Subaru XV มือสอง 2012-2017 อเนกประสงค์น่าใช้ในชั่วโมงนี้

แบ่งปันเรื่องนี้

ซูบารุ เป็นแบรนด์ที่หลายคนต่างฝันหา จากภาพลักษณ์ในอดีตเป็นตัวซิ่งประจำถนน วันนี้ซูบารุ ออาจจะเปลี่ยนไปด้วยการผันตัวทำรถตลาดมากขึ้น และวันนี้ เราจะพาชม  Subaru  XV   ปี 2012-2017  ซึ่งราคากำลังมาดีทีเดียวในตลาดมือสองวันนี้

Subaru  XV   ตัวนี้ที่จริงต้องเรียกว่าเป็นเจนเนอร์เรชั่นที่ 2 แต่ในแง่การเป็นรถอเนกประสงค์อย่างแท้จริงในชื่อรุ่น  “XV” มันคือตัวแรกที่ออกมาโดนจิตโดนใจคนมองหาอเนกประสงค์ ตั้งแต่ยุครถกกลุ่มนี่ยังไม่นิยม

ตัวรถพัฒนาจาก Subaru Impreza  พูดให้เข้าใจง่าย ซูบารุจับอิมฯ 5 ประตู มายกสูง แล้วจัดของแต่งให้มันดูเป็นรถอเนกประสงค์มากขึ้น นั่นคอสูตรสำเร็จของ  ซูบารเอ็กซ์วี ทั้งในรุ่นที่เรากำลังพูดถึง ตลอดจนตัวรถรุ่นใหม่ที่ยังขายในปัจจุบัน

Subaru XV 2014 Sti Performance
Subaru XV 2014 Sti Performance

รถรุ่นนี้เข้ามาขายในไทยในปี 2012 ด้วยราคา 1.35 ล้านบาท ก่อนจะมีการปรับรุ่นย่อยเพิ่ม มี  Sport  และ   Sti Performance   ในภายหลัง พอหลังปี 2016   ไลน์อัพเรียกขานต่างไป เป็น 2.0i   และ 2.0i-P  จุดเด่นตัว i-P  คือให้ความหรูหรามากขึ้นออพชั่นมาแน่นคัน กุญแจ  Keyless  ไมนเนอร์เชนจ์เปลี่ยนกันและลายล้ออัลลอยใหม่ และอีกหลายรายการ แต่ภาพรวมไม่ต่างกันมากอย่างที่หลายคนคิด

รถรุ่นนี้ใช้เครื่องยนต์บ๊อกเซอร์ 4 สูบ ขนาด 2.0 ลิตร  สูงสุดที่ 6,200 รอบต่อนาที ทำแรงบิด 196 นิวตนเมตร จ่ายน้ำมันแบบ  Port Injection ขับเคลื่อนด้วยชุดเกียร์  Linear Tronic CVT  อัตราทด 7 สปีด แต่เลือกเปลี่ยนเองจะเหลือ 6 สปีด ใช้งานง่ายด้วยแป้น Paddle Shift   หลังพวงมาลัย เป็นหนึ่งในรถไม่กี่รุ่นที่มีแบบนี้

Chaiyapum-XV010

ช่วงล่างด้านหน้าเป็นแม็คเฟอร์สันสตรัท ทางด้านหลังปีกนกอิสระ 2 ชั้น เป็นรถรุ่นแรกๆที่มีระบบช่วงล่างอิสระ 4 ล้อ ในราคาไม่ข้าม 1.4 ล้านบาท ให้ความสบายในการโดยสาร และยังตอบความมั่นใจในการขับขี่ด้วยระบบ  Symmetrical  All Wheel Drive  ลุยฝนได้สบายหายห่วง และด้วยการใช้เครื่องบ๊อกเซอร์ อาการโคลงตัวของมันน้อยกว่ารถอเนกประสงค์ทุกรุ่นในตลาด ทว่าหากมองรถนั่งสบายอาจจะยังไม่ตอบโจทย์นัก รถจะติดแข็งสักหน่อย เน้นขับมั่นใจ ให้ดีเปลี่ยนยางติดรถ Continental MC5  เป็นพวกยางนุ่มเงียบถ้ากะว่าไม่ใช้ลุยมาก รถจะเงียบขึ้นอีกเป็นกอง และลดอาการพวงมาลัยหนักได้ด้วยอีกทาง

ในห้องโดยสารรองรับ 5 ที่นั่ง มีเครื่องเสียงจอสัมผัส จาก  เควู๊ดให้มาด้วยพร้อมแผนที่นำทา งจะซื้อมือสองต้องทำใจแผนที่นำทางเลิกอัพเดทเมื่อปี 2018 ดังนั้นถนนใหม่ๆ จะไม่มีข้อมูลนำทางมาให้ ระบบปรับอากาศเป็นออโต้แต่ไม่แยกซ้าย-ขวา

Subaru XV 2014 Sti Performance
Subaru XV เป็นหนึ่งในรถอเนกประสงค์ที่สามารถลุยได้จริง ด้วยใต้ท้องสูง และระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ

ภาพรวมของรถรุ่นนี้ไม่ใช่อเนกประสงค์ที่เปี่ยมด้วยความหรูหราหวือหวา แต่ถ้าคุณต้องใช้รถบ่อยออกเดินทางประจำลุยบ้างสมบุกสมบัน ถือว่าเหมาะสม กับราคามือสองตอนนี้มีตั้งแต่ 5 แสนบาทต้นๆ ไปยัน 6 แสนบาทและ 7 แสนบาท สำหรับตัวเวอร์ชั่น Sti Performance   ซึ่งมีชุดแต่งรอบคัน รวมถึงภายในมีชุดจอสำหรับผู้โดยสารตอนหลัง เบาะนั่งหนัง และ  Cruise Control  นับว่าไม่เลวเลยสำหรับรถปี 2014-2015

Subaru-XV -Fuel Test (4)

อาการประจำตัวรถรุ่นนี้ มีอยู่พอตัว อย่างแรกเลย คือ ลูกปืนล้อหลังแตกง่าย ถ้าซื้อมือสองต้องกำตังค์พร้อมเปลี่ยนไว้ทันที อาการจะเริ่มจากมีเสียงดังที่ล้อหลัง และจะเริ่มดังขึ้นเมื่อลูกปืนเสื่อมสภาพหนักขึ้น

นอกจากนี้บุชปีกนก ยังค่อนข้างอ่อนแอ ซื้อมาให้ดีควรเปลี่ยนใหม่ พร้อมกับรายการลูกปืนล้อหลัง ถ้าเปลี่ยนในศูนย์พร้อมกันจะคิดค่าแรงครั้งเดียว นับว่าเป็นหนทางประหยัดอีกอย่าง สองรายการที่หล่าวไป ค่าใช้จ่ายรวมค่าแรงประมาณไม่เกิน 2หมื่นบาท

2015-Subaru-XV-Bonn04
หลังปี 2015 ตัวรถมีการปรับปรุงเล็กน้อยด้วยกันชน และล้ออัลลอยใหม่ ราวหลังคาเปลี่ยนเป็นสีเงิน

2015-Subaru-XV-Bonn05

2015-Subaru-XV-Bonn06
ไฟท้ายใส เป็นรุ่นหลัง Minorchange
Subaru XV 2016 minorchange
ภายในรุ่น ปี 2016 ตัว 2.0 i

2015-Subaru-XV-Bonn02

2015-Subaru-XV-Bonn01

ส่วนอีกอย่างที่พบกันมาก คือ อาการตู้แอร์รั่ว เนื่องจากเป็นแอร์ออโต้ ใช้การคุมอุณหภูมิด้วยน้ำร้อน-น้ำเย็น ในระหว่างการทำงานจึงมีน้ำท่วมใต้ตู้ นานวันไปตู้ผุ แอร์จะไม่เย็น เมื่อจอดติดในเมือง ถ้ารถมีอาการนี้ก็เตรียมใจได้เลยว่าเปลี่ยนตู้แอร์ ต้องโดนแน่นอน

โชคดีรายการตู้แอร์ค่าของไม่เท่าไร 5-6 พันบาท แต่ปัญหา พอไม่ใช่รถตลาดก็เลยหาร้านซ่อมยากหน่อย ช่างแอร์ส่วนใหญ่ไม่กล้าทำให้ ให้ดีเข้าไปขอข้อมูลในคลับว่าทำร้านไหน จะชัวร์ใจกว่าเพราะ ร้านซ่อมซูบารุ มีจำนวนไม่มากมายนัก

อย่างไรก็ดี การมองหารถ Subaru XV  มือสอง ต้องยอมรับว่า สภาพรถนั่นค่อนข้างจะหาวิ่งน้อย สภาพนางฟ้ายากมาก เพราะส่วนใหญ่ เป็นรถเจ้าของใช้เองและเน้นขับเดินทาง ไมล์เลยสูงส่วนใหญ่เห็นเกินแสนกิโลเมตรแทบทุกคัน

เรื่องระบบขับเคลื่อนไม่ต้องห่วงเพราะซูบารุค่อนข้างทนอยู่แล้ว สบายใจได้ ชุดเกียร์ไม่เคยมีปัญหา จะมีก็แต่การเรียกตรวจสอบชุดวาล์ว จากทางตัวแทนในประเทศไทย ซึ่งถ้ายังไม่ได้ไปทำก็สามารถขอรับบริการได้ฟรี ที่ตัวแทนจำหน่ายใกล้บ้าน

สำหรับคนที่ซื้อรถแล้วดูลเองไม่เป็น ต้องยอมรับว่า รถซูบารุ อาจจะดูแลลำบากสักหน่อย เพราะว่า ศูนย์บริการไม่เยอะมาก ปัจจุบัน มีประมาณ 45 ศูนย์ทั่วประเทศ แต่ส่วนใหญ่ให้บริการดี รู้จักลูกค้าทั่วถึง เป็นข้อดีของทางซูบารุ

Subaru  XV มือสอง รุ่นปี 2012-2014 ปัจจุบัน ราคา 5 แสน -7แสนบาท ซึ่งเป็นช่วงที่ว่าทุกคนสามารถจับต้องได้ ถ้าให้เท่ห์สีเทากับสีส้ม เรียกว่าหาตัวจับยากมาก แต่ก็หาอู่ซ่อมสีที่กล้าวัดใจรับงานยากเหมือนกัน 

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments