Sub Compact car … ตลาดนี้อีโค่คาร์จอง

ในหลายปีทีผ่านมา การเปลี่ยนแปลงในตลาดรถยนต์นั่งจขนาดเล็ก นับว่ามีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อยน การเปลี่ยนถ่ายระหว่างตลาดรถยนต์ขนาดเล็กเครื่องยนต์ 1.5 เดิมทีเรียกซิตี้คาร์ มาสู่การมีน้องเล็กใหม่ ในนาม อีโค่คาร์ ถ้านับจากจุดเริ่มต้นมาถึงวันนี้เป็นเวลากว่า 10 ปีแล้วที่รถกลุ่มนี้เจ้าทำตลาดและ เปลี่ยนแปลงตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ในไทยไปตลอดกาล

รถยนต์นั่งขนาดเล็กมาถึงจุดเปลี่ยนสำคัญอีกครั้ง เมื่อในอนาคต เราอาจจะต้องอำลา รถยนต์ซิตี้คาร์เครื่องยนต์ 1500 ซีซี ที่เคยทำตลาดในอดีต ก้าวสู่การเปลี่ยนแปลงใหม่ ด้วยเครื่องยนต์ทันสมัย ครบเครื่องในการขับขี่ ในขนาดไม่เกิน 1200 ซีซี อีโค่คาร์ยุคนี้เปลี่ยนไปไม่เหมือนเดิม พวกมันตอบโจทย์มากขึ้น อย่างน่าสนใจ

การเปลี่ยนแปลงกฎระบียบทางด้านภาษีสรรพสามิต ในไทยไปสู่การจัดเก็บภาษี การปล่อยไอเสียตามจริง หรือ ภาษี Co 2   ทำให้ บริษัทรถยนต์ต่างวางแนวนดยบายใหม่ในการขายรถยนต์ใหม่ให้กับลูกค้า

สำหรับตลาดรถยนต์นั่งขนาดเล็ก หรือ กลุ่ม  Sub Compact Car   จะเห็นว่าการใช้รถยนต์ใหญ่ เครื่องยนต์เล็ก ตีตั๋วเด็กเป็นอีโค่คาร์ เริ่มขึ้นในตลอดช่วยหลายปีที่ผ่านมา ตั้งแต่ Suzuki   แนะนำ  Suzuki Ciaz   เข้าทำตลาด เช่นเดียวกับ โตโยต้า แนะนำ โตโยต้า ยาริส เอทิฟ เข้าทำตลาดตามมาอย่างรวดเร็วและได้รับความนิยม มากกว่า โตโยต้า วีออส ที่ถูกลอยแพ ปล่อยลอยคอ รอวันจากไปในวาระสุดท้าย

ขณะที่มาสด้า เองเป็นค่ายแรกที่เปลี่ยนตัวพลิกเกมทันควัน จับ  มาสด้า 2 ที่เคยได้รับความนิยมในอดีตรับสิทธิอีโค่คาร์ระยะที่ 2 เป็นรายแรกมาตั้งแต่ปี 2015 นับเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ ต่ายจากบริษัทอื่นๆ ด้วยการเอารถซิตี้คาร์รับสิทธิประโยชน์ทางภาษี โดยไม่สนใจว่า จะต้องผลิตรถใหม่ มาตอบตลาด

เกมอีโค่คาร์ รถใหญ่ เครื่องยนต์เล็ก ตีตั๋วเด็ก ราคาคุ้มค่าออพชั่นถูกใจ กลายมาเป็นเกมใหม่ที่น่าสนใจอีกครั้ง หลังจากปีกลาย  นิสสัน ในฐานเจ้าตลาด กลับมาอีกครั้ง ด้วย   Nissan Almera   สะเด่าเขย่าตลาด พกเครื่องยนต์ 1.0 ลิตร เทอร์โบ สยบเรื่องบล็อกเล็กตัวใหญ่ขับแล้วอืดไปเป็นปลิดทิ้ง

เรื่องนี้สัมทับตามมาด้วย  ฮอนด้า งวดนี้ก้าวเข้ามาลงในตลาดอีโค่คาร์ ปลดระวาง   Honda  Brio   และ Honda  Brio  Amaze  จับ  Honda  City  ก้าวข้ามห้วยมารับเอกสิทธิอีโค่คาร์

ชื่อเสียงของฮอนด้า ซิตี้ ทำให้ไม่ยากที่ฮอนด้าจะปั้นยอดขายจากรุรุ่นนี้ ถึงจะไม่ยอมรับว่า รถรุ่นนี้เป็นอีโค่คาร์ แม้จะเข้าโครงการ หากก็ชี้ให้เห็นว่า รถนั่งขนาดเล็กในวันหน้า จะตกเป็นนของรถอีโค่คาร์ ตลาด รถขนาดเล็กไม่ใช่ของรถรุ่นพิเศษทำออกมาเฉพาะอีโค่คาร์แล้วอีกต่อไป

แต่มันคือรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ที่เราเคยเห้นมันดำรงตำแหน่งในกลุ่ม ซิตี้คาร์ 1.5  วันนี้อาศัยความสามารถของเทคโนดลยียุคใหม่ ทำให้มีความทันสมัย น่าใช้งานตอบโจทย์ลูกค้ามากขึ้น ในราคาที่ใช้ และยังครบครันในการใช้งาน

ด้านผู้บริโภคได้ประโยชน์ในเรื่องของฟังชั่นตัวรถที่เพิ่มขึ้นไม่กระเบียดกระเสียนเหมือนในอีโค่คารืยุคแรก สมรรถนะมากขึ้น ขับได้ดีหรือาจจะมากกว่าเครื่องยนต์ 1.5 ดั้งเดิม ตลอดจนออพชั่นความสบายยังใส่มาให้ครบครัน ด้วยการอาศัยสิทธิประโยชน์ทางภาษีช่วยในการตั้งราคาที่เหมาะสม

จนไม่น่าแปลกใจ ตลาดรถยนต์ขนาดเล็กในวันหน้า จะคงเหลือเพียงอีโค่คาร์ สิ้นสุด การแบ่งแยก ซิตี้คาร์ หรือ อีโค่คาร์อย่างในอดีต

Comments

comments