Subaru XV Eyesight 2022 ปรับใหม่ ขับดี จนคิดว่า คนละคัน

แบ่งปันเรื่องนี้

ในช่วงปีที่ผ่านมา กระแสรถยนต์ไฟฟ้าอาจจะมาแรง แต่กลุ่มรถยนต์อเนกประสงค์ก็ยังได้รับความนิยมเหมือนเดิมมาช้านาน Subaru ถือเป็นแบรนดืที่ก้าวเข้ามาในใจใครหลายคนที่ต้องการรถยนต์อเนกประสงค์ หนนึ่งในรุ่นยอดนิยม ก็ไม่พ้นเจ้า Subaru XV ที่เพิ่งออกรุ่นใม่ ที่มาพร้อมระบบความปลอดภัยครบครัน

ตั้งแต่เปิดตัวออกมาในงาน มอเตอร์ เอ็กซ์โบ Subaru XV Eyesight ดูจะได้รับความสนใจจากลูกค้าที่มองหารถยนต์อเนกประสงค์ไม่น้อย แม้ว่ามันจะดูไม่เปลี่ยนแปลงมากจากภายนอก ก็ตามที

Subaru XV Eyesight
Subaru XV Eyesight

ในภาพรวมภายนอกตัวรถยังคงเหมือนเดิม ไม่เปลี่ยนแปลง ด้วยเรืนร่างทรง Impreza 5 ประตู ยกสูง ถอดแบบมาจากแนวคิดเดียวกับพี่ชายใหญ่ Subaru Outback เจ้า XV มุ่งเน้นการให้ความสปอร์ตมากกว่า เป็นรถสไตล์วัยรุ่นสักหน่อย ไม่ดูทึนทึหเหทือนพี่ชาย ที่ถูกขลับไปในความหรูหรา มากขึ้นในวันนี้

การเปลี่ยนแปลงในรุ่นใหม่ เริ่มจากกระจังหน้าใหม่ ที่มีความสปอร์ตมากขึ้น ล้ออัลลอยลายใหม่ ลดความเป็นเงา แล้วเพิ่มสีดำเข้ามาตอบโจทย์ในการใช้งาน น่าเสียดาย ทางซูบารุ ยกเลิกสีที่เคยสร้างชื่อเสียงอย่างสีส้มออกไป ที่จริงในต่างประเทศ มีการแนะนำสีเหลืองเข้ามา บ้านเราไม่มีสีนี้วางขาย แต่มีสี Kool Grey Khaki หรือ สีฟ้าพาสเทล เข้ามาวางขายแทน

Subaru XV Eyesight

ภายในห้องโดยสาร มีการปรับปรุงรายละเอียดไปบ้าง เบาะนั่งฝั่งคนขับงวดนี้เปลี่ยนเป็นปรับไฟฟ้า มาพร้อม การบันทึกท่านั่งได้ 2 ตำแหน่ง ช่วยอำนวยความสะดวกในการปรับท่านั่งมากขึ้น มาพร้อมหน้าจอใหม่ รองรับการเชื่อมต่อ Apple Car Play และ Android Auto รวมถึง ไฟ Ambient Light รวมถึงไฟช่วยสร้างบรรยากาศในการขับขี่

การทดลองขับ

ใต้เรือนร่างรถคันนี้ ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง ด้วยเครื่องยนต์เบนซิน ขนาด 2.0 ลิตร พร้อมระบบจ่ายน้ำมัน แบบ Direct injection ให้กำลังขับสูงสุด 156 แรงม้า พร้อมระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT ที่สามารถ ปรับเล่นได้มากถึง 7 ระดับ ผ่านระบบ Paddle Shift

เช่นเคยรถมาพร้อมระบบ Symmetrical All Wheel Drive ขับเคลื่อนสี่ล้อ งวดนี้เติมระบบ Dual X- Mode ช่วยให้ ลุยได้มั่นใจมากขึ้น รวมถึงยังมีโหมดการขับขี่ S/i Drive ช่วยเพิ่มความเร้าใจในยามต้องการ

จะว่าไป ย้อนไปครั้งแรกที่เห็นรถคันนี่ในงาน มอเตอร์เอ็กซ์โบ ส่วนตัวมองว่ามันก็ไม่ได้ต่างจากเดิมเท่าไรนัก เพียงเติมระบบความปลอดภัย Subaru Eyesight เข้ามา แถมราคายังเพิ่มมาจากเดิมอีกยิดหน่อยด้วย

สำหรับ Subaru XV รุ่นนี้ รหัส GT ก็มีโอกาสขับมาหลายรอบ ที่ผ่าานมา ต้องยอมรับว่ าเทียบกับรุ่นเดิม คันที่จอดอยู่ที่บ้าน รถค่อนข้างนิ่มนวลมากขึ้น ได้ความสบายในการขับขี่มากกว่า ส่วนเครื่องยนต์ก็ไม่ได้แรงกว่าเดิมมากนัก การตอบสนองดีขึ้นบ้างเล็กน้อย การปรับปรุงดังกล่าว ก็เพื่อลดการปล่อยไอเสีย เพิ่มความประหยัดน้ำมันให้ตอบโจทย์ลูกค้ามากขึ้น

เมื่อเวียนมาเจอรุ่นนี้ ที่ได้ระบบความปลอดภัยเข้ามา เลยไม่คาดหวังว่า รถมันจะต้องต่างราวฟ้ากับเหว ก็เป็นเหมือนรถหลายๆ คัน ที่ทำการอัพออพชั่น เพิ่มความสะดวกสบายในการขับขี่ มากขึ้น

ด้วยความไม่คาดหวัง ทีแรกก็เลยนั่งสบายๆ ในฐานะผู้โดยสาร ซึ่งก็ดูไม่ได้แตกต่างจากที่เคยผ่านมาสักเท่าไร นัก จนกระทั่ง เจ้าหนาว จากทีม Carside ขับรถจนตกกระแทกหลุมฝาท่อกทม.​ ช่วงถนนหลานหลวง ผมเริ่มรู้สึกว่ามันต่าง

ที่จริงระหว่างนั้น ผมนั่งกดคอมพิวเตอร์ทำงานไปด้วย รู้สึกว่า รถค่อนข้างนิ่งพอสมควร เมื่อตกกระแทก รถย่อมมีการกระเทือน แต่กลับรู้สึกว่า มันน้อยกว่าที่เคยผ่านมา

เวลาผ่านไป จนในที่สุด ขึ้นมาขับเอง สัมผัสได้ว่า ตัวรถมีความนิ่มนวลขึ้น มันเป็น ซูบารุที่ไม่เหมือนซูบารุ ปกติ จะแข็งๆ ออกแนวสปอร์ตกระโดกกระเดก ไม่ค่อยถูกใจสายครอบครัวเท่าไรนัก งวดนี้ เปลี่ยนไป มันนุ่มขึ้นอย่างชัดเจน กลายเป็นรถที่นั่งสบาย ขับสบายอย่างไม่น่าเชื่อ

ไม่เว้นกระทั่งในทางลุย อย่างทางลูกรัง รถก็ตอบสนองได้ดีขึ้น นั่งสบายแผ่นหลัง ขณะที่คนขับสนุกสนาน กับทางฝุ่น ไปพลางๆ

Subaru XV Eyesight

ทางซูบารุ เปิดเผยยอมรับว่า รถมีการปรับปรุงชุดสปริงใหม่ เพื่อความสบายในการขับขี่มากขึ้น ส่วนชุดโช๊คยังเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

จะว่าไป ช่วงล่างสบายขึ้นไม่ใช่ของเล่นเพียงอย่างเดียวทางด้านการขับขี่ที่เพิ่มเข้ามาในรถรุ่นนี้ ถ้าคุณเป็นนักขับสายบู้ งวดนี้ ก็ตอบโจทย์ความเร้าใจมากขึ้นด้วยโหมด S/ I Drive

โหมดการขับขี่นี้ เดิมทีมีเพียงใน Subaru Forester เท่านั้น มันจะปรับการตอบสนองของชุดเกียร์ให้ตามใจผู้ขับขี่มากขึ้น โดย S Drive เกียร์ จะขึ้นชันมากกว่า ในช่วงรอบต่ำ ทำให้เวลาเราเหยียบแล้วรู้สึกว่า รถมันพุ่ง ตอบสนองดีกว่าปกติ

เมื่อกดโหมดแล้วย่ำคันเร่ง รถจะเร่งดุดันตอบสนองตามบาทามากขึ้น ทั้งยังหน่วงเวลาถอนคันเร่ง พร้อมให้คุณเติมใส่ เวลาต้องการทะยานไปข้างหน้า เร่งแซงง่ายขึ้น ทำความเร็วสูงไวขึ้นกว่าเดิมนิดหน่อย ในความรู้สึก

อย่างไรก็ดี ของเล่นในการขับขี่อย่าง X-Mode นั่นเดิมทีมีอยู่แล้ว งวดนี้ ทาง ซูบารุ ใส่ระบบ Dual X-Mode มาให้ เพียงแต่ว่า มันไม่ได้มีปุ่ม เหมือนใน ซูบารุ ฟอร์เรสเตอร์ วิธีการใช้ แต่ละโหมดใช้การกด ที่ปุ่ม ซ้ำกัน ครั้งแรก จะเป็น Snow / Dirt อีกครั้ง จะเป็น Deep Snow / Mud และกดอีกครั้ง เพื่อปิด หรือ ระบบจะยกเลิกเอง เมื่อความเร็วเกิน 30 ก.ม./ช.ม.

งวดนี้แม้ว่าจะยังไม่ได้ลองลุยโหด กับ Subaru XV Eyesight แต่ก็ยอมรับว่า การได้ออพชั่นนี้เข้ามาเสริม ทำให้มันคุ้มค่าและพร้อมลุยมากขึ้น

แน่นอนว่า ท้ายสุด ส่วนที่เราจะไม่พูดถึง ไม่ได้ ก็คือ ระบบความปลอดภัย Subaru Eyesight ระบบนี้เป็นระบบ เวอร์ชั่น 3 ปัจจุบันนำเสนอในรถยนต์ Subaru Forester ที่ขายในบ้านเรา

เรื่องตัวระบบเหมือนกันทั้งหมด ไม่ว่าจะ

  • ระบบเตือนการหลุดเลน
  • ระบบเตือนก่อนการชน
  • ระบบจัดการ การใช้เกียรผิดพลาด
  • ระบบเตือนขับรถส่ายไปมา
  • ระบบ Adaptive Cruise Control
  • ระบบเตือนเมื่อรถคันหน้าออกตัว

ทั้งหมดก็มีมาให้ในรถยนต์ Subaru XV Eyesight รุ่นใหม่ เช่นกัน เท่าที่ได้ใช้ระหว่างทดลองขับขี่ ไม่แตกต่างอย่างมีนัยยะสำคัญ เท่าไรนัก

นอกจากที่กล่าวมา แล้ว รถคันนี้ ยังมีลูกเล่นกระจุกกระจิกมาให้ อย่างเช่น กระจกมองข้างพับอัตโนมัติ,ระบบล็อค /ปลดล็อครถเองอัตโนมัติ , ระบบเตือนผู้โดยสารทางด้านหลัง / ระบบกันลืมของเบาะหลัง , กระจกมองข้างฝั่งผู้โดยสารปรับลงเอง อัตโนมัติ และยังมีระบบ AVH (Auto Vehicle Hold) มาด้วย

หลังจากลองขับ Subaru XV Eyesight ดูๆ แล้ว เหมือนจะคุ้มกว่าที่คิด พอสมควร ด้วยตัวรถที่มีความแตกต่าง ฟังชั่นที่ครบเครื่องคุ้มค่ามากขึ้น ราคาอาจจะขยับขึ้นนิดหน่อยบ้าง หากรถกลับแตกต่างราวกับคนละรุ่นเมื่อเทียบกับ รุ่นก่อนหน้านี้

ใครมองอยู่กังวล ลองไปสัมผัสด้วยตัวเองดู จะรู้ว่า มันแตกต่างจากรุ่นก่อนหน้านี้ จริงๆ

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments