ความสำเร็จของ Subaru XV ผู้สร้างตลาดรถยนต์อเนกประสงค์ Entry Compact Crossover จนแม้แต่เจ้าตลาดยังต้องมาดำเนินรอยตาม ทำให้ ซูบาุร ดูจะอยู่นิ่งไม่ได้ ข้อมูลล่าสุดจากค่ายรถยนต์เมือง กุนมะ ประเทศญี่ปุ่น ชี้ว่าพวกเขาเตรียมจะเปิดรุ่นใหม่ เร็วขึ้น และนี่คือข้อมูลใหม่อัพเดทล่าสุด ส่งจากญี่ปุ่น
SubieThailand อ้างอิงการรายงานของ Carsensor ล่าสุด ว่า ทางซูบารุตัดสินใจจะพลิกเกมอเนกประสงค์พวกเขา โดยจะวางพัฒนารถยนต์อเนกประสงค์ Subaru XV เร็วขึ้น จากเดิมที่อาจจะต้องรอนานคงไม่ทันการ ก้จะมาขายในราวๆ ปี 2022 ในประเทศญี่ปุ่น หรือจะพูดว่าโมเดลปัจจุบน จะมีอายุสั้นลง เหลือเพียง 5 ปีนับตั้งแต่เริ่มเปิดตัววางขาย
ใจความหลักสำคัญของการเปลี่ยนแปลง เนื่องจากต้องการทำให้รถทนสมัยและต่อสู้กับคู่แข่งหน้าใหม่ที่เพิ่มเข้ามาในตลาดมากขึ้น ที่แน่ๆ รถรุ่นต่อไปจะไม่ใช้แนวทางเดิม คือ การเอาโครงสร้าง Subaru Impreza มายกสูง มันจะกลายเป็นอเนกประสงค์ขนานแท้เต็มตัว
เรื่องต่อมาชื่อ Subaru XV ที่ใช้ในญี่ปุ่น รวมถึงในประเทศไทย และทางอาเซียน จะถูกดอยออกไปแล้วแทนที่ด้วยชื่อใหม่ คาดว่าจะใช้ชื่อว่า Subaru Crosstrek แบบในอเมริกา เนื่องจากสื่อถึงสิ่งที่ลูกค้าจะได้จากรถตรงตัวและชัดเจน จดจำง่ายกว่า
ทางด้านเครื่องยนต์สื่อญี่ปุ่น ยืนยันแล้วว่าเครื่องยนต์ 1.5 ลิตรเทอร์โบ จะได้เข้าประจำการใน Subaru XV 2022 แน่นอน เพื่อแทนที่เครื่องยนต์ 2.0 ลิตร รุ่นปัจจุบัน ด้วยความต้องการพิชิตการปล่อยไอเสีย ที่มีความเข้มงวดขึ้น
ขณะที่กำหนดการในญี่ปุ่นทางสื่อญี่ปุ่น ชเื่อว่ามันจะออกมาในเดือนกันยายน ปี 2022 หรือ อีก 2 ปีต่อจากนี้
อย่างไรก็ดี เมื่อมองย้อนว่ารถจะมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างไร เราอาจจะมีคำใบ้อยู่แล้ว จาก Subaru viziv Adrenaline Concept ที่ออกมาอวดโฉมเมื่อปีทีผ่านมา ซึ่งเป็นไปได้สูงที่ Subaru XV จะออกมาในแนวนี้ เพื่อสร้างช่องว่างระหว่างมันกับ ฟอร์เรสเตอร์มากขึ้น
ภาพ Subaru Viziv Adrenaline