Subaru  XV  VS Mazda CX-30 คู่ฟัดคอมแพ็คอเนกประสงค์

แบ่งปันเรื่องนี้

เป็นอันว่าเปิดขายกันตามเดิม สำหรับเจ้า   Mazda CX-30   ใหม่ แม้ว่าจะไม่มีงานเปิดตัว เปิดขายแบบส่งข่าวกันผ่านทางสื่ออนไลน์เท่านั้น ไม่คึกคักเหมือนที่เคย

มาสด้า ซีเอ็กซ์ 30 เป็นรถที่เข้ามาอยู่ในกลุ่ม  Compact Crossover  กลุ่มนี้มีรถหลายรุ่นทำตลาดอยู่แล้วเป็นทุนเดิม แต่ถ้ามองด้วยปัจจัยหลายอย่างคู่แข่งรถรุ่นนี้มีเพียง   Subaru XV   ด้วยทั้งคู่เป็นรถจับเอาทรงเก๋งมายกสูง หรือเราเรียกว่า   Entry Compact Crossover  วันนี้เราจึงคิดว่า ถึงเวลาที่ควรเอารถทั้ง 2 รุ่น ประชันกัน

(หมายการเทียบใช้รุ่น   Subaru  XV 2.0 i- P ส่วน   Mazda CX 30 ใช้รุ่น 2.0 S เนื่องจากมีออพชั่นใกล้เคียงกันที่สุด)

ขนาดตัวรถ

เริ่มอย่างแรก เราต้องเริ่มที่ขนาดตัวรถของทั้ง 2 รุ่นกันก่อน รถทั้ง 2 รุ่น ก้าวเข้ามาในกลุ่ม อเนกประสงค์คอมแพ็ค โดยทั้งคู่เหมือนกันอยู่ข้อ คือ เอาตัวถังรถเก๋งมาใส่ช่วงล่างยกสูง เพิ่มลุคดูลุยให้ความน่าใช้มากขึ้น

Subaru XV

ซูบารุ เอ็กซ์วี  แนะนำขนาดตัวถังด้วยความยาวตลอดคัน 4,465 มม. กว้าง 1,800 มม. และสูง 1,615 มม. รวมชุดราวหลังคา มันให้ระยะฐานล้อยาว 2,665 มม. มีความสูงจากพื้นถึงท้องรถ 220 มม. ตัวรถมีน้ำหนักเปล่าทั้งคัน  1,435 กก. เท่านั้น

ทางด้าน หน้าใหม่ในตลาด  Mazda CX-30  แนะนำตัวด้วยขนาด 4,395 มม. กว้าง  1,795 มม.  สูง 1,540 มม. ให้ระยะฐานล้อ  2,655 มม. มีระยะต่ำสุดจากพื้น 175 มม. มีน้ำหนักเปล่าตัวรถ 1,412 กก.

Mazda CX-30

ตาราง สรุป รายละเอียดทางเทคนิค มิติตัวรถ

Subaru  XV 2.0 iP Mazda CX-30 2.0 S
ความยาว (มม.) 4,465 4,395
ความกว้าง (มม.) 1,800 1,795
ความสูง (มม.) 1,6151 1,540
ความสูงจากพื้นถึงท้องรถ (มม.) 220 175
ระยะฐานล้อ (มม.) 2,665 2,655
ขนาดล้อ 17 นิ้ว 18 นิ้ว
น้ำหนักเปล่าตัวรถ  (กก.) 1,435 1,412

 

การออกแบบภายนอก

แง่มุมการตบแต่งรถทั้ง 2 รุ่นออกแบบมาคล้ายกัน ด้วยการใส่ชุดแต่งพร้อมลุยเพิ่มเติ่ม เช่นคิ้วล้อสีดำ ชายล่างสีดำ ครบครันงานออกแบบพร้อมลุยกว่าเรือนร่างสไตล์เก๋งดั้งเดิม

ทั้งคู่เหมือนกันตรง พัฒนาตัวรถมาจากตัวถังรุ่น 5 ประตู   Subaru XV   รุ่นขายไทย มาพร้อมล้ออัลลอยขอบ 17 นิ้ว ติดตั้งราวหลังคา หน้าตาให้ความทันสมัยพร้อมลุยมากยิ่งขึ้น มีเสาอากาศครีบฉลาม ไฟหน้า  LED   โคมไฟหน้าโปรเจคเตอร์ให้ความสามารถไฟหน้าเลี้ยวตามการบังคับทิศทางพวงมาลัย  มาพร้อมไฟหน้า  Daytime Running Light และไฟท้าย  Led

Subaru XV

Subaru XV

น้องใหม่   Mazda CX-30  ให้งานออกแบบตัวรถดูต่างไปสักหน่อย ชูความสปอร์ตตามสไตล์มาสด้า ไม่ได้ เน้นฟังชั่นลุยสมบุกสมบัน เราจึงไม่เห็นราวหลังคาในรถรุ่นนี้ รถมาพร้อมงานออกแบบใหม่ของมาสด้า ติดตั้งล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว ให้โคมไฟหน้าโปรเจคเตอร์ ส่องสว่างด้วยไฟหน้า LED  พร้อมไฟท้าย  LED  เช่น กัน

ที่ดูจะเด่นมากว่า  ซูบารุ เอ็กซ์วี หนีไม่พ้นประตูท้าย เปิด-ปิดด้วยไฟฟ้า  ให้สปอร์ยเลอร์หลัง พร้อมท่อไอเสียคู่อีกต่างหาก แถมยังให้ล้อใหญ่กว่าขนาด 18 นิ้ว  พร้อมยาง 215/55/R18

Mazda CX-30

ภายใน

ทางด้านในห้องโดยสาร  รถทั้ง 2 รุ่นออกแบบให้เป็นรถรองรับการโดยสารได้สูงสุด 5 ที่นั่งเหมือน กัน เน้นจุดขายเป็นรถที่ความสามารถในการใช้งานได้ดีทั้งในเมืองและนอกเมือง

มาสด้าเริ่มต้นงานออกแบบ   Mazda CX-30  ด้วยงานตบแต่งสีดำสลับกับสีน้ำตาล ข่าวดีจ่ายเงินใกล้เคียงกันมาสด้าใจปล้ำเอาใจคนขับให้เบาะนั่งปรับไฟฟ้า 10 ทิศทาง พร้อมบันทึกท่านั่งได้ 2 ตำแหน่ง ฝั่งคนนั่งอาจจะยังต้องใช้กำลังสักหน่อย

Mazda CX-30

Mazda CX-30

พวงมาลัยจัดการหุ้มหนังเพิ่มควาหรูให้ความดูดีเพิ่มเติม ด้วย  มาตรวัดดิจิตอล พร้อมจอขนาด 7 นิ้ว  ปุ่มสตาร์ทให้มาอย่างพร้อมเพรียงกับงานออกแบบถอดมาจากมาสด้า 3 ทั้งหมด ให้ระบบปรับอากาศแยกอิสระซ้าย-ขวา  เบาะนั่งตอนหลังปรับพับได้ตามสูตร 60/40 ส่วนพื้นที่โดยสารตอนหลังจากที่ลองสัมผัสตอนพบรถคันนี้ที่ประเทศญี่ปุ่น ต้องบอกว่า กว้างพอการโดยสาร แต่ไม่ได้กว้างขวางนัก

ทางด้านเครื่องเสียงวิทยุเป็นแบบ   Built in   ทำงานผ่านชุดหน้าจอ  Wide Screen  ขนาด 8.8  นิ้วรองรับการเชื่อมต่อ Bluetooth  – Apple car Play   มีระบบสั่งการด้วยเสียงมาให้ ทั้งหมดขับกล่อมผ่านชุดลำโพง 8 จุด ทั้งห้องโดยสาร

ด้าน   Subaru XV   สนองตอบการใช้งานในสไตล์ซูบารุ ถึงจะไม่หวือหวาเท่างานออกแบบดูหรูของมาสด้า ก็ให้ความลงตัวในความทันสมัยมากขึ้น เทียบจากรุ่นก่อนหน้านี้

ในตัว  i-P   ทางซูบารุ ติดตั้งชุดเบาะนั่งผ้า ด้านคนขับปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง ไม่มีตัวบันทึกท่านั่งมาให้ พวงมาลัยและหัวเกียร์หุ้มหนัง เล่นลวดลายตะเข็บส้มตอบเรื่องการตบแต่งลงตัว เรือนไมล์ยังเป็นเข็มเหมือนเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลงใดๆ เกอดขึ้น มีหน้าจอแสดงข้อมูลบนเรือนไมล์ ตรงกลางแตกต่างจากมาสด้าให้จออเนประสงค์สำหรับดูการแสดงข้อมูลต่างๆ  ที่น่าสนใจ ตามเอกลักษณ์ของซูบารุ หลังพวงมาลัย มี  Paddle Shift   มาให้

Subaru XV

Subaru XV

ถัดลงมาเป็นเครื่องเสียงจอสัมผัสขนาด 8 นิ้ว  มาพร้อมลำโพง 6 จุดในห้องโดยสาร ให้ระบบปรับอากาศ แยกอิสระซ้าย-ขวา เบาะนั่งหลังปรับพับได้ 60/40 และมีช่องลมอุ่มสำหรับผู้โดยสารตอนหลังด้วยที่แปลกตา

จากที่เคยสัมผัส   Subaru XV   มา ต้องยอมรับว่า รถรุ่นนี้มีพื้นที่โดยสารค่อนข้างกว้าง ก็ไม่น่าแปลกใจนกั เมื่อมองย้อนไปยังขนาดตัวรถ และ ความยาวฐานล้อ  Subaru XV   มากกว่า อยู่เล็กน้อย

Subaru  XV 2.0 iP Mazda CX-30 2.0 S
เบาะคนขับ ปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง ปรับไฟฟ้า 10 ทิศทาง พร้อมบันทึกท่านั่ง 2 ตำแหน่ง
เบาะคนนั่ง ปรับมือ ปรับมือ
เบาะหลัง ปรับพับ 60/40 ได้ ปรับพับ 60/40 ได้
การตบแต่ง หนังผสมผ่า เดินด้านส้ม หนังล้วนสีดำและสีน้ำตาล
เครื่องเสียง จอสัมผัส 8 นิ้ว สัมผัส 8.8 นิ้ว
ลำโพง 6 จุด 8 จุด

 

สมรรถนะการขับขี่

ด้านสมรรถนการขับขี่ ข่างดีสำหรับผู้ซื้อรถทั้ง 2 รุ่น คุณได้งานวิศวกรรมใหม่ล่าสุดจากรถทั้ง 2 รุ่น

งานนี้ขอเริ่มจาก  Subaru XV   รถยนต์รุ่นแรกของซูบารุ ที่หันมาใช้โครงสร้าง   Subaru Global Platform  หรือ  SGP   มันพกเครื่องยนต์เบนซิน 2.0 ลิตรรุ่นใหม่ พัฒนาเป็นระบบ   Direct Injection   และ ใช้กำลังอัดสูงกว่าเครื่องยนต์รุ่นเดิม

ขุมพลังใหม่นี้ ให้ ให้กำลังขับสูงถึง 156 แรงม้า สูงสุดที่ 6,000 รอบต่อนาทีให้แรงบิดสูงสุด 196 นิวตันเมตร สูงสุดที่ 4,000 รอบต่อนาที ขับเคลื่อนด้วยระบบเกียร์   Lineartronic CVT จำลองอัตราทดเกียร์ได้ 7 สปีด ขับลงบนระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ  Symmetrical All Wheel Drive  ตัวรถให้ระบบช่วงล่างด้านหน้าแม็คเฟอร์สันสตรัท ทางด้านหลังใช้ช่วงล่าง มัลติลิงค์ พร้อมเหล็กกันโคลงทั้งทางด้านหน้าหลัง เซทให้เข้ากับโครงสร้างตัวถังใหม่ของรถ บังคับเป็นหน้าที่ของระบบพวงมาลัยไฟฟ้า

Subaru XV

ทางมาสด้าใช่ว่าจะน้อยหน้า รถ   Mazda CX-30   มาพร้อมกับโครงสร้าง   Mazda Sky Activ Vehicle Architecture   ใหม่ ล่าสุด เพิ่งจะนำเสนอใน มาสด้า 3 ใหม่ที่เปิดตัวเมื่อปลายปีที่ผ่านมา

การใช้โครงสร้างเดียวกัน ทำให้ Mazda CX-30   ได้รับอานิสงคืนี้ไปด้วยแถมเครื่องยนต์ตัวนี้ที่ยกต่อมาจากมาสด้า 3 ก็ใช่เล่นๆ มันถูกพัฒนากำลังสูงถึง 165 แรงม้า สูงสุดที่ 6,000 รอบต่อนาที ทำแรงบิดสูงสุด  213 นิวตันเมตร สูงสุด ที่ 4,000 รอบต่อนาที ยังคงใช้เกียร์อัตโนมัติ  6 สปีดเหมือนเดิม ขับเคลื่อนล้อหน้า

ระบบกันสะเทือนด้านหน้า เป็นแบบแม็คเฟอร์สันสตรัททางด้านหน้า ด้านหลังใช้ระบบแบบทอร์ชั่นบีม และการบังคับเลี้ยวเป็นหน้าที่ของระบบพวงมาลัยไฟฟ้าเช่นกัน

จากข้อมูลของ   Eco Sticker  จากทางภาครัฐบาล ข้อมูลทางด้านอัตราประหยัดน้ำมัน  Mazda CX-30   ดีกว่า   Subaru XV   ในทุกด้าน (โปรดดูข้อมูลประกอบ) โดยอัตราเฉลี่ยรวม Mazda CX-30  อยู่ที่ 6.5 ลิตร /100 ก.ม. ส่วน  ซูบารุ เอ็กซ์วี  อยู่ที่  7.0 ลิตร /100 กิโลเมตร และมีการปล่อยไอเสียต่ำกว่าเพียง 150 กรัม/กิโลเมตร เทียบกับ   XV   ปล่อยที่ 162 กรัมต่อกิโลเมตร

Mazda CX-30

ค่าใช้จ่ายน้ำมันต่อเดือนจากการคำนวณของภาครัฐก็ถูกกว่าเพียง  4,505 บาทต่อเดือน ขณะทางค่ายดาวลูกไก่มีค่าใช้จ่าย 4,800 บาทต่อเดือน

ส่วนหนึ่งก็มาจากระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลา และน้ำหนักตัวรถที่มากกว่าราวๆ 17 กก. (Subaru XV   น้ำหนักตัวเปล่า 1,439 กก. Mazda CX-30   น้ำหนักตัวเปล่า 1,412 กก.)

ที่สำคัญ   Mazda  เหนือชั้นตรง สามารถใช้พลังงานทางเลือก  E85   ได้ แถมมีระบบ  Idling Stop  ด้วย  กลับกันใครที่ชอบเข้าป่าเข้าดงอาจจะชอบ   Subaru XV   เพราะงวดนี้ให้ระบบขับเคลื่อน   X- Mode  ช่วยฝ่าอุปสรรคขับง่ายในทางสมบุกสมบัน

Subaru  XV 2.0 iP Mazda CX-30 2.0 S
เครื่องยนต์ Boxer 4  สูบ 2.0 ลิตร 4 สูบแถวเรียง 2.0 ลิตร
กำลังแรงม้า 156 แรงม้า 165 แรงม้า
กำลังแรงบิด 196 นิวตันเมตร 216 นิวตันเมตร
เกียร์ อัตโนมัติ  CVT  จำลอง 7 สปีด อัตโนมัติ 6 สปีด
ขับเคลื่อนสี่ล้อ ใช่ ขับเคลื่อนล้อหน้า
ระบบหยุดการทำงานเครื่องยนต์อัตโนมัติ ไม่มี มี
รองรับพลังงานทางเลือกสูงสุด แก๊สโซฮอล 95 E85

 

 

ด้านความปลอดภัย

แล้วเราก้มาถึงทางด้านความปลอดภัย Mazda CX-30   รุ่น  S   ที่เราหยิบจับมาเปรียบเทียบครั้งนี้ไม่มีแพ็คเกจ   Mazda I Activ Sense  จึงไม่มีระบบความปลอดภัยขั้นสูงติดปลายนวมในรุ่นนี้

ถึงจะพูดแบบนั้น รถก็มีระบบความปลอดที่ต้องใข้มาครบถ้วน ไม่ว่า ถุงลมนิรภัย มาถึง 7 จุด ให้ กล้องมองหลัง พร้อมสัญญาณกะระยะถอยหลัง มีระบบเตือนมุมอับสายตา (Blind Spot Monitoring) และระบบเตือนมุมอับสายตาขณะถอยหลัง (Rear Cross Traffic Alert)

ส่วนระบบพื้นฐานทั้งระบบเบรกป้องกันล้อล็อค ,ระบบกระจายแรงเบรก และ ช่วยเบรก  BA   มีติดตั้งมาให้ครบถ้วนครบครัน เช่นเดียวกับระบบควบคุมการทรงตัว  และระบบป้องกันล้อลื่นไถล รวมถึงมีระบบช่วยออกตัวในทางลาดชัน (Hill Start Assist)

ทางด้าน ซูบารุ เอ็กซ์วีในไทย ยังไม่มีการเปิดตัวรุ่น  Eyesight วางจำหน่ย ถึงแบบนั้นความปลอดภัยพื้นฐานก็มีมาให้ ทั้งระบบเบรกป้องกันล้อล็อค 4 ช่อง พร้อมระบบเสริมแรงเบรก พกระบบควบคุมการทรงตัว  แถมมีระบบช่วยควบคุมความเร็วบนทางลาดชัน และระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน

ยังอำนวยความสะดวกมากขึ้นกับระบบเซ็นเซอร์กะระยะถอยหลัง 4 จุด และกล้องมองหลัง จะขาดก็แต่ระบบเตือนมุมอับสายตา และระบบเตือนมุมอับสายตาขณะถอยหลังเท่านั้น

 

สรุป… เด่นคนละด้านสไตล์หรือ สไตล์ลุย

 

หลังจากนั่งอ่านรายละเอียดทางเทคนิคและข้อมฝุลรถทั้ง 2 รุ่น ต้องบอกเลบครับว่า ทั้ง  Mazda CX-30   และ   Subaru XV   เหมือนคู่คนละขั้วตอบโจทย์ต่างกัน

ซูบารุ เอ็กซ์วี เป็นรถที่เน้นตอบการขับขี่สไตล์ใช้ชีวิตแบบลุยๆ สมบุกสมบันสักหน่อย  ช้ชีวิตในเมืองวันธรรมดา และเปลี่ยนไปลุยทำกิจกรรมกลางแจ้งในวันว่าง จุดเด่นของมัน คือพื้นที่โดยสารกว้างขวาง สะดวกสบาย ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่มาพร้อมระบบ   X-Mode  รวมถึงความสูงจากพื้นถึงท้องรถที่สูงกว่า ทำให้ มันเป็นรถพรั่งพร้อมสมรรถนะในการขับขี่

ทางด้าน  มาสด้า ซีเอ็กซ์ 30 แตกต่างออกไป มาสด้า ต้องการสร้างอเนกประสงค์สำหรับคนเมืองที่เปี่ยมด้วยสไตล์ความสบายและความหรูหรา พอลุยได้บ้าง แต่ไม่ได้เน้นลุยสมบุกสมบันเท่าซูบารุ สิ่งที่เหนือกว่าของมันคือภาพลักษณ์ความหรูหราเหนือชั้น และสะดวกสบาย แถม จากข้อมูลของ  Eco Sticker   ยังนำเสนอความประหยัดน้ำมันมากกว่า  อีกด้วย

Mazda CX-30

อย่างไรก็ดี สิ่งที่เราต้องบอกันตามตรง มาสด้า ซีเอ็กซ์ 30 เป็นรถที่ผลิตจากโรงงานในประเทศไทย ด้านซูบารุ เป็นรถนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้านมาเลเซีย  

เมื่อเทียบราคา รถทั้ง 2 รุ่น จึงแตกต่างกันเล็กน้อย

Mazda CX-30 2.0 S   ราคาขาย  1,099,000 บาท

Subaru  XV 2.0 ip  ราคาขาย 990,000 บาท (ไม่รวม ออพชั่นแพ็ค 244,000 บาท – ราคารวมแพ็ค 1,234,000 บาท )

 

เอาเป็นว่าใครชอบสไตล์ไหนเลือกเอาตามสะดวกแบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments