ยางอะไหล่ … ฉุกเฉินจำเป็น ยังควรต้องมี

แบ่งปันเรื่องนี้

ในหลายปีที่ผ่านมา การพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่ๆ ถูกผูกเข้ากับเรื่องการลดต้นทุนการผลิตที่เกิดขึ้น เราจะเห็นได้ว่ามีแนวคิดต่างๆมากมาย ถูกใส่เข้ามาในรถจนของสำคัญบางอย่างหายไป หนึ่งในนั้น คือ ยางสำรองยามฉุกเฉิน หรือเราเรียกว่ายางอะไหล่ เดิมที เป็นอุปกรณ์มาตรฐานมีมาให้ด้วยกับรถทุกรุ่น

ยางอะไหล่ เริ่มกลายเป็นสิ่งที่ผู้ผลิตไม่ให้ความสำคัญกับมัน ด้วยหลายเหตุผลสำคัญในการใช้งาน ทั้งยางอะไหล่เปลี่ยนเองยาก ซ้ำยังอันตรายมากในการเปลี่ยนด้วยตัวเอง หากอยู่ข้างทาง ตลอดจน การมีรถฉุกเฉินคอยให้บริการจากผู้ผลิตรถยนต์ รวมถึง การสื่อสารที่ง่าย ไปจนการขยายตัวของเมืองไปตามต่างจังหวัด บริการเกี่ยวเนื่องให้บริการฉุกเฉินมีครอบคลุมไปทั่ว

ในอดีต ยางอะไหล่มักให้ล้อและยางเต็มแบบเดียวกับที่ติดตั้งมาให้ เว้นแต่รุ่นล่างอาจเปลี่ยนมาให้ล้อกระทะเหล็กบ้าง แล้วแต่การพิจารณาของผู้ผลิตรถยนต์ตามความเหมาะสม

สาเหตุที่ยางอะไหล่ เริ่มจางหายไปจากรถยนต์ใหม่ๆ ในปัจจุบัน มีหลายเหตุผลสำคัญ ประการแรกที่สำคัญ คือเรื่องความกังวลต่อการใช้งาน เนื่องจากการเปลี่ยนล้อสำรองไม่ใช่เรื่องง่ายๆ สำหรับทุกคน แม้ตู้ที่มีประสบการณ์ทางด้านงานช่างยังต้องใช้เวลาในการเปลี่ยนอย่างน้อย 10-15 นาที ซึ่งในช่วงเวลาดังกล่าว หากจอดอยู่ข้างถนน ก็มีโอกาสเสี่ยงที่รถคันอื่นๆ จะเข้ามาชนรถของคุณที่กำลังจอดเปลี่ยนยางอยู่ ก็นับว่าเสี่ยงภัยถึงชีวิตไม่น้อย ตลอดจน สำหรับประเทศไทย ยางอะไหล่ มักถูกขโมยโดยผู้ไม่หวังดี จนสร้างความปวดหัวกับเจ้าของรถ

ยางอะไหล่

ไม่เพียงเท่านี้ ตัวยางอะไหล่ ถึงจะพูดว่าเป็นยางสำรองชั่วคราวก็ยังจำเป็นต้องดูแลรักษา เพื่อให้พร้อมใช้งาน ยามจำเป็น คุณต้องตรวจสอบลมยางในยางอะไหล่ อย่างน้อยในปีละครั้ง อาจจะเติมมากกว่าค่าปกติ เพื่อเวลาหยิบควักมาใช้งาน จะได้ไม่มีปัญหากวนใจ

ส่วนในแง่มุมพัฒนารถยนต์ การใส่ยางอะไหล่เข้ามาเป็นการเพิ่มน้ำหนัก รวมถึงเสียพื้นที่ในการใช้งานไปโดยใช่เหตุ แน่นอนยังเพิ่มต้นทุนที่ไม่จำเป็น ซึ่งสามารถนำไปเพิ่มออพชั่นให้กับลูกค้าได้

ในทางเดียวกัน ปัจจุบัน มีเทคโนโลยีใหม่บางอย่าง มาทดแทน ไม่ต้องเสียเวลายามฉุกเฉิน และปลอดภัยมากขึ้น อาทิ ยางป้องกันการแตก ซึ่งเมื่อยางไร้ลมยางก็สามารถขับต่อได้ อีก 80 ก.ม. ก่อนจะหมดสภาพในการใช้งาน หรือ จะเป็นน้ำยาปะยางสามารถใช้งานได้สะดวกขึ้น ตลอดจน ในทุกวันนี้รถยนต์หลายรุ่นยังมีระบบเตือนแรงดันลมยาง ซึ่งช่วยตรวจสอบสภาพลมยางระหว่างขับขี่ บางรุ่นยังสามารถตรวจสอบผ่านแอพพลิเคชั่นได้ด้วย

tire-punc-peerapong01

ด้วยสิ่งต่างๆ ที่กล่าวมา ทำให้ยางอะไหล่กลายเป็นตัวถ่วงในแง่การพัฒนารถยนต์ รวมถึงการใช้งานจริงยังถือว่าน้อยมาก ถ้าไม่เข้าตาดวงซวยจริงๆ ก็คงยากที่เราจะต้องควักยางอะไหล่ออกมาใช้ ตลอดจน ถนนหนทางในวันนี้ยังดีกว่าเมื่อสิบ ยี่สิบปีที่แล้ว อย่างเห็นได้ชัด ทำให้ยางอะไหล่ในวันนี้ไม่มีอะไร มากไปกว่าตัวถ่วงในมุมมองวิศวกรผู้พัฒนารถยนต์

การเอายางอะไหล่ออก ในข้อเท็จจริง เป็นเรื่องเหมาะสมสำหรับรถยนต์บางประเภท โดยเฉพาะรถยนต์ใช้งานในเมือง เช่น รถอีโค่คาร์ หรืออเนกประสงค์ขนาดเล็กที่ไม่ได้ต้องลุยสมบุกสมบัน เนื่องจากรถกลุ่มนี้ส่วนใหญ่ ถูกใช้งานเดินทางสั้นๆ และนานๆ ทีจะนำออกต่างจังหวัด ขับทางไกล

แต่รถยนต์บางประเภท โดยเฉพาะรถขับเคลื่อนสี่ล้อ ยางอะไหล่อาจจะยังจำเป็นควรมีมาให้ เนื่องจากบางครั้งอาจจะต้องขับขี่ไปในทางทุรกันดาร หริอเดินทางออกจากเขตเมืองไปในที่ห่างไกล การใช้ชุดปะยาง มีข้อจำกัดเรื่องระยะทางรองรัยที่จะใช้งานได้หลังจากพ่นชุดน้ำยาลงไปในยาง ซึ่งบางครั้งอาจจะมีระยะทางอีกไกล กว่าจะถึงที่หมาย

โดยเฉพาะกรณียางแตกหรือเสียหายจากการขับ ออฟโรด ซึ่งถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้เสมอ การมียางอะไหล่ ขนาดเดียวกับล้อที่ติดรถมา (Full Set)   ถือว่าดีกว่ามาก และทำให้ผู้ขับมั่นใจ กล้าไปลุยมากกว่า จะให้รถขับเคลื่อนสี่ล้อมา แล้วไม่ให้ยางอะไหล่ติดตัวมาด้วย ซึ่งขัดกับวัตถุประสงค์ในการใช้งานตัวรถ แม้ว่าจะเข้าใจได้ว่า มีสิ่งที่ดีกว่านำเสนอก็ตามที

ยางอะไหล่ ยังจำเป็นไหมในยุคนี้ บางทีมันอาจจะไม่จำเป็นสำหรับรถบางประเภท ซึ่งเทคโนโลยีที่ทันสมัย ความพร้อมของถนน และการใช้งานธรรมดาทั่วไป ช่วยลดความเสี่ยงที่ยางจะเสียหายไปได้พอสมควร หากในรถบางกลุ่ม โดยเฉพาะรถที่นิยมใช้เดินทางไกลเป็นประจำ ยางอะไหล่ อาจจะยังเป็นต้องมี เพราะบางครั้งอาจไม่มีทางที่คุณจะไปขอความช่วยเหลือจากใครเขาได้ โดยเฉพาะ ถ้าอยู่กลางป่า

 

 แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments