Subaru   มากกว่าสมรรถนะ คือ “ความปลอดภัย”

แบ่งปันเรื่องนี้

ถ้าพูดถึงแบรนด์รถยนต์ญี่ปุ่น ผู้พกสมรรถนะในการขับขี่มาเต็มกระเป๋า  ซูบารุ ถือเป็นค่ายรถยนต์ที่คนจำนวนมากไว้วางใจในเรื่องสมรรถนะการขับขี่ ทั้งชื่อเสียงจากในสนามแข่งแรลลี่ระดับโลกในอดีต มาจนถึงสมรรถนะตัวรถบนถนนที่ไม่เคยเป็นสองรองใคร วันนี้ซูบารุมาถึงจุดเปลี่ยนสำคัญ ดั่งวัยรุ่นวัยห้าว มาสู่ ความเป็นผู้ใหญ่มากขึ้น

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ซูบารุ พยายามเปลี่ยนตัวเองไปสู่ทิศทางใหม่ โดยยังคงสมรรถนะการขับขี่วางใจได้ ทั้งจากระบบเครื่องยนต์  Boxer  สูบนอนอันเลื่องชื่อ ตลอดจนระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ  Symmetrical All Wheel  Drive    วันนี้พวกเขาก้าวสู่ความปลอดภัยในการขับขี่มากขึ้น โดยที่สาวกเองก็อาจไม่รู้มาก่อน

ตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมา   Subaru   วางเป้าหมายให้รถยนต์ของบริษัทมีความปลอดภัยในการขับขี่มากขึ้นตามลำดับ การพัฒนาวิศวกรรมครั้งใหญ่กับโครงสร้างตัวถังใหม่ เริ่มใช้ในรถยนต์   Subaru Impreza   รุ่นใหม่ ถูกพัฒนาให้โครงสร้างมีความแข็งแรงมากขึ้น เพื่อผ่านมาตรการความปลอดภัยอันเข้มงวดได้

Subaru Global Platform

โครงสร้างตัวถังใหม่  Subaru Global Platform  หรือ  SGP  ถูกพัฒนา โดยตั้งใจให้มีความปลอดภัยในการขับขี่มากขึ้น ตั้งแต่จิตวิญญาณภายในของรถ

การพัฒนาโครงสร้างใหม่ เริ่มจากการเปลี่ยนวิธีการออกแบบตัวถัง ลดมุมตัด หรือ หัก ที่เกิดขึ้น จากการออกแบบโครงสร้าง เพื่อให้สามารถรับแรงกระแทกจากกาชนได้ดีขึ้น เมื่อเกิดเหตุไม่คาดฝัน

 

Subaru  Global Platform  in Subaru Forester
Subaru Forester Japan Safety Prize

นอกจากนี้ยังมีการปรับการใช้เหล็กทำโครงสร้าง จาก ด้วยเหล็ก   Ultra High Tensile  และ เหล็ก   High Tensile  ในโครงสร้างตัวรถเพิ่มขึ้น บางจุดรับแรงกระแทกหลักๆ เช่น ทางด้านเลือกใช้เหล็กเกรด  1,040  MPA   เพื่อให้ความปลอดภัยสูงสุด เช่นเดียวกับ เหล็กเกรด 980   MPA  ถูกนำมาใช้กับทางด้านข้างของรถ ป้องกันรักษาตัวถัง หากเกิกรณีลดพลิกคว่ำ

การพัฒนาโครงสร้างดังกล่าว ทำให้มีความแข็งแรงมากกว่ารุ่นเดิม  70-100%   ไม่เพียงเท่านี้ ไหนๆ จะทำโครงสร้างใหม่ จึงลดจุดยึดติดตั้งเครื่องยนต์ลงจากเดิมอีก 5 มม. มันช่วยลดการโครงตัวที่เกิดขึ้นจากขับขี่ได้ถึงร้อยละ 50 ดังกล่าว  ทั้งยังดูดซับแรงกระแทกจากถนนดีขึ้น ถึงร้อยละ 40   เมื่อเปรียบเทียบกับรถรุ่นเดิมที่ไม่ได้ใช้โครงสร้าง

จนเมื่อปีที่ผ่านมา Subaru Forester   ได้รับรางวัลรถยนต์ยอดปลอดภัยจาก  JNCAP  ขึ้นชื่อว่าเป็นรถที่มีความปลอดภัยมากที่สุดในตลาดรถยนต์ญี่ปุ่น

เมื่อปีที่ผ่านมา ซูบารุได้เติมความมั่นใจและปลอดภัยในการขับขี่มาก ระบบ   Subaru  Eyesight  นับเป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุด ที่ทางค่ายดาวลูกไก่ภาคภูมิใจนำเสนอ

Subaru  Eyesight  เป็นระบบความปลอดภัย และช่วยเหลือการขับขี่ ที่ได้รับการพัฒนาจากทางซูบารุมาตั้งแต่ช่วงวปลายยุคปี 90 ระบบนี้แตกต่างจากระบบอื่นๆ ตรงใช้กล้องในการจับภาพและประมวลการทำงาน คล้ายกับมีสายตาอีกคู่คอยช่วยเหลือเราตลอดการเดินทาง เป็นที่มาของชื่อระบบ   Eyesight   อันหมายถึงสายตา

Subaru Eyesight System

ในประเทศไทย ระบบนี้เพิ่งแนะนำเข้ามาในรถ   Subaru  Forester IS Eyesight   และมีแผน สำหรับรถยนต์  Subaru  XV   ในอนาคต โดยเมื่อเปรียบเทียบราคาจำหน่ายแล้วเพิ่มเพียง 70,000 บาทเท่านั้น

ตัวระบบทำงานด้วยกล้องคู่หน้าประมวลผลตามโปรแกรมต่างๆ ที่ถูก ประมวลผลเอาไว้ ตั้งแต่ระบบ Adaptive Cruise Control   ระบบช่วยควบคุมความเร็วในการขับขี่แปรผันอัตโนมัติ สามารถใช้งานได้ตั้งแต่เริ่มออกตัว ไปจนถึงความเร็ว 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

การทำงานได้หลากหลายของมันทำให้อำนวยความสะดวกสบายในการขับขี่ได้ทุกพื้นที่ตั้งแต่ในเมืองการจราจรติดขัด ไปยัน นอกเมืองที่คุณต้องการเดินทางไกลผ่อนคลายได้ในทุกเส้นทาง

Subaru Eyesight System

ระหว่างการขับขี่ ระบบ  Eyesight   ยังมีระบบเตือนการชนทางด้านหน้าและช่วยเบรก   Pre collision Braking  ช่วยชะลอความเร็วในเบื้องต้น เพื่อเตือนว่าคุณกำลังตกอยู่ในอันตรายสุ่มเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ   ระหว่างทางคุณยังมีระบบ Lane Keeping Assisted   และ   Sway Warning  ช่วยตรวจสอบการขับขี่ของคุณว่าอยู่ในช่องทางการเดินรถอย่างถูกต้องไม่เผอเรอหลุดออกนอกช่องทาง จนอาจก่ออันตรายทั้งกับเราเองและผู้อื่น

ภายใต้ระบบนี้ยังมีฟังชั่นเล็กน้อย อย่าง ระบบ Pre Collision Throttle Management จัดการกำลังเครื่องยนต์ก่อน ชน ยกตัวอย่างเช่น คุณขับรถตามคันหน้า รถออกตัวไปแล้วคุณออกตัวตามปรากฏคันหน้าเบรกกะทันหัน ระบบจะช่วยคุณจัดการกำลังเครื่องยนต์และเบรกให้เพิ่มความมั่นใจ

Subaru Eyesight System

ไม่เพียงแค่นี้สำหรับคนรุ่นที่อาจจะทำอะไรอยู่บนรถระหว่างรถติด จนรถคันหน้าออกตัวเดินทางไปแล้ว ระบบ จะยังช่วยเตือนว่ารถคันหน้าได้ออกตัวไปแล้ว ทำให้คุณไม่โดนเพื่อนร่วมทางกร่นด่า จนเสียจิตในการขับขี่

รถซูบารุในวันนี้ต้องยอมรับว่า พวกเขาตั้งใจเปลี่ยนตัวเอง ก้าวจากการเป็นรถที่มีสมรรถนะยอดเยี่ยม ซึ่งได้รับความวางใจจากคนทั่วโลก มาสู่ รถที่มีความปลอดภัยมั่นใจได้ในการเดินทาง ไม่ว่าจะจากการวิศวกรรมตัวโครงสร้าง Subaru  Global Platform ของดีที่อยู่ภายในรถ

มาจนถึงระบบช่วยเหลือและดูแลความปลอดภัยในการขับขี่น้องใหม่   Subaru Eyesight  พร้อมลูกเล่นในการปกป้องต่างๆมากมาย  ตั้งแต่เริ่มออกตัวไปจนถึงยามขับทางไกล

การดูแลจากซูบารุ ประดุจมีเพื่อนร่วมทางอีกคนนั่งอยู่ในรถคอยตักเตือนคุณ และการคิดพัฒนารถอย่างเหนือชั้นในวันนี้ ทำให้  Subaru   ที่มีสมรรถนะการขับขี่ที่ดีในอดีตก้าวไปไกลกว่าเดิม รถซูบารุในยุคใหม่ พวกมันให้ความปลอดภัยมั่นใจ จนวางใจได้ว่า คุณจะเดินทางถึงปลายทางโดยสวัสดิภาพในทุกเส้นทาง

ข้อมูลเพิ่มเติ่มจาก  Subaru  

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments