New Subaru XV จ่อคิวอเนกประสงค์ใหม่ ชูโรง Eyesight เข้ารุ่นเล็ก

แบ่งปันเรื่องนี้

ปีนี้ ซูบารุเปิดตัวรถใหม่ Subaru Outback ออกมาให้คนไทยได้จับจองกันอย่างเป็นทางการ และในแผนงานที่ทางซุบาุร เคยเกริ่นกับเราไว้ตั้งแต่ช่วงต้นปีที่ผ่านมา ก็หนีไม่พ้นการอัพเดทรุ่นเล็ก Subaru XV ให้ทัดเทียมกับตลาด SUV ในปัจจุบัน

Subaru XV ใหม่ มีการเปิดตัวไปแล้วในหลายตลาดทั่วโลก ยกเว้นทางแถบ Southeast Asia ที่ทาง บริษัท เครือ ตันจง อินเตอร์เนเชั่นแนล ถือสิทธิในการจัดจำหน่ายอยู่ เท่านั้น

Subaru XV 2.0e-i Japan

ตัวรถรุ่นใหม่ พัฒนาภายใต้ตัวถังเดิม นำเสนอ ความน่าสนใจในการใช้งานมากขึ้น ปรับเปลี่ยนลายล้ออัลลอยใหม่ กระจังหน้าใหม่ ให้ความลงตัว พร้อมแนะนำ สีภายนอกเป็นสีเหลืองมัสคาด เป็นสีใหม่ ซึ่งยังไม่แน่ชัดว่าจะมีในไทยหรือไม่

ภายใน ตามรายละเอียดจากเวอร์ชั่นในญี่ปุ่น มันมาพร้อมกับ เบาะนั่งสีน้ำเงิน-ดำ และ ยังมีสีภายในดำเดินด้ายแดง ซึ่งน่าจะเป็นเบาะที่มีการปรับปรุงการตัดเย็บในเวอร์ชั่นไทย ยังคงเรื่องความสะดวกสบายในการโดยสาร เป็นสำคัญไม่เปลี่ยนแปลง

มี Eyesight ลุ้นเครื่องไฮบริด

สิ่งที่ต้องจับตาการมาของ Subaru XV MY 2022 ในเวอร์ชั่นไทย ก็คือ การติดตั้งระบบ Subaru Eyesight เข้ามาเป็นครั้งแรกในรถยนต์อเนกประสงค์น้องเล็กค่ายนี้

Subaru XV 2.0e-i Japan

หลังจากทางซูบารุ แนะนำระบบนี้ในพี่ใหญ่ ทั้ง Forester และ Outback มาก่อนหน้า ในญี่ปุ่น ระบบ Subaru Eyesight ติดตั้งเข้ามาเป็นมาตรฐานใน Subaru XV เครื่อง 2.0 ลิตร ทุกรุ่น

สิ่งที่ต้องจับตาอีกอย่าง น่าจะเป็นเครื่องยนต์ เนื่องจากประเทศไทย อิงกับตลาดประเทศญี่ปุ่นเป็นสำคัญ ในญี่ปุ่นมีการเปลี่ยนแปลงขุมพลัง แนะนำเครืองยนต์ 2.0 e-boxer เข้ามาวางขายในไลน์อัพ 2.0 ลิตร แทนเครื่องยนต์

ในความเป็นไปได้ที่เวอร์ชั่นไทย จะได้อานิสงค์ เรื่องนี้ อยู่ในระดับ 50/50 ส่วนหนึ่งหาก ซูบารุ ต้องการทำราคาต่ำลง และมีกำไรมากขึ้น ก็ต้องเข้าตามกฎระเบียบภาษีการปล่อยไอเสียใหม่ล่าสุดของภาครัฐ แถมปัจจุบัน คู่แข่งโตโยต้า ก็จัดเครื่องยนต์ไฮบริดมาลงในรถยนต์ Toyota Corolla Cross

ซูบารุ เองจำเป็นต้องมีทีเด็ดไว้ขายลูกค้า นั่นทำให้ ความเป็นไปได้ที่จะมีการแนะนำ Subaru e-Boxer ค่อนข้างมีน้ำหนักพอสมควร อาจจะมา เพียงรุ่นเดียวในรุ่นบน เพื่อชิมลาง แต่ก็ใช้ว่าการหักดิบยกไลน์อัพเป็นไฮบริด จะเป็นไปไม่ได้

แต่ในอีกฝั่ง ก็ยังมีแนวโน้มว่า จะเดินหน้าเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร ต่อไป เช่นกัน คงต้องรอดูตอนเปิดตัว

lสำหรับรถรุ่นนี้จะมาเมื่อไร ถ้าเดาตามเวลาที่เหลืออยู่ น่าจะเป็นภายในเดือน พฤศจิกายน ก่อนเข้างาน Motor Expo ถ้าไม่เปิดช่วงนี้ ก็แสดงว่าจะเปิดตอนมอเตอร์โชว์ปีหน้า แต่เนื่องจาก ซูบารุ มีรถอีกหลายรุ่น ต่อคิวมาขายในไทย ประกอบกับ เริ่มมีการเทขายรถ Display Car กันในหลายโชว์รูม เราจึงเดาว่า มันน่าจะมาภายในปลายปีนี้ นี่แหละ

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments