1

ปัญหาที่น่าปวดหัวของกรณีถุงลมนิรภัย   Takata   ที่พาคนทั่วโลกเซ็งไปตามๆ กันกำลังรุมเร้าหลายแบรนด์ แม้ว่าส่วนใหญ่จะเป็นการสื่อสารผ่านทางสื่อมวลชน ประกาศโดยขอความร่วมมือลูกค้าให้เข้ามารับบริการ ทว่าก้มีคนจำนวนหนึ่งที่เหมือนจะไม่ได้รับข่าวหรือไม่สนใจต่อเรื่องพวกนี้ 

ที่ออสเตรเลีย   Subaru  สามารถจัดการรถกว่า 3 ใน 4 ที่ต้องเปลี่ยนถุงลม แต่ปัญหาก็ยังไม่สิน ยังมีอีกกว่าร้อยละ 25 ที่ยังไม่เข้าเปลี่ยนถุงลมตามที่ทางบริษัทแจ้งและสร้างความกังวลในความปลอดภัยการใช้งานของลูกค้า 

นาย คอลลิน คริสตี้ ผู้บริหารของ   Subaru  Australia   จึงเตรียมใช้มาตรการขั้นเด็ดขายในการพาลูกค้าเข้ามาเปลี่ยนถุงลมนิรภัยให้จนได้ โดยทางบริษัทได้สั่งให้ตัวแทนจำหน่ายในท้องถิ่นเดินเท้าไปหาลูกค้าถ้าจำเป็น รวมถึงเดินเท้าสำรวจรถที่เข้าข่ายว่ายังมีรถที่ยังไม่ได้เปลี่ยนเจ้าตัวจุดถึงลมเจ้าปัญหาหรือไม่ 

Subaru

ถ้าพบรถที่เข้าข่ายให้ตรวจสอบเลขตัวถัง หากพบว่ายังไม่ได้ทำการเปลี่ยนจะติด   Calling Card   หรือบัตรเรียกตรวจสอบไว้ให้ลูกค้า 

นาย คริสตี้กล่าวว่า มันน่าโมโหเหมือนันที่มีคนบางกลุ่มไม่ตอบสนองต่อการสื่อสารของเรา แต่พวกเขาอาจจะมีเรื่องจิปาถะต้องทำในชีวิตจนลืมไปก็ได้ เราพยายามติดต่อด้วยหลายทางเพื่อเข้าถึงลูกค้า ซึ่งบางทีอาจด้วยบางสาเหตุเช่นรถเปลี่ยนมือไปแล้ว

นโยบายการเร่งเข้าหาลูกค้าเพื่อซ่อมแซทกรณีถุงลมทาคาตะของซูบารุในออสเตรเลียไม่หมดเพียงเท่านี้ ทางซูบารุได้มีการตั้งทีมพิะเศษเพื่อจะเข้าถึงลูกค้าผ่านรถโมบายเซอร์วิส ซึ่งจะไปตามที่ห่างไกล หรือในบางกรณีเช่นโชว์รูมอาจมีช่องให้บริการเต็ม จนไม่สามารถรับรถที่จะต้องกลับมาเปลี่ยนอุปกรณ์เหล่านี้ได้ 

แต่ที่เราเห็นคือ ซูบารุพยายามอย่างยิ่งในเรื่องความปลอดภัยให้รถพวกเขามั่นใจมากที่สุดในยามเกิดอุบัติเหตุ แม้จะต้องเดินเท้าก็ตาม 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่