Subaru Solterra เปิด สเป็ค อเนกประสงค์ไฟฟ้าคันไฟฟ้า รุ่นแรก จาก ซูบารุ

แบ่งปันเรื่องนี้

ท่ามกลาง กระแสรถยนต์ไฟฟ้าที่ได้รับความสนใจ ทั่วโลก ซูบารุ เป็นแบรนด์ ที่คิดเรื่องนี้มายาวนาน หลังจากหลาปีของการวางแผน และพัฒนา ในที่สุดรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรก ของ ทางซูบารุ ก็เผยโฉมในวันนี้ ในชื่อ Subaru Solterra  ในฐานะคู่แฝดของ   Toyota BZ4X

Subaru Solterra   นำเสนอความแตกต่างในตัวตนรถยนต์ไฟฟ้า ด้วยการเป็นรถยนต์ไฟฟ้า ที่สามารถใช้งานอย่างสมบุกสมบันได้ อย่างแท้จริง ในร่างอเนกประสงค์ทรงเตี้ย

ตัวรถมีความยาวตลอดคัน   4,690   มม.​กว้าง 1,860  มม.​และ สูง 1,650   มม.​ระยะฐานล้อ ยาว 2,850  มม. มีระยะความสูงจากพื้นถึงท้องรถ 210  มม.

ทรวดทรงอเนประสงค์ ถูกทำให้มีความสปอร์ตทันสมัยมากขึ้นขึ้น เริ่มจากการให้ไฟหน้าขนาดเล็ก ช่วยให้ดูปราดเปรียว ตัวรถทั้งคัน ออกแบบให้ตรงตามหลักการอากาศพลศาสตร์  ด้านหลัง เพิ่มทรงท้ายลาด ให้ความรู้สึกสปอร์ต บรรจบลงเป็นหนึ่งเดียวในรถยนต์อเนกประสงค์ รวมถึง รุ่นท๊อป มาพร้อมล้ออัลลอยขนาด  20   นิ้ว

ภายในห้องโดยสารปรับเปลี่ยนงานออกแบบใหม่ เป็นครั้งแรกที่ ซูบารุ หันมาให้   Top Mount Instrument  วางไว้เหนือพวงมาลัย ตรงพวงมาลัย ให้ความน่าสนใจมากขึ้น ด้วยพวงมาลัยทรงเหลี่ยม คันเกียร์ไฟฟ้า  และหน้าจอตรงกลาสงที่ให้ความบันเทิงและการเชื่อมต่อข้อมูลต่างๆ

การออกแบบภายใน ให้เบาะนั่งสีน้ำตาล ผสานกับสีดำ เพิ่มความทันสมัยอีกขึ้น รถทำออกมารองรับการโดยสาร  5  ที่นั่ง รวมถึง พื้นที่สัมภาระขนาดใหญ่รองรับการใช้งานอย่างลงตัว

เรื่องการขับขี่ ทางซูบารุ ใช้โครงสร้างใหม่  Subaru e Global Platform  โครงสร้างนี้มีการเสริมความแข็งแรงในช่วงกลางรถ ณ จุดยึดแบตเตอร์รื่ ทำให้มีความแข็งแรงมากเป็นพิเศษ และยังตอบสนองการขับขี่อย่างลงตัว ในแง่การควบคุมตัวรถเป็นพิเศษ

ทางด้านระบบขับเคลื่อน อย่างที่คุณจะพอเดาได้ว่า มันไม่แตกต่างจาก  Toyota  BZ4X  นัก มีให้เลือก 2  รุ่น

  • รุ่นขับเคลื่อนล้อหน้า ให้กำลังขับ  200  แรงม้า สามารถวิ่งด้วยโหมดไฟฟ้าล้วนได้  530 ก.ม./การชาร์จ ในโหมด  WLTC  
  • รุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ ให้มอเตอร์ไฟฟ้า  2  ตัว ให้กำลังขับ  ตัวละ  107  แรงม้า ทำกำลังขับสูงสุด   214 แรงม้า มีระยะทางต่อการชาร์จ  460  ก.ม.​ในการทดสอบ WLTC   

แบตเตอร์รี่ลิเธียมในรถคันนี้ มีความจุ  71.4  กิโลวัตต์ ชั่วโมงรองรับการชาร์จในโหมด AC   ได้ 60 KW และ  DC 150 KW   

อย่างไรก็ดี ไฮลท์ รถยนต์ไฟฟ้า ของซูบารุ คือระบบ ขับเคลื่อนสี่ล้อ ที่มีความสามารถในการควบคุมล้อทั้ง  4  ได้อย่างอิสระ ทำให้ ฝ่าอุปสรรคได้ง่ายขึ้น รวมถึง ยังมีฟังชั่น   Grip  Control   ที่สามารถเลือกได้  6  ระดับ  สามารถทำให้คุณขับด้วยความเร็วเร็วในถนน ขุรขระได้อย่างมั่นใจมากขึ้น

ทางซูบารุเปิดเผยว่า จะเริ่มวางจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าคันนี้ในกลางปี  2022 เป็นต้นไป โดยเริ่มจาก ตลาดใหญ่อย่างในยุโรป , อเมริกาและ จีน สำหรับประเทศไทย คาดว่าจะไม่พลาด ในฐานะรถ นำเข้าทั้งคัน จากประเทศ ญี่ปุ่น

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments