนงานออกแบบช่วงท้าย เป็นทรงกึ่งท้ายลาด ตูดสั้น ด้านท้ายเปลี่ยนงานออกแบบให้ดูหรูหรา โดยเฉพาะชุดไฟท้าย รายละเอียดส่วนใหญ่ ดูจะถอดมาจาก  Corolla เป็นหลัก ช่วงด้านล่างทั้งคัน เล่นรายละเอียดพลาสติกสีดำให้ดูพร้อมลุย

มันแนะนำตัว ด้วยความยาว 4,460 มม. กว้าง 1,825 มม. และสูง 1,620 มม. ให้ขนาดฐานล้อ 2,640 มม.

เมื่อเรานำรถทั้งคู่มาเปรียบเทียบกันภายนอก  จะเห็นว่างานออกแบบของ  Corolla  Cross   มีลักษณะที่มีความเป็นรถอเนกประสงค์ขนานแท้ ผิดกับ  Subaru XV   คุณจะยังสัมผัสกลิ่นอายความเป็นรถเก๋งอยู่บ้าง  จนเรียกว่า ถ้านำไปโหลดเตี้ย ก็ได้   Subaru  Impreza   ดีๆ 1 คัน

เมื่อกวาดตามองรอบรถ ส่วนตัวผมถูกใจ  Subaru   มากกว่า ด้วยเส้นสายที่มีความอ่อนช้อย หน้าตาที่ดูมความสปอร์ตทันสมัย ส่วน  Corolla  Cross  รู้สึกว่า มีความบึ้งตึง ขมึงขึงขัน ไม่ค่อยถูกชะตาเท่าไร

ส่วนเดียวที่ทำให้ผมชอบ  Corolla  Cross  มากกว่าได้ คือ หลังคาสูงกว่า เนื่องจากผมเป็นคนตัวใหญ่ ลูกค้าหลายคนก็อาจจะชอบจุดนี้ เพราะทำให้ห้องโดยสารดูโปร่ง ยิ่งรุ่นท๊อปออพชั่น มาพร้อมซันรูฟ นี่น่าจะถูกใจหลายคน อาจจะอยากได้เพื่อความเท่ห์

ด้านหลังผมว่า  Subaru   ดูน่าสนใจกว่า ด้วยไฟท้ายทรงยาวแนวนอน มองบางครั้งได้อารมณ์  Subaru  Outback   ย่อส่วน ตัวผมไม่ชอบท้าย  corolla  Cross   ด้วยความว่ามันดูกลมๆ แม้บางอารมณ์ทำให้นึกถึง  Lexus + Toyota RAV 4  ก็ตาม

ตาราง เปรียบเทียบ  ขนาดตัวรถ

Subaru XV Toyota Corolla  Cross
ความยาว (มม.) 4,465 (+5) 4,460
ความกว้าง (มม.) 1,800 1,825 (+25)
ความสูง  (มม.) 1,615 1,620 (+5)
ระยะฐานล้อ (มม.) 2,665 (+25) 2,640

 

ห้องโดยสารต่างแนว … .ความสบายต่างกัน

ขนาดตัวรถ ดูแล้วมีความใกล้เคียงกัน แต่เมื่อมาเปิดภายในห้องโดยสารความแตกต่างในเรื่องการใช้งานก็เริ่มชัดเจน

Toyota Corolla  Cross  รายละเอียดในห้องโดยสาร ทั้งหมด เรียกว่าเน้นความหรูหราทันสมัย งานออกแบบเกือบทั้งหมด ยกมาจาก  Toyota  Corolla   เว้นเรือนไมล์ เปลี่ยนมาให้ขนาดหน้าจอ 7 นิ้ว ดูสบายตา ใช้งานง่ายถูกใจสาวกอย่างยิ่ง

วันนี้ ที่นำมาเปรียบเทียบ เป็น  Toyota Corolla  Cross Hybrid Premium Safety   … โอ้ยไม่รู้ชื่อรุ่นจะยาวไปไหน

ตัวรถรุ่นนี้เป็นท๊อปออพชั่นได้ เบาะนั่งหนังผสมวัสดุสังเคราะห์ ตั้งแต่รุ่นรองท๊อปเป็นต้นมาจนถึงรุ่นท๊อป จะมีภายใน 2 สี คือ สีดำ และ สีแดงเลือดหมู Terra Rossa   เบาะคนขับให้ปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง  คนนั่งก็ใช้มือตามปกติ ที่น่าตีมือคนเลือกออพชั่นมากที่สุด น่าจะเป็นเรื่องเบรกมือ รถมีหลายอย่างครบจนเรียกว่าเข้าขั้นดีแล้ว ปรากฏว่า รถราคาเกือบ 1.2 ล้านบาท ไม่มีเบรกมือไฟฟ้ามาให้ ทั้งที่รุ่นอื่น ที่มีราคาถูกกว่ามี

มันเป็นเบรกเท้า เรื่องนี้ ผมไม่ค่อยชอบใจนัก เชื่อว่าลูกค้าหลายคนก็น่าจะเห็นตรงกัน

ส่วนทางด้านหลัง ประตูบานหลังเปิดได้ไม่กว้างมาก จนเรียกว่า เป็นปัญหากับคนตัวใหญ่อาจจะขึ้นลงลำบาก พอขึ้นรถมาได้ ตัวรถภายนอกขนาดยาวใหญ่ ดูน่าจะกว้างขวาง นั่งโดยสารตอนหลัง ส่วนตัวรู้สึกว่ามันไม่ต่างจาก  Toyota C-HR  เท่าไร ดูสเป็คขนาดตัวรถไม่แปลกใจ เพราะดันใช้ระยะฐานล้อเท่ากัน แตกต่างเดียงที่นั่ง   C-HR   จะเตี้ย แบนลงไป แต่ เจ้านี่ท่านั่งจะสูงกว่าพื้นสักหน่อย มองทัศนวิสัยด้านหน้าชัดเจน กระจกข้างบานหลังมีขนาดใหญ่ ก็เลยดูแล้วไม่ทึบเท่าไรนัก  และพื้นที่เหนือหัวดูกว้างสบายมาก แต่ที่วางขาเหลือน้อยมาก ถ้าคุณเป็นครอบครัวคนตัวสูงอาจอยากผ่านมันไป

ข้อดีสำคัญ คือเบาะนั่งตอนหลัง สามารถปรับเอนได้ 1 ระดับ  จะนั่งจ้อเป็นเพื่อนร่วมทาง หรือกลับไปเฝ้าพระอินทร์ก็ได้ สุดแท้แล้วแต่จะเลือกตามความต้องการของผู้โดยสาร

เมื่อมาเปิดประตูท้าย  Toyota  Corolla  Cross   ให้ความลงตัวในการใช้งานด้วยฝาท้ายไฟฟ้า อำนวยความสะดวกสบายในการใช้งาน แค่กดเปิด หรือ จะเตะแล้วถอยหลังมาหน่อย แบบในโฆษณาก็สะดวกมาก

เมื่อประตูเปิดมาทั้งบาน ผมถึงบางอ้อว่าพื้นที่ความยาวมันหายไปไหน มันมาอยู่ที่ห้องสัมภาระท้าย ที่ทำให้ มีพื้นที่บุ๋มลงไป และมีความยาวจากเบาะหลัง มาถึงช่วงท้ายยาวพอตัว

พื้นที่เก็บสัมภาระ ของรถรุ่นนี้ มีความจุทั้งสิ้น  487 ลิตร  น่าจะเรียกว่า มากที่สุดในรถยนต์กลุ่มเดียวกัน ด้วยความเป็นรถอเนกประสงค์สำหรับครอบครัว ก็ต้องมีบางอารมณ์ที่อาจจะต้องบรรทุกของชิ้นใหญ่  ฟังชั่นเบาะนั่งพับได้ 60/40 กลายเป็นมาตรฐาน แต่เมื่อพับไป จะเห็นได้ว่า มีความต่างระดับในงานออกแบบค่อนข้างมาก จนการบรรทุกของอย่างอุปกรณ์กีฬาที่มีความยาว เช่น รถจักรยาน หรือ อุปกรณ์สกี จะกระดกขึ้นมา และจะกระเด้งกระดอนระหว่างการขับขี่

*******

ทางด้าน Subaru  XV  เน้นภายในที่มีความสปอร์ตกว่า คงถูกใจคนที่ไม่ได้มุ่ง เรื่องรถจะต้องหรูหราทันสมัย  ซูบารุยังไม่เก่งเรื่องานออกแบบภายใน พวกเขายังใช้ไมล์เข็ม มีจอแสดงผลตรงกลางคอนโซลหน้าเป็นสีมีเอกลักษณ์ในการออกแบบมากยิ่งขึ้น จนดูแล้วน่าใช้งาน

ตรงกลางคอนโซลหน้าให้ระบบความบันเทิงชุดจอ 8 นิ้ว พร้อมระบบนำทางในตัวรองรับการเชื่อมต่อเสร็จสรรพ ตรงคอนโซลกลางให้เบรกมือไฟฟ้า มีโหมดการขับขี่และการลุยที่เรียกว่า   X- Mode   ที่งงๆ คือปุ่มออกตัวบนทางลาดชันก็มีมาให้

เบาะนั่งคนขับปรับไฟฟ้า ให้มาจัดหาท่านั่งง่ายขึ้น ที่ด้อยกว่า เจ้าบึ้งน้องใหม่ หลายคนอาจจะไม่ชอบ คือ ชุดเบาะผ้า มันค่อนข้างอมฝุ่น เป็นคราบง่าย แต่เช่นกันก็สามารถทำความสะอาดง่ายกว่าเบาะหนังมาก ไม่ต้องลงทุนเรื่องน้ำยามากมายนัก

งานเบาะ  Subaru   แม้ว่าจะเป็นผ้า ก็ทำออกมาได้สวยงามด้วย ด้วยการตัดเย็บเดินด้ายส้ม ให้ความรู้สึกสปอร์ตตั้งแต่แรกสัมผัส ชุดเบาะค่อนข้างนั่งสบายมีขนาดใหญ่กำลังดี

ที่ดีกว่าน้องบึ้ง เห็นจะเป็นที่นั่งตอนหลัง อาจจะปรับพนักไม่ได้ แต่เรื่องพื้นที่วางขา กว้างกว่าหลายเท่าตัว คนตัวใหญ่สูง 180 ซ.ม. สามารถลงไปนั่งได้ สบายแม้ข้างหน้าจะเป็นคนตัวสูงเหมือนกัน การออกแบบที่นั่งตอนหลัง เอนนิดหน่อย พิงแล้วหลับได้สบายไม่กังวล กลายเป็นส่วนที่ดีที่สุด ในรถ และน่าอัศจรรย์ว่าการจัดวางพื้นที่โดยสารกลับดีกว่าน้องบึ้งชัดเจน

ด้านหลังฝาท้ายยังเป็นระบบเปิดด้วยมืออาจจะไม่ทันสมัยมากนัก แต่ ในทางกลับการเปิดด้วยมือ มีดีอยู่ข้อ คือ ไม่ต้องรอระบบทำงาน เปิดปั๊ป ผลักปุ๊ป ใช้งานได้ทันที ทันอกทันใจ และไม่สิ้นเปลืองการซ่อมบำรุงด้วยในระยะยาว

พื้นที่สัมภาระหลังมองด้วยสายตาก็ดูเล็กกว่า  Corolla  Cross   มันมีขนาดเพียง 385 ลิตรเท่านั้น เรียกว่าน้อยกว่าเกือบ 100 ลิตร เพราะ พื้นที่สัมภาระท้ายไม่บุ๋มลงไปเหมือนน้องใหม่

จะว่าไปเมื่อพับเบาะนั่งตอนหลังลงไป เราพบข้อดี อีกข้อของรถ Subaru  XV   คือ พื้นที่บรรทุกสัมภาระเรียบต่อเนื่องกันไม่ต่างระดับแบบในน้องบึ้ง ถ้าคุณเป็นสายกิจกรรม จะทราบกีกว่า การขนของ ถ้าต่างระดับ จะทำให้ ขอเท ไหล เวลาขับขี่ได้ง่าย ซึ่ง ซูบารุ ดูจะตั้งใจทำออกมาตอบโจทบ์ลูกค้ากลุ่มนี้โดยเฉพาะ

อีกประการถ้าพูดถึงความอเนกประสงค์ คือ   Subaru  มีราวหลังคาทรงสูง ซึ่งสามารถรับน้ำหนักได้มากกว่า และหาอุปกรณ์ตบแต่งง่ายกว่า สำหรับสายเที่ยวตัวจริง

 

ดังนั้นโดยสรุป จากภายในรถทั้ง 2 คัน

ภายใน ซูบารุ ตบแต่งด้วยความรู้สึกสปอร์ต อาจจะมีจุดด้อยเรื่องการเป็นเบาะผ้า แต่ก็ให้สัมผัสที่สบาย จุดเด่นรถรุ่นนี้ อยู่ที่ภายในห้องโดยสาร ที่มีขนาดใหญ่กว่า Corolla Cross   อย่างชัดเจน โดยเฉพาะพื้นที่วางขา จนรู้สึกถึงความสะดวกสบายในการขับขี่มากขึ้น ตอบโจทย์ในการใช้งานได้เป็นอย่างดี

ส่วนห้องสัมภาระท้าย มีขนาดเล็กกว่าก็จริง แต่มีจุดเด่นคือเมื่อพับเบาะนั่งตอนหลังลงไป คุณจะได้พื้นที่สัมภาระที่มีความเรียบให้ความสามารถในการบรรทุกของดีกว่า

ด้าน   Toyota Corolla  Cross   เน้น ภายในที่ดูหรูหรา พรีเมี่ยม และมีความทันสมัย มันให้เบาะนั่งหนัง มาตอบโจทย์ลูกค้า ที่ต้องการความหรุหราภาพลักษณ์ในการโดยสารเสียหน่อย

ข้างในห้องโดยสาร ด้านหน้า ออกแบบมาอย่างลงตัว ให้ฟังชั่นครบ มาตกม้าตาย ตรงเบรกมือ ตำแหน่งเบรกเท้า แต่ที่รับไม่ได้ คือพื้นที่โดยสารตอนหลัง ไม่ได้ใหญ่ไปกว่า  Toyota C-HR เท่าไรนัก ด้วยระยะฐานล้อที่เท่ากัน แถมประตูยังเปิดได้ไม่กว้างเท่าไรนัก ก้าวขึ้นลงอาจไม่สะดวกนัก สำหรับคนตัวสูง

ถ้ารถยาว แล้วพื้นที่หายไปไหน สรุป คือมันไปอยู่กับห้องสัมภาระท้าย ออกแบบให้ลึกลงไป จนจุของมากกว่าชาวบ้าน แต่เมื่อพับเบาะ ปรากฏมันไม่เรียบเท่าไรนัก

ส่วนตัวผมมองว่า  Toyota  ตั้งใจเน้นการใช้งานแบบโดยสารเต็มพร้อมสัมภาระในการเดินทางมากกว่า เจาะใจสายครอบครัว

 

 

การวิศวกรรม

แม้ว่าวนนี้ที่เรานำมาเปรียบเทียบกันจะมีความแตกต่างกันอยู่บ้าง   Toyota Corolla  Cross รุ่น   Hybrid Premium Safety  มาพร้อมเครื่องยนต์ไฮบริด 1.8 ลิตร พร้อมอเตอร์ไฟฟ้าช่วยขับเคลื่อน เครื่องยนต์มีกำลังขับ 98 แรงม้า ให้สูงสุดที่ 5,200 รอบต่อนาที ทำแรงบิดสูงสุด 142 นิวตันเมตร พ่วงกับมอเตอร์ไฟฟ้า 53 กิโลวัตต์ ให้กำลังแรงบิดสูงสุด 163 นิวตันเมตร

แต่กำลังขับรวมรถรุ่นนี้ แม้จะมีขนาดตัวใหญ่กว่า ก็ไม่ได้มากกว่า Toyota C-HR   และ   Toyota Corolla  Cross   เท่าไรนัก มันให้กำลังขับรวมเพียง 122 แรงม้า ไม่เปิดเผยแรงบิด แต่หาก คิดแบบแรงบิดรวมกัน จะได้แรงบิด 300 นิวตันเมตร  ในช่วงที่มอเตอร์ไฟฟ้าและเครื่องยนต์ทำงานร่วมกัน

ตัวรถให้ระบบช่วงล่างทางด้านหน้า แบบแม็คเฟอร์สันสตรัท  ด้านหลัง ใช้ระบบทอร์ชั่นบีม แยกโช๊คและสปริง โดยทางโตโยต้าออกแบบบุชชิ่ง หรือ ลูกยางให้ขยับได้บ้างในบางจังหวะ และส่วนสำคัญ เพื่อให้ พื้นที่เก็บสัมภาระไม่ถูกเบียดบังจากงานวิศวกรม

ติดตั้งมาพร้อมล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว ให้ยางขนาด 225/50R18  ระบบดิสก์เบรก 4 ล้อ แต่มีเพียงจานหน้าเท่านั้น ที่เป็นชุดจานระบายความร้อน ในตัว

ทางด้าน  Subaru  XV   ยังคงแนวคิดตามปรัชญาของซูบารุ ด้วยระบบเครื่องยนต์ บ๊อกเซอร์ 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร หนนี้พัฒนาปรับปรุงสมรรถนะให้ดีขึ้น  ด้วยระบบจ่ายน้ำมันแบบ   Direct injection  ให้กำลังสูงสุด 156 แรงม้า ทำแรงบิดสูงสุดที่ 6,000 รอบต่อนาที ทำแรงบิดสูงสุด 196 นิวตันเมตร สูงสุดที่ 4,000 รอบต่อนาที  ส่งกำลังผ่านชุดเกียร์ 7 สปีด ขับเคลื่อนสี่ล้อ

ส่วนระบบช่วงล่างเป็นแม็คเฟอร์สันสตรัททางด้านหน้า และด้านหลังเป็นแบบดับเบิ้ลวิชโบน ให้ระบบดิสก์เบรก 4 ล้อ ทั้งหมด ใช้จานแบบมีครีบระบายความร้อน เพิ่มความสามารถในการสั่งหยุด

ที่สำคัญ ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อของซูบารุ ยังมีความสามารถในการลุยได้จริง ด้วยระบบ X- Mode   ผสานการทำงานของเครื่องยนต์ชุดเกียร์ และระบบควบคุมการทรงตัวให้ผ่านไปยังอุปสรรคได้ง่ายขึ้นด้วย

 

การทดลองขับขี่

พูดรายละเอียดมานานถึงเวลาขับจริง เสียที

ผมกระโดดขึ้น  Toyota Corolla  Cross  เพราะเป็นของใหม่ ใครๆ ก็อยากรู้จักกันทั้งนั้น  ขับทีแรก ผมรู้สึกว่าตัวรถค่อนข้างหนักพอสมควร เมื่อเทียบกับ กำลัง 122 แรงม้าที่ให้มา แม้ว่าจะไม่มีการเผยน้ำหนักตัวรถออกมา แต่อนุมานว่า อยู่ที่ราวๆ 1,400-1,500 กิโลกรัม ไม่น่าจะหนีคู่แข่งมากนัก

ภาคการขับขี่ในเมือง ผมรู้สึกว่าระบบไฮบริดค่อนข้างจะทำงานหนักกว่าที่คิดพอสมควรเมื่อเทียบกับ  Toyota Corolla   และ   C-HR   ที่เคยผ่านมือมา จุดสำคัญอยู่ที่ตัวรถ ใช้เครื่องยนต์ในการสันดาป ค่อนข้างเยอะและบ่อยรั้ง บทบาทมอเตอร์ไฟฟ้าออกตัวทีแรก แปปเดียว เครื่องยนต์ต้องเข้าช่วยเหมือนต้องใช้แรงบิดจากเครื่องยนต์เข้าร่วมอยู่ตลอดเวลา

พวงมาลัยไม่ถึงกับเฉียบคม ในการขับขี่ มีน้ำหนักกำลังดี ขับในเมืองน้ำหนักเบาสบายผู้หญิงขับได้ผู้ชายขับดี อารมณ์ช่วงล่างค่อนข้างนุ่มนวล แม้จะผ่านทางทำรถไฟฟ้าที่มีชุดท่อขุดไว้กลางถนนก็ยังสบายบั้นเอว ทุกครั้งที่ผ่านหลุมบ่อหรือฝาท่อ

เมื่อขับเร็วๆ เดินทางไกล รถให้ความมั่นใจดีเวลาขับทางไกล ขับทางตรง เป็นหนึ่งในรถที่มีความนิ่ง แม้ว่าตัวมันจะค่อนข้างสูง กลับกันยามทางโค้งมาเยือน ถ้าเข้าด้วยความเร็วปกติทั่วไป ไม่ได้โหมเข้าด้วยความเร็วก็ถือว่าเกาะโค้งดีในระดับหนึ่ง  ถ้าเข้าโค้งแรงมาก อาการของระบบทอร์ชั่นบีมจะเริ่มออก จะรู้สึกว่าท้ายไม่นิ่งไม่เป็นไปตามสั่งต้องคัดพวงมาลัยช่วย

จุดอ่อนของระบบช่วงล่างหลังอีกประการ คือ ช่วงคอสะพาน หรือต่างระดับที่มีความสูง จะมีแรงกระเทือนค่อนข้างมาก จนรู้สึกได้ นั่นรวมถึงตอนเปลี่ยนเลนที่ต้องใช้พวงมาลัยช่วยบังคับทิศทางคืนจังหวะในหลายโอกาส

แต่จุดเด่นในเรื่องช่วงล่างของ   Corolla  Cross   คือ มันนิ่มนวลขับและนั่งสบาย อารมณ์ได้ความรู้สึกรถ  Corolla  ในยุคเก่ากาลก่อน ไม่ใช้รถที่ออกมาช่วงล่างสปอร์ตๆ แบบในปัจจุบัน

ขับนอกเมืองเครื่องยนต์ 1.8 ไฮบริด กลับรู้สึกดีกว่าขับในเมืองมาก เหยียบปุ๊ปมาปั๊ป ทันใจติดเท้ามากๆ จากการทดสอบอัตราเร่ง มันได้ 0-100 ก.ม./ช.ม. ใน 13.0 วินาที และ 80-120 ก.ม./ช.ม.ได้ 9.0 วินาที

ถ้าว่ากันด้วยเรื่องอัตราประหยัด จากการขับทดสอบ ในเมือง เราได้อัตราประหยัด เพียง 18.89 ก.ม./ลิตร ส่วนนอกเมืองได้อัตราประหยัด  18.85 ก.ม./ลิตร

มาทางฝั่ง  Subaru XV   ได้ขับงวดนี้ เป็นการทบทวนตัวรถไปด้วย  ตัวรถรุ่นใหม่เน้นความเป็นรถสไตลืลุยพร้อมใช้งานในเมือง สำหรับใครที่ไม่ได้อยากได้ตู้ปลาวิ่งได้แบบใน  Subaru Forester   ก็หันมาใช้ตัวนี้ก็พอได้อยู่เช่นกัน

ตัวรถใช้เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร หลายคนอาจจะบอกว่าบ้า เอามาเทียบกับเครื่องยนต์ไฮบริดแต่ผมก็เชื่อว่า คนซื้อ   Corolla  Cross   ก็คงจะซื้อรุ่นไฮบริดมากกว่า 1.8 ลิตร ที่ไม่มีออพชั่นอะไรมาให้มากมายนัก

เมื่อลองสัมผัส  Subaru  XV   ตัวนี้ให้ความนุ่มนวลมากขึ้นในระดับที่น่าพอใจ มันเป็นรถที่คนขับชอบการบังคับควบคุมเป็นไปตามใจสั่ง จุดเด่นคงเป็นช่วงล่างทีมีความตึง ออกสไตล์แน่นหนึบซับแรงกระแทกดี ถ้าให้เลือกนั่งสบาย  Corolla  Cross   อาจรู้สึกดีกว่า แต่ถ้าเอานั่งและขับดีด้วย ซูบารุกินขาดคนขับชอบมากกว่า

การขับในเมือง รู้สึกกระฉับกระเฉงไม่อุ้ยอ้าย เครื่องยนต์ตอบสนองดีเกียร์  CVT  ตอบสนองอย่างไว เหยียบมาทันที ไม่รู้สึกออกตัวอืด หรือเชื่องช้า ยิ่งขับออกเดินทางไกล จะรู้สึกเลยว่า รถตอบสนองดีมากๆ เหยียบมาทันใจ ใช้ความเร็วได้ไม่บันยะบันยัง ไปตามต้องการ

แถมช่วงล่างก็งดงามขับนิ่งๆ มั่นใจแม้ใช้ความเร็ว ต้องขอบคุณระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ทำให้รถ เกาะถนนมั่น ไม่พอ ยังลดการโคลงตัวด้วย ยิ่งไปกว่านั้นการให้ ระบบช่วงล่างหลังแบบ ดับเบิ้ล วิช โบน ยังทำให้รถเข้าโค้งดีมาก จนคุณจะรักการเข้าโค้งด้วยความเร็วในซูบารุ แถมการเก็บอาการยังถือว่าค่อนข้างดี โดยเฉพาะการผ่านหลุ้มต่อ กระโดดสะพานอาจไม่นิ่มนวลนั่งสบาย แต่รู้สึกมั่นใจกว่าในภาพรวม

แน่ล่ะกว่ารถเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร มีข้อเสียสำคัญ คือ มันค่อนข้างซดน้ำมัน ขับในเมืองเราวัดอัตราประหยัดได้ 10.82 ก.ม./ลิตร และขับออกเดินทางไกล ใช้ความเร็ว 100-120 ก.ม./ช.ม. ตามภาวการณ์ขับขี่จริงได้ 12.64 ก.ม./ลิตร *1 ถือว่าไม่ได้กินนักกับเครื่องยนต์ขนาดใหญ่บล็อกนี้

ส่วนเรื่องอัตราเร่ง 0-100ก.ม./ช.ม. เร็วกว่า น้องบึ้ง อยู่ที่ 12.0 วินาที และ อัตราเร่ง 80-120 ก.ม./ช.ม. อยู่ที่ 8.0 วินาที และ ความเร็วสูงสุดได้ 196 ก.ม./ช.ม. ตามหน้าปัดเรือนไมล์ ด้วย

นอกจากนี้สิ่งที่  Corolla  Cross   ทำไม่ได้แน่นอน แต่  Subaru XV   ทำได้ คือการขับเที่ยวสมบุกสมบัน ในแบบ ออฟโรด ด้วย X Mode  ผมเคยนำ  Subaru XV  ไปขึ้นห้วยคอกหมู จังหวัดราชบุรีมาแล้ว ผ่านได้สบายมาก ไร้ปัญหาน่ากังวล แถมใต้ท้องรถยังสูง 220 มม. ลุยน้ำท่วมสบายใจกว่าในความจริง (Corolla Cross   ระยะ Ground Clearance 161 มม.)

ความปลอดภัย  Toyota  ชนะไปซูบารุ รุ่นหน้า มาแน่   Eyesight

อย่างไรก็ดี หมัดเด็ดของ  Toyota   เอาไว้ ชนะใจลูกค้าอีกอย่างที่เหนือกว่า  Subaru  คือ   ระบบ   Toyota  Safety Sense ที่มีให้ ทั้งหมด 5 รายการ ได้แก่

 • ระบบความปลอดภัยก่อนการชน
 • ระบบ Dynamic Radar Cruise Control
 • ระบบช่วยควบคุมรถอยู่กลางเลน
 • ระบบไฟสูงอัตโนมัติ
 • ระบบเตือนการหลุดเลน พร้อมหน่วงพวงมาลัยอัตโนมัติ

ในขณะที่ ซูบารุ ไม่ใช่ไม่มีระบบเช่นนี้ เพียงยังไม่แนะนำลงใน  Subaru  XV   เท่านั้น  โดยตามข้อมูลที่เผยมา เมื่อช่วงต้นปี Subaru XV   ตัวปรับโฉม อาจจะติดตั้งระบบดังกล่าวเข้ามาตอบลูกค้า ซึ่งมีกำหนดขายปลายปีนี้ หรือ ต้นปีหน้า

 

Subaru XV VS. Corolla Cross   บทสรุป สายเที่ยวสายลุย หรือ เน้นสบายไปกับครอบครัว

 

การซื้อรถอเนกประสงค์แต่ละคนมีโจทย์ไม่เหมือนกัน แต่ละบริษัท ก็ตีโจทย์การพัฒนารถของตัวเอง

Toyota  ดูจะต้องการจับกลุ่มคนซื้อรถอเนกประสงค์ทั่วไป ส่วนใหญ่แล้ว ก็จะไปกับครอบครัว เที่ยวสนุกในวันหยุดยาวอะไรทำนองนั้น ดังนั้น   Toyota Corolla  Cross   จึงทำออกมาตอบโจทย์ คนที่ต้องการรถสำหรับครอบครัว ขับสบาย ประหยัด จุของได้หลายคน แม้จะนั่งครบทุกที่นั่ง

กลับกัน ซูบารุ กลุ่มคนที่เข้ามาหาแบรนด์นี้ ส่วนใหญ่จะเป็น คนชอบขับรถ ขับเดินทางบ่อย ชอบลุย ชอบเที่ยวในสไตล์แคมป์ปิ้ง เดินทางสมบุกสมบันบ้างในบางโอกาส เรียกง่ายๆ เป็นเด็กกิจกรรม อยู่ไม่ติดบ้าน อาจจะยังไม่มีลูกเล็ก  ยังเป็นคู่ครองชอบเที่ยวไม่มีพันธเท่าไร เพราะไม่งั้นน่าจะหนีไปคบพี่ใหญ่ ฟอร์เรสเตอร์ ดูจะตอบโจทย์มากกว่า Subaru XV   เลยเป็นรถที่ไม่ได้เน้นโดยสารสบายแบบนั่งนิ่มปุ๋ยหลับง่าย

แต่ก็มีความสบายในระดับหนึ่ง นั่งแล้วมั่นใจ ไม่รู้สึกเหวี่ยงไปมา เวลาผู้ขับขี่ใช้ความเร็ว และบุกตะลุยดีกว่า ในหลายด้าน

จากที่ขับทั้ง 2 รุ่น ถ้านำ ข้อมูลมาเปรียบเทียบกันจะได้ดังนี้

Subaru XV Toyota Corolla Cross 1.8 Hybrid
เครื่องยนต์ Boxer   4สูบ ขนาด 2.0 ลิตร  1.8 ลิตร Atkinson cycle + มอเตอร์ไฟฟ้า
อัตราประหยัดในเมือง   (ก.ม./ลิตร) 10.82 18.89
อัตราประหยัดเดินทางไกล  (ก.ม./ลิตร) 12.64 18.85
อัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม.  (วินาที) 12.0 13.0
อัตราเร่ง 80-120 ก.ม./ช.ม. (วินาที) 8.0 9.0
ความเร็วสูงสุด (ก.ม./ช.ม.) 196 176

 

จากตารางข้างต้นจะเห็นว่า ในขณะที่ซูบารุมีสมรรถนะในการขับขี่ดีกว่าในภาพรวมในเรื่องของอัตราเร่ง พวกเขามาพ่ายเรื่องอัตราประหยัด จากระบบไฮบริดแต่ถ้าคิดกลับกันอีกด้าน ระบบไฮบริดอาจจะมีค่าบำรุงรักษาแพงกว่าในระยะยาว ( 10ปี ขึ้นไป เนื่องจาก ต้องมีการเปลี่ยนแบตเตอร์รี่ และชิ้นส่วนเกี่ยวเนื่องกับระบบไฮบริดก็ไม่ได้ถูก และยังไม่ค่อยมีช่างสามัญทั่วไปซ่อมบำรุงได้)

แต่ในทางเดียวกัน ซูบารุ ก็ยังมีประเด็นเรื่องจำนวนศูนย์บริการที่เพิ่งจะเริ่มครอบคลุมในหลายจังหวัด แต่ก็ยังน้อยกว่า Toyota

ดังนั้นถ้าให้เลือกรถ 1 ใน 2 คันนี้

ส่วนตัว ผมเลือก  Subaru XV   ด้วยเหตุผลว่า ตัวผู้เขียนเป็นคนชอบขับรถ ติดนิสัยขับรถเร็วต้องการรถที่ขับมั่นใจ ประกอบกับผมเองมีกิจกรรมส่วนตัว คือปั่นจักรยานเสือหมอบ ก็เลยอยากได้รถที่ห้องสัมภาระเรียบขนไปจะได้ไม่กระดอนไปๆ มาๆ และมีพื้นที่โดยสารให้เพื่อนบ้าง เผื่อไปออกทริปด้วยกันบ้าง เพื่อนผมคนตัวใหญ่ไซส์หมี จึงอยากได้พื้นที่วางขาเยอะๆ

เรื่องกินน้ำมันกว่า ผมรับได้ เพราะอย่างน้อยก็ไม่ต้องกังวลเรื่อง ระบบไฮบริดในระยะยาว อาจกินน้ำมันกว่าบ้าง แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะเป็นปัญหาจ่ายไม่ได้ ถ้านึกว่ารถขับสนุกขนาดนี้

กลับกัน ถ้าคุณไม่ใช่คนแบบผม อาจเป็นหนุ่มสาวออฟฟิศ เพิ่งมีเจ้าตัวเล็ก  Toyota Corolla  Cross   ก็ดูจะตอบโจทย์ รถอเนกประสงค์ฟังชั่นครบๆ ขับก็ประหยัด ที่สำคัญขับสบาย ภรรยาและเจ้าตัวเล็กชอบ แต่อาจจะต้องระวังจังหวะคอสะพาน และเข้าโค้งด้วยความเร็วที่เหมาะสม และคุณลุยได้แค่ทางกรวดทางลูกรัง เน้นไปนอนโรงแรมในวันว่าง ถ้าชีวิตเป็นแบบนี้ก็เหมาะกับคุณ

อย่างที่ผมบอก รถแต่ละคันมีสไตล์ที่ชัดเจนของตัวเอง มาวันนี้หลายคนอาจมองผ่าน  Subaru  XV   ด้วยอายุอานามทำตลาดมานานพอสมควร และ รถใหม่ๆ เข้ามาในตลาดมากขึ้น แต่ถ้าลองมองดีๆ จะพบว่า รถคันนี้มีดีในแบบที่ไม่เหมือนใคร อเนกประสงค์รุ่นเดียวในกลุ่มนี้ที่สามารถลุยได้จริง และวันนี้ส่วนลดมหาศาล ถูกจนถัวรวมราคาต่ำกว่าล้านบาทถ้าคิดดีๆ

ทว่า   Toyota  Corolla  Cross   ก็มีดีในสไตล์ถูกใจคนทั่วไปสายครอบครัว ขับสบายได้ประหยัดฟังชั่น และครบเครื่องในแบบที่คุณต้องการในราคา 1.2 ล้านบาท

ส่วนว่าอะไรจะเหมาะกับคุณ ต้องตัดสินใจแอง บทความการเปรียบเทียบจากผม เป็นเพียงเสียงหนึ่งที่สะท้อนความจริงของรถทั้ง 2 รุ่นครับ

 

เรื่องและข้อมุลการเปรียบเทียบจากการทดสอบแบบ   Road Test  จาก นาย ณัฐยศ ชูบรรจง

*1การทดสอบเมื่อปี 2018 อาจมีการปรับปรุงสมรถนะเพิ่มเติมจากผู้ผลิตในภายหลัง  

จุดดี  Subaru XV

 • ที่นั่งหลังสบายกว่า
 • ประตูหลังกว้างกว่า
 • พับเบาะภายในเรียบ เมื่อพับเบาะหลังลง
 • มีระบบขับบเคลื่อนสี่ล้อ สามารถลุยได้จริง
 • มีเบรกมือไฟฟ้า
 • ช่วงล่างหลังแบบ ดับเบิ้ล วิชโบน

จุดดี Corolla Cross

 • ใช้เครื่องยนต์ไฮบริดประหยัดน้ำมัน
 • พื้นที่สัมภาระใหญ่ จุได้เยอะ ถ้านั่งโดยสารเต็ม 4 ที่นั่ง
 • ช่วงล่างนั่งสบาย
 • ภายในดูหรูหราทันสมัย

 

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments