Subaru X-Mode ขับสี่ตัวจริง หนึ่งเดียวในครอสโอเวอร์

แบ่งปันเรื่องนี้

ทุกวันนี้ตลาดรถอเนกประสงค์ มีการขับเคี่ยวกันอย่างเข้มข้น การนำเสนอรถยนต์ที่มีการขับขี่มีประสิทธิภาพ พร้อมฟังชั่นความสบายในการใช้งานเป็นเรื่องสำคัญ และหนึางในบรรดารถที่จำหน่าย ซูบารุ ยังเป็นครอสโอเวอร์ หนึ่งเดียวในตลาดประเทศไทย ที่มาพร้อมระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลา

ระบบ  Symetrical All Wheek Drive   เป็นที่รู้จักกันมาช้านาน ในฐานอีกของดีจากค่ายดาวลูกไก่ นำเสอนการให้ความสมดุลในการขับขี่ และการถ่ายกำลัง มีติดตั้งในรถยนต์ซูบารุทุกรึ่นที่เรานึออก ยกเว้นเพียงรุ่นเดียวที่ไม่มีระบบนี้ คือ เจ้าสปอร์ตน้องเล็ก  Subaru  BRZ   ที่เน้นความสนุกสนานในการขับขี่ ด้วยการขับเคลื่อนล้อหลัง

การขับเคลื่อนสี่ล้ออาจเหมือนไม่จำเป็นมากนักในประเทศไทย ที่ไม่ได้มีสภาพอากาศในหน้าหนาวแบบหิมะตก ถนนเป็นน้ำแข็ง แต่ที่จริงระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ สามารถป้องกันการลื่นไถลได้หลายแบบ ทั้งในระหว่างทางที่มีน้ำขังฝนตก หรือการเข้าโค้งด้วความเร็ว ทำให้รถเสียการควบคุมยากกว่าการขับเคลื่อนสองล้อแบบปกติทั่วไป

ทว่าด้วยการเป็นรถอเนกประสงค์ และลูกค้าซูบารุเองมีนิสัยชอบผจญภัย ทางซูบารุ จึงพัฒนาระบบขับเคลื่อนสี่ล้อให้มีศักยภาพมากขึ้นเพื่อการลุย

ระบบ  X- Mode  เป็นโหมดพิเศษในการขับขี่เพื่อทางลุย นำเสนอในรถอเนกประสงค์ของซูบาุร เพื่อเอาใจสาวกที่เน้นการบุกป่าฝ่าดง ตะลุยทางโหดหินพิชิตยอดเขา ในเสน้ทางที่คนทั่วไป อาจจะไม่ได้ไปกัน

จุดขายหลักของระบบนี้ คือการผสานการทำงาน ระหว่างเครื่องยนต์ เกียร์ , ระบบควบคุมการทรงตัว และการถ่ายกำลังที่ล้อไปยังแต่ละล้อให้สอดคล่องกับสภาพเส้นทางและการขับขี่ด้วย

ปัจจุบัน ระบบนี้มีแนะนำในรถยนต์  Subaru Forester , Subaru  XV  สำหรับในประเทศไทย แต่ที่จริง มีในรถ ซูบารุอเนกประสงค์อื่นๆ อย่าง  Subaru  Outback   และ Subaru Ascent   ด้วย

การใช้งานก็เรียบง่าย ใช้การหมุนเพื่อเปลี่ยนโหมดการทำงานและกดยกเลิกการทำงาน เมื่อไม่ต้องการใช้งาน  หรือไม่ ระบบจะยกเลิกเองอัตโนมัติ เมื่อขับเกินความเร็ว 40 ก.ม./ช.ม. ขึ้นไป เมื่อใช้โหมดนี้ จำไว้ครับว่า ที่ควรเข้าใจคิอ รถจะกินน้ำมันมากกว่าปกติ แต่ก็แลกกับการผ่าทางลุยได้ง่ายกว่าด้วย

โหมดลุย จะมี 2 โหมด คือ Snow/Dirt  และ   Deep Snow / Mud   ทั้งสองโหมดการขับขี่ตอบสนองต่างกัน ในการควบคุมการทำงานของระบบป้องกันการลื่่นไถล เพื่อให้ผ่านทางลุยได้ง่่ายกว่า

ในโหมดแรก  Snow/Dirt   เหมาะกับทางลุยทั่วไปปกติไม่เละแฉะ หรือ มีรูปแบบเป็นพื้นโคลน ส่วนแบบที่ 2 นั้น เหมาะกับทางโคลนเปียก หรือหิมะลึก (แต่ให้ดีอยากลุยทางแบบนี้ อย่าลืมยาง  A/T สักชุด)

หากแบ่งสถานาการณ์ เส้นทางออกเป็น 3 แบบ คือ ทางชัน , ทางลุยปกติ และ ทางลาดชัน

ทางชัน  Subaru  X- Mode จะถ่ายกำลังเครื่องไปยังล้อที่มีการยึดเกาะดีที่สุด รวมถึงระบบควบุคมชุดเกียร์ จะสั่งให้คลัทช์จับ มากกว่าเดิม 25%   ของอัตราปกติ เพื่อทำให้ปีไต่ง่ายขึ้น แน่นอน คุณยังมีระบบ ช่วยออกตัวในทางชันช่วยด้วยเพียงแค่เร่งรถก็พร้อมจะไต่ทางชันอย่างง่ายดาย

ในทางลาดชัน ระบบขับเคลื่อน  X- Mode   จะใช้ระบบ Hill Decent Control ช่วยในการลงทางลาดชัน ด้วยความเร้วไม่เกิน 20 ก.ม./ช.ม. โดยผู้ขับไม่จำเป็นต้องใช้เบรกในการลงทางชัน ระบบจะทำงานให้เองอัตโนมัติ ผู้ขับขี่เพียงจดจ่อกับการใช้พวงมาลัย และควบคุมทิศทางการขับขี่ ช่วยเพิ่มความปลอดภัย

 

ส่วนทางลุยที่มีความลืน หรือบางสถานการณ์ เช่นในการขับขี่ที่มีการลื่นไถล หรือล้อยก เนื่องจากต้องผ่านอุปสรรค ล้อที่ไม่มีแรงยึดเหนี่ยวกับพื้น หรือลื่นไถล จะถูกถ่ายกำลังไปยังล้อที่มีการยึดเกาะถนนที่มากกว่า ทำให้ผ่านอุปสรรคได้ง่ายกว่า

สำหรับการใช้งาน ระบบ  Subaru  X-Mode   ทางที่ดีควรหัดเริ่มใช้งานจากเส้นทางที่ง่ายก่อน จนมีความชำนาญและเข้าใจระบบ เมื่อใช้งานอย่างเข้าใจแล้ว ค่อยผ่านไปลุยทางสมบุกสมบันกัน

ระบบนี้เป็นระบบเดียวที่มีในรถยนต์ซุบารุเท่านั้น ดังนั้น ถ้าชอบเที่ยวป่าสายลุย อยากได้รถขับสบาย ต้องมองหารถอเนกประสงค์จากค่าย ซูบารุ

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments