Subaru Levorg STI Sport R เสริมความ “พ่อบ้านซิ่ง” เปิดตัวญี่ปุ่นพร้อมเครื่องจาก WRX

แบ่งปันเรื่องนี้

หลังการเปิดตัว Subaru WRX S4 ไปเพียงไม่นาน ช่วงเวลาเดียวกันนี้เองทางค่ายดาวลูกไก่ ก็ได้ทำการเปิดตัวคู่แฝดร่างวากอน Subaru Levorg STI Sport R ออกมาเพิ่มด้วย ซึ่งความพิเศษของมันก็ไม่ได้มีแค่เพียงรูปโฉมภายนอกที่ดูสปอร์ตกว่าเดิม แต่ยังเสริมด้วยขุมกำลังสุดแรงที่ยกมาจาก Subaru WRX อีกด้วย

Subaru Levorg STI Sport R ถือเป็นรุ่นย่อยตัวท็อปสุดของ Levorg รุ่นปี 2022 ซึ่งในคราวนี้ สำหรับตัวรถ STI ทุกรุ่นย่อย เปลือกนอกของมันจะถูกปรับเปลี่ยนใหม่เล็กน้อย ด้วยการติดตั้งตราสัญลักษณ์ “STI” เอาไว้ที่กระจังหน้า และประตูท้าย, สเกิร์ตหน้าปรับใหม่ให้ดูสปอร์ตขึ้นอีกนิดเสริมด้วยแผ่นกันกระแทกอลูมิเนียม, ชุดล้ออัลลอยด์ 18 นิ้ว ลายใหม่, และปลายท่อไอเสียที่ใหญ่ขึ้นอีกเล็กน้อย

ไม่เพียงเท่านั้น สำหรับชิ้นส่วนภายในห้องโดยสารต่างๆก็ถูกอัพเกรดใหม่อีกหลายรายการ ทั้งเบาะนั่งหุ้มหนังโทนสี ดำ-แดง, พวงมาลัยหุ้มหนังเดินตะเข็บด้ายสีแดง, ชุดหน้าจอทัชสกรีนขนาด 11.6 นิ้ว ตรงกลางคอนโซล, และหน้าจอมาตรวัดแบบ Full-Digital ขนาด 12.3 นิ้ว และยังมีออพชันซันรูฟ, ประตูหลังเปิด-ปิดด้วยระบบไฟฟ้าสั่งการจากเบาะผู้ขับ, และระบบความปลอดภัย EyeSight X ADAS มาให้ด้วย

แต่จุดที่ถือเป็นไฮไลท์สำคัญจริงๆของ Subaru Levorg STI Sport R ก็คือการที่มันจะใช้เครื่องยนต์ Boxer 2.4 ลิตร พ่วงเทอร์โบชาร์จเจอร์ จาก Subaru WRX ซึ่งให้กำลังสูงสุด 270 แรงม้า และทำแรงบิดสูงสุด 375 นิวตันเมตร แต่ส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ CVT พร้อมการจำลอง 8 อัตราทด ผสานการทำงานร่วมกับระบบขับเคลื่อน Symmetrical all Wheel Drive เสริมด้วยระบบกันสะเทือนแบบปรับความหนืดด้วยไฟฟ้า ซึ่งการทำงานของทั้งโช้กและเครื่องยนจะแปรผันตามโหมดการขับขี่ทั้ง 5 รูปแบบ ได้แก่ Comfort, Normal, Sport, Sport+, และโหมดที่ผู้ขับขี่สามารถปรับตั้งค่าต่างๆเองได้

นอกนั้น สำหรับ Subaru Levorg รุ่นรองลงมา (แม้กระทั้งตัว STI Sport ที่ไม่มีตัว R) ก็จะยังคงใช้เครื่องยนต์ Boxer 1.8 ลิตร ซึ่งยังคงให้กำลังสูงสุด 177 แรงม้า และแรงบิดสูงสุด 300 นิวัตนเมตร เท่าเดิมกับโฉมปีก่อน และแน่นอนว่าก็ยังคงส่งกำลังด้วยชุดเกียร์ CVT แบบ Lineartronic transmission และใช้ระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ AWD เหมือนเดิม

โดย Subaru Levorg STI Sport R จะสนนราคาวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการรในประเทศญี่ปุ่นเอาไว้ที่ 4,389,000 เยน หรือราวๆ 1,287,000 บาท แต่จะมีรุ่น Subaru Levorg STI Sport R EX ซึ่งให้ออพชันบางอย่างสูงกว่าอีกนิด และสนนราคาแพงขึ้นหน่อยเป็น 4,774,000 เยน หรือราวๆ 1,400,000 บาท

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments