Subaru WRX 2022 อัพเครื่องเพิ่มพลัง หน้าตาทันสมัยขึ้น

แบ่งปันเรื่องนี้

ในที่สุดหลังจากรอมานาน ในที่สุด Subaru WRX 2022 ก็ได้เวลาเปิดตัวเผยโแมอย่างเป็นทางการ การกลับมาขอยอด ซุปเปอร์ ซีดาน พกพลังขับมหาศาล ถูกใจสายสปอร์ตคราวนี้มีความเปลี่ยนไปจากเดิม มากพอสมควร

แน่นอนตัวรถ Subaru WRX อย่างแรกที่ต้องกล่าวถึงกันเลย คงไม่พ้นขุมพลังใต้ฝากระโปรง งวดนี้เครื่องยนต์ถูกอัพมาเป็นจนาด 2.4 ลิตร เทอร์โบชาร์จ ทำกำลังขับสูงสุด 271 แรงม้า และมีกำลังแรงบิดสูงสุด 350 นิวตันเมตร โดยใช้เวสเกทควบคุมด้วยไฟฟ้า ช่วยให้การตอบสนองของเทอร์โบ รวดเร็วมากขึ้น

ทางเลือกการขับขี่ยังมีทั้งชุด เกียร์ธรรมดา 6 สปีด ที่มีการปรับอัตราทดเกียร์ใหม่ และ ในงวดนี้ทางซูบารุ โฟกัสไปที่ระบบเกียร์ออโต้ แนะนำ Subaru Performance Transmission ให้การตอบสนองในการตบขึ้นเร็วกว่าเดิม 30% และ ตบลงเร็วขึ้น 50% (วัดในตำแหน่งเกียร์ 2 ไป เกียร์ 3 และ เกียร์ 3 มาเกียร์ 2)

ระบบยังทำหน้าที่ร่วมกับระบบ Adaptive Shift Control ที่สามารถทำงานปรับการตอบสนองในรูปแบบ Rev Matching อัตโนมัติ ปรับอัตราทด ที่เหมาะสมในการเข้าโค้ง และช่วยให้ออกโค้งได้อย่างรวดเร็วมากขึ้น

2022 Subaru WRX
2022 Subaru WRX

เช่นเคยระบบเกียร์ยังตอบสนอง่าน 3 โหมด โปรแกรมเกียร์ ด้วยโหมด S-I Drive หลังพวงมาลัย มี Paddle Shift สามารถจำลองอัตราทดได้ 8 สปีด รวมถึงยังติดตั้งระบบ oil cooler มาให้เป็นมาตรฐาน ช่วยเพิ่มความทนทานในการขับขี่

การวิศวกรรม แชสซี ยังเป็นอีกส่วนที่ทาง ซูบารุให้ความใส่ใจ โดยรถรุ่นนี้ถูกปรับมาสู่โครงสร้าง Subaru Global Platform หรือ SGP โครงสร้างใหม่นี้ ให้ความแข็งแรงมากขึ้น ด้วยการวิศวกรรม Full inner Frame รวมถึงเพิ่มกาวประกอบตัวถัง ทำให้มีคความเหนียวของตัวถังมากกว่าเดิม 28%

และยังทำให้จุดซับแรงกระแทกจากระบบกันสะเทือนมีความแข็งแรงขึ้น 75% ช่วงล่างมีช่วงยืดยุบยาวขึ้นเพื่อให้การตอบสนองที่ดี ทุกเสน้ทางแม้กับบนถนนไม่เรียบ กันโครงท้าย เปลี่ยนมาเป็นการติดตั้งเข้าแชสซีโดยตรง แทนที่การติดตั้งที่ชุด ซับเฟรม ส่วนช่วงล่างทั้งหมด จูนมาพร้อมสำหรับขับในสนามแข่ง ด้านหน้าปรับมุมช่วงล่างลดการเหลือมของช่วงล่างทางด้านหน้า

2022 Subaru WRX GT
2022 Subaru WRX GT

ระบบพวงมาลัยบังเคับเลี้ยวเปลี่ยนใหม่เป็นระบบ Dual Pinion ทำงานเป็นพวงมาลัยไฟฟ้า ซึ่งแยกแกนพวงมาลัยออกจากแกนที่มอเตอร์ช่วยผ่อนแรง ทำให้ตอบสนองว่องไว แม่นยำ และเป็นธรรมชาติมากขึ้นกว่าเดิม

ที่สำคัญ ในรุ่นใหม่ ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยมากขึ้น โดยรถทุกที่มาพร้อมเกียร์ออโต้จะติดตั้งมา Subaru Eyesight มาเป็นมาตรฐาน โดยรุ่นนี้มีการปรับมาใช้ปั้มเบรกไฟฟ้า เพื่อให้การทำงานของระบบความปลอดภัยนิ้มนวลขึ้น นอกจากนี้ปรับมุมกล้องกว้างชึ้น ลดจุดบอดในโค้งแคบ และประมวลรถที่จะเข้ามาร่วมในเลนเร็วกว่าเดิม

ระบบ  Lane Departure Prevention ทำงานนิ่มนวลและเป็นธรรมชาติมากขึ้น

งานออกแบบใหม่!!

ทางด้านงานออกแบบ 2022 Subaru WRX ใหม่ มีการปรับงานออกแบบภายใต้แนวทางใหม่ Bold Design ให้ไฟหน้า LED ที่มีขนาดเล็กลง จมูกหน้าปรับบางลง แต่ให้เส้นสายที่คมสั้นมากขึ้น เน้นความเป็นซีดานที่ดูแข็งแกร่งบึกบึน ดุดัน ซุ้มล้อหน้ารุ่นใหม่ เปลี่ยนเป็นอลูมิเนียมปั้มขึ้นรูป ลดน้ำหนักรถลงไปได้ 2 กก.

Subaru WRX  2022 Orange

ด้านท้ายรถให้สปอร์ยเลอร์ท้ายขนาดเล็ก ลงตัวกับไฟท้ายที่ให้ความสว่างในยามค่ำคืน มีทรงความสปอร์ต งานออกแบบภายนอกไม่เพียงแค่ดีตรงงามตา มันยังมาพร้อมกับ ความสามารถในหลักอากาศพลศาสตร์ เช่น ซุ้มล้อหน้า ออกแบบให้มีช่องลมรีดอากาศ เมื่อใช้ความเร็ว ลดการเกิดแรงยกเมื่อใช้ความเร็ว ทำให้มีการเกาะถนนมากขึ้น

ไม่เพัยงเท่านี้ กันชนหลังยังมีช่องที่ให้อากาศเดินทางได้ สะดวก ใต้ท้องรถ มี Under Panel เพื่อให้ลมวิ่งผ่านใต้ท้องโดยสะดวก รวมถึงในซุ้มล้อยังใช้วัสดุตที่ทำให้ลมไหลเวียนผ่านได้เร็วขึ้นด้วย

ห้องโดยสารสไตล์ซิ่ง

ทางดา้นในห้องโดยสาร ทางทีมงาน ซูบารุ ยังคงสไตล์สปอร์ต ด้วยภายในสีดำ เดินด้ายสีแดง ตบแต่งด้วยวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ ให้ความรู้สึกโคตรซิ่งเหมือนที่ผ่านมา พวงมาลัยตูดตัดแนะนำเข้ามาให้ความรู้สึกสปอร์ตมากขึ้น มันมาพร้อมการหุ้มหนัง และให้การจับกระชับมั่นใจตลอดการขับขี่

เบาะนั่งทุกตำแหน่งหุ้มหนัง มันปักหัวหมอน WRX ส่วนตรงกลางให้ชุดจอขนาดใหญ่ 11.6 นิ้ว เป็นทั้งจอควบคุมเครื่องเสียง และ ชุดระบบปรับอากาศ มันยังให้ความพรีเมี่ยมด้วยเครื่องเสียง Harman Kardon 11 ตำแหน่ง ให้กำลังขับ 504 วัตต์

Subaru WRX 2022 ภายในห้องโดยสาร
Subaru WRX GT 2022

Subaru WRX GT

ทางด้านการเปลี่ยนแปลงในรุ่นนี้ มาพร้อมรุ่นใหม่ GT ที่มีออพชั่นมากขึ้น เริ่มจากติดตั้งล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้ว ให้ยาง 245/40/R18

ความสามารถในการขับขี่เพิ่มขึ้นด้วยช่วงล่างที่สามารถปรับได้ โดยอ้างอิงโหมดการขับขี่ได้แก่ โหมด Normal, Sport และ Comfort ลูกค้า สามารถตั้ง การตอบสนองพวงมาลัย ,การตอบสนองของระบบกันสะเทือน ชุดเกียร์ รวมถึงการขับเคลื่อนกระจายแรงบิด ตามที่ผู้ขับขี่ต้องการ

ไม่เพียงเท่านี้ในห้องโดยสาร ยังมาพร้อมกับ เบาะนั่ง Recaro ฝั่งคนขับปรับไฟฟ้า 8 ทิศทาง ใช้ผ้าพิเศษ Ultra Suede

ท้ายสุดระบบ Subaru Eyesight รุ่นนี้ก้าวไปอีกขั้น ด้วยระบบ Advanced Adaptive Cruise Control และ new Automatic Emergency Steering. 

สำหรับ 2022 Subaru WRX ใหม่ จะวางจำหน่ายในประเทศอเมริกา ต้นปี 2022 ส่วนไทย อาจจะต้องรอกันไปอีกสักระยะ

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments