Subaru  Eyesight   ขับมั่นใจ …ปลอดภัย เป็นธรรมชาติ

แบ่งปันเรื่องนี้

เป็นระยะเวลากว่า 1 ปี เต็ม แล้วนะคะ นับตั้งแต่ทางซูบารุ วางขาย   Subaru Forester   ใหม่ ในประเทศไทย รถรุ่นนี้ไม่เพียงเป็นรถรุ่นแรกที่ผลิต จากโรงงานในไทยเท่านั้น มันยังเป็นรถรุ่นแรกที่มาพร้อมกับระบบความปลอดภัยใหม่ล่าสุด  Subaru  Eyesight … ด้วยล่ะ

ระบบความปลอดภัยในการขับขี่   Subaru  Eyesight   ได้ ชื่อว่าเป็นระบบที่มีศักยภาพในการขับขี่สูง ในอเมริกาสามารถลดปัญหาการชนท้ายได้ ร้อยละ 85 ทั้งยังเป็นระบบที่ IIHS ให้คะแนนความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพความปลอดภัยระดับ 5 ดาว หรือ ยอดเยี่ยม ขึ้นชื่อลือชามาในต่างประเทศ โดยเฉพาะในญี่ปุ่น

Subaru Forester  Eyesight

เมื่อมองในบรรดารถอเนกประสงค์ระดับเดียวกัน Subaru Forester Eyesight  เดือนว่า ราคาไม่แพงจนเกินเอื้อม ค่าตัว1.45 ล้านบาท ทำให้หลายคนสนใจรถรุ่นนี้ หลายคนคงอยากจะเข้าใจระบบนี้ว่า มันทำงานกันอย่างไร

Subaru Forester i-s Eyesight ภาพรวมตัวรถคล้ายกับตัวรุ่น   I-S   ปกติ ที่เราคุ้นหน้าตากันดีค่ะ ในเวอร์ชั่น   Eyesight   ติดตั้ง อุปกรณ์ต่างเพิ่มเติมเข้ามาอยู่หลายรายการเหมือนกันเนอะ เช่น กระจกมองข้างเตือนเวลารถอยู่ข้างๆ ในมุมอับ ตัวไฟเตือนขนาดใหญ่เด่นชัดสะดุดตา ไม่ต้องไปจดๆ จ้องๆ ไฟดวงเล็กปลายกระจกมองข้างเหมือนบางยี่ห้อ .. .ปวดตามากมายค่พ  มันยังมาพร้อมกับชุดกล้องที่กระจกมองข้างด้านซ้าย เพิ่มมุมมอง เวลาจอดเทียบ หรือต้องผ่านทางสมบุกสมบัน กดใช้ที่ตรงคอนโซลกลาง ภาพจะแสดงที่จอดตรงกลางคอนโซลหน้า อำนวยความสะดวก เวลาต้องขับรถคันโตแบบ   Forester

พระเอกในวันนี้ระบบความปลอดภัย  Eyesight อธิบายกันหน่อย เผื่อหลายคนไม่รู้จักเขา ระบบนี้อาจเพิ่งมาใหม่ในไทย แต่ในญี่ปุ่นพัฒนามาตั้งแต่ช่วงปลายยุค 90 แล้ว ค่ะ และทดลองติดตั้งในรถยนต์  Subaru  มาเรื่อยทั้งในญี่ปุ่นและอเมริกา

ถึงหลายคนอาจจะบอกเดือนว่า ก็เหมือนๆ กับ ระบบความปลอดภัยอื่นๆ นั่นแหละ แต่ไม่ใช่เลยค่ะ ระบบ Subaru Eyesight  แตกต่างด้วยกล้องวีดีโอความละเอียดสูง ติดตั้งไว้ตรงกลางกระจกบังลมหน้า ตัวกล้องจัดวางแยกซ้าย-ขวา คล้ายกับตามนุษย์ มันจึงเปรียบเสมือนดวงตาคู่ที่สามค่ะ จึงเป็นที่มาของคำว่า  Eyesight   นั่นเอง … (นี่เดือนก็เพิ่งรู้นะคะเนี่ย)

นี่ไง กล้องวีดีโอ คู่ที่เดือนบอก

ในระบบเวอร์ชั่นจำหน่ายในไทย ประกอบด้วย 3-4 ระบบสำคัญ เดือนขอเริ่มต้นจาก  Adaptive Cruise Control  หรือ ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแปรผันความเร็ว

ระบบลักษณะนี้ เดือนเชื่อว่าหลายคนคงจะคุ้นเคยกันอยู่บ้าง ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ก็อย่างที่เกริ่นมาตั้งแต่ต้นว่า ระบบ   Subaru Eyesight  ใช้การทำงานคำนวณการขับขี่ด้วยกล้องเป็นหลัก ไม่ได้ใช้เรดาห์ หรือ ระบบเซนเซอร์อื่นๆ เข้ามาช่วยเลย นี่แหละค่ะ ความแตกต่าง

ระบบนี้ทำงานได้ตั้งแต่ 0-200 กิโลเมตร ต่อชั่วโมง หลักการทำงานเบื้องต้น คล้ายระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติทั่วไป แตกต่า คุณสามารถเซทระบบของค่ายดาวลูกไก่ได้ทันทีตั้งแต่ออกตัวค่ะ

เมื่อเซทระบบ ค่าเริ่มต้นจะถูกตั้งไว้ที่ 30 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และสามารถเพิ่มได้ตามที่เราเห็นสมควร โดยอาศัยปุ่ม +/- ทางด้านขวาของพวงมาลัย ระบบจะคำนวณเองว่าความเร็วในการจราจร ตามรถคันหน้าเท่าไร และขับตามความเร็วรถคันหน้า ในกรณีไม่มีรถข้างหน้า ระบบจะพยายามใช้ความเร็วสูงสุดที่เราตั้งเอาไว้ เพื่อนๆ ยังสามารถตั้งระยะห่างจากรถคันหน้าจะใกล้ไกล เอาที่ใจปรารถนาได้เลยค่ะ

ข้อดีของข้อหนึ่ง คือมันทำงานได้ดีโดยเฉพาะในเวลาจราจรติดขัด สามารถใช้ระบบ   Adaptive Cruise Control  ช่วยขับขี่ ประดุจโหมดขี้เกียจ ลดการตั้งสมาธิเพ่งพินิจจับเจ่ากับการขับๆ เบรกๆ ในการจราจรสุดน่าเบื่อเมืองกรุง ..เฮ้อ เบื่อจริง เวลารถติดเนี่ย

ในกรณีรถขับมาจนถึงความเร็วจอดหยุดนิ่ง ระบบจะรีสตาร์ท ออกตัวให้เอง ถ้าคุณหยุดนิ่งไม่เกิน 2 วินาที  ถ้านานกว่านั้น เราต้องกดคันเร่ง หรือ กดรีเซท ระบบจะทำงานอีกครั้งตามที่ตั้งไว้

สิ่งที่เดือนชอบใน Adaptive Cruise Control  ของ  Eyesight  คือ ระบบไม่เบรกแรงเกินไป การให้น้ำหนักเบรกไม่ว่าขับในการจราจร ติดขัด หรือ ยามเดินทางไกล ค่อนข้างเป็นธรรมชาติ อาจเกี่ยวเนื่องกับวิธีการติดตั้งระบบไว้ที่กระจกบังลมหน้า ทำให้การมองเห็น.ใกล้เคียงกับสิ่งที่เราเห็น การตอบสนองของระบบจึงออกมาใกล้เคียงกับการตอบสนองของมนุษย์ ไม่ใช่เบรกเสียตกใจ จนบางทีหวั่นใจ คันหลังพี่เขาจะทิ่มตูดหนูหรือเปล่า

ไม่เพียงเท่านี้ ระบบยังสามารถตรวจจับเวลา รถคันหน้าเคลื่อนตัวออกไปแล้ว ถ้าคุณยังจอดนิ่ง อาจะเหม่อลอย เล่นโทรศัพท์เพลิน มันจะเตือนให้คุณเคลื่อนรถ ออพชั่นเล็ก ๆ น้อย มีประโยชน์จริงยามขับขี่บนท้องถนน

พูดถึงความชื่นชอบ อีกระบบที่ดูจะทำงานได้ดีไม่แพ้กัน คือ  Pre Collision Braking   ระบบของ   Subaru  จะไม่ให้อารมณ์เตือนด้วยภาพแล้วเสียงราวเพื่อนนั่งในรถโหวกเหวกเวลารถจะชน !

ระบบนี้จะทำงาน เมื่อพบว่า ความเร็วของเรากับรถคันหน้า ต่างกัน 50 กิโลเมตรขึ้นไป (ในช่วงความเร็วสูง) ตรวจจับด้วยกล้องในระยะ 110 เมตร ระบบจะทำงานล่วงหน้าทันทีที่ตรวจพบ โดยจะเตือนเป็นภาพและเสียง 2 จังหวะ ก่อนทำการเบรกให้แรงๆ 1 ที แล้วผ่อนน้ำหนักเบรกลงยาวๆ

ถึงจะรู้สึกประหลาด เดือนกลับคิดว่า เป็นเรื่องดี เพราะในความจริงเวลาขับขี่ ถ้าคุณเบรกแรงรถคันหลังตามมาอาจเบรกไม่ทัน  ซัดตูดเข้าให้ การเบรกแรงๆ แล้วผ่อน เหมือนเป็นการเตือนผู้ขับขี่ว่า จะชนแล้วนะ เพื่อให้ผู้ขับขี่กลับเข้ามาควบคุมด้วยตัวเองตามสมควร เช่นอาจจะกดเบรกต่อ หรือ ตัดสินหักหลบ เลือกเอาที่พอใจค่ะ

ส่วนในการขับความเร็วต่ำกว่า 30 ก.ม./ช.ม. ระบบ Pre Collision Braking สามารถสั่งหยุดรถจนจอดสนิทได้ 100%  ด้วยว้าว!! เลย  มันยังสามารถตรวจจับ คนเดินเท้า และคนขี่จักรยานได้ด้วย ช่วยเพิ่มความปลอดภัยรอบด้าน โดยเฉพาะกับคนเดือนเท้าในยามค่ำคืน

ทางด้านระบบ  Lane Departure Warning  หรือ ระบบเตือนการหลุดเลน  ใน Subaru  eyesight  เป็นเพียงการเตือนให้ทราบเท่านั้นว่า คุณกำลังหลุดออกไปอีกเลนแล้ว ไม่ได้ช่วยหักพวงมาลัยกลับเข้ามาเหมือนในยี่ห้ออื่น ๆ เมื่อทับเส้น ก็จะแสดงภาพและเสียงเตือน

จากที่เดือนขับการใช้งานตลอด 2-3 วัน พบว่า ระบบนี้มีข้อจำกัดในเรื่องความชัดของเส้นจราจรด้วย ถนนที่ไม่ค่อยมีการดูแลตีเส้นจราจร ระบบจะไม่สามารถตรวจจับได้ โดยเฉพาะในเวลากลางวันที่มีแสงสะท้อนบนผิวถนนจากดวงอาทิตย์ จนบางครั้งรู้สึกว่ามันไร้ประโยชน์

เมื่อแดดดร่มลมตก ไปจนถึงยามกลางคืน ระบบเตือนการหลุดเลนกลับทำงานได้ดีอย่างน่าประหลาดใจ สามารถตรวจสอบเส้นได้ตลอด แม้ในยามถนนมืด ก็ยังสามารถเห็นเส้นเตือนคุณได้ ตลอดเวลา โดยเฉพาะอย่างยิ่งเส้นเหลือไหล่ทางไม่มีปัญหาในการทำงานไม่ว่าจะในกลางวันหรือกลางคืน

และภายใต้ระบบ  Lane Departure Warning  ยังมีระบบเตือนการเหนื่อยล้าในการขับขี่ซ่อนอยู่ด้วย  โดยจะเตือนว่าคุณขับรถไม่ตรงทางและเสี่ยงต่อการหลับในให้จอดพัก เพียงแต่เดือนยังไม่เห็นการทำงานระบบนี้ตลอดที่ทดลองขับ แม้จะลองแกล้งขับส่ายเลื้อยเป็นงู ดู ก็ยังไม่เจอระบบนี้เลยสักครั้ง

หลังจากลองใช้ระบบ   Subaru Eyesight  มาตลอด 3-4 วัน ในหลายสภาพการณ์ขับขี่ ต้องยอมรับว่า มันไม่เพียงให้ความปลอดภัยในการขับขี่เพิ่มขึ้น ยังตอบโจทย์ในเรื่องความสะดวกสบาย ลดความเครียดยามเดินทาง จนคุณรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น ขับขี่ไม่เหนื่อยล้า สบายๆ กว่าเดิม

Subaru Eyesight
ระบบความปลอดภัย ไม่เพียงช่วยให้คุณเดินทางปลอดภัยเท่านั้น ยังช่วยลดความเหนื่อย จากการขบัขี่ได้ด้วยนะคะ

ระบบนี้มีประโยชน์ทั้งขับเดินทางไกล หรือ ใช้ชีวิตในเมือง ค่ะ เรื่องราคาเพิ่มจากรุ่นปกติ 70,000 บาท ถือว่าคุ้มค่าในการคบหา ในเมื่อชีวิตเรามีค่ากว่าทรัพย์สินใดๆ และในอนาคตทาง ซูบารุ มีแผนอัพเดทระบบให้อุ่นใจมากขึ้น เช่นเบรกอัตโนมัติเวลาถอยหลัง เป็นต้น

ปัจจุบันระบบความปลอดภัยนี้ ติดตั้งใน  Subaru Forester i-s Eyesight และมีแผนขยายรุ่นย่อยเพิ่มจำหน่ายในอนาคต

สำหรับเดือนหลังจากได้มีโอกาสสัมผัส ระบบความปลอดภัยของซูบารุ บอกเลยค่ะว่า มันเป็นรถที่มีความน่าสนใจอย่างมาก ให้ความสบายเป็นทุนเดิม งวดนี้เสริมความปลอดภัยเข้ามา แบบนี้เดือนว่า สาวๆ น่าจะหลงรักเจ้าหนุ่มเข้มค่ายดาวลูกไก่แน่นอน  

ชมวีดีโอการทำงานระบบต่างๆ ได้ทาง  Youtube

 

 

  

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments