ฟังเลยเสียงแรก เครื่องยนต์สันดาปไฮโดรเจน Toyota

หลังจาก ช่วงสัปดาห์ก่อนทางโตโยต้าจั่วหัวมาว่า พวกเขากำลังจะเตรียมแข่งรถยนต์รายการสำคัญในญี่ปุ่น ด้วย เครืองยนต์ไฮโดรเจน เขย่าวงการรถยนต์ทั่วโลก ถึงความเชื่อว่า ทิศทางวันหน้า น่าจะเป็นรถยนต์ไฟฟ้า โดยในเวลานั้นเราเชื่อว่า รายการที่ว่าน่าจะหมายถึงรายการ Super GT

ล่าสุด Toyota Time ได้มีโอกาสไป ชมรถคันดังกล่าว ซึ่งไม่ได้เปิดเผยข้อมูลอะไรมากนัก แต่วีดีโอที่มีความยาวเพียง 30 วินาทีนั้น เผยให้เห็นถึงรถ Toyota Corolla Sport ที่พร้อมสำหรับการแข่งขัน มีการปรับเซทช่วงล่าง ท่อไอเสียรวมถึง รายละเอียดหลายๆ อย่าง เช่นโป่งล้อเพื่อพร้อมสำหรับการแข่งขัน

ที่น่าสนใจ ที่สุด คือเสียงของเครื่องยนต์ที่ใช้ไฮโดรเจนเป็นเชื้อเพลิงในการขับขี่ มีเสียงทุ้มแน่น คาดว่า จะเป็นเครื่องยนต์ 4 สูบแถวเรียง ชี้ให้เห็นถึงการมีความสมบูรณ์ในการเผาไหม้ และไม่มีแม้แต่ควันหรือไอเสียใดๆ ออกมาจากปลายท่อ

นาย ฮิโรอากิ อิชิอูระ นักขับในรายการ Super GT สังกัดทีม Toyota Gazoo Racing เปิดเผยในท้ายวีดีโอที่ทาง Toyota Time สัมภาษณ์ว่า เขาไม่เห็นความแตกต่าง ระหว่างการสันดาปด้วยน้ำมันกับไฮโดรเจน ในรถที่เขาขับ มันก็เหมือนเครื่องยนต์ธรรมดาที่เคยผ่านมือในอดีต

ด้านเครื่องยนต์ที่ใช้ในรถ Toyota Corolla Hatchback คันนี้ คือเครื่องยนต์ 1.6 ลิตรเทอร์โบชาร์จ 3 สูบ (เครื่องยยนต์ของ GR Yaris) ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดทางเทคนิคอย่างชัดเจน ตามข้อมูลจากทาง Motor 1 เปิดเผยว่า โตโยต้า ยอมรับว่า ปัญหาของเครื่องยนต์สันดาปด้วยไฮโดรเจน คือมันซดน้ำมันเครื่องระหว่างการขับแข่งค่อนข้างมาก รวมถึง แน่นอนว่า การสันดาปด้วยไฮโดรเจนจะยังมีการปล่อยไอเสียอยู่บ้าง

หากก็เป็นการปล่อยที่น้อยกว่าการสันดาปปกติ และใกล้เคียงกับการไม่ปล่อยไอเสีย หากก็ไม่ได้มีการเปิดเผยข้อมูลออกมา

สำหรับ Toyota Corolla Hatchback คันนี่ะลงแข่งในรายการ super GT ที่ญี่ปุ่น และจะลงแข่งรายการ Endurance 24 ชั่วโมง ที่ญี่ปุ่นด้วย

Comments

comments