โซนี่ บริษัทผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้า และเทคโนโลยีชื่อดังจากญี่ปุ่น ทำเซอร์ไพรซ์ผู้คนในงาน CES 2020 ด้วยการเผย Sony Vision-S รถไฟฟ้าตัวต้นแบบ

ใครจะไปคาดคิดว่าบริษัทผู้ผลิตอุปกรณ์ไฟฟ้า ทีวี กล้อง ฯลฯ ชื่อดังจากญี่ปุ่นอย่างโซนี่ จะกล้าอวดโฉมรถยนต์ไฟฟ้าต้นแบบในนาม Sony Vision-S ภายในงาน CES 2020 ซึ่งจัดขึ้น ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา ทำเอาผู้คนที่ได้ทราบข่าวตื่นตะลึงกันไปตามกัน

การเผยตัวครั้งแรกของ Vision-S แสดงให้เห็นว่าโซนี่มุ่งเป้าหมายไปที่ 3 หัวใจหลัก ได้แก่ ความปลอดภัย ความบันเทิง และความสามารถในการทำงานผสานกับสิ่งอื่นๆ โดยภายในเงื่อนไขความปลอดภัยนั้น ทางโซนี่ได้ใช้เซ็นเซอร์จำนวนกว่า 33 จุดรอบคัน ที่มีตั้งแต่ เซ็นเซอร์รับแสง CMOS ระบบเซ็นเซอร์ LiDAR และเรดาห์

บรรดาเซ็นเซอร์ดังกล่าวจะติดตั้งอยู่ภายนอกของรถ เพื่อตรวจจับพร้อมกับแยกแยะรถยนต์ ผู้คน และวัตถุที่อยู่รอบตัวรถ ขณะเดียวกัน ภายในห้องโดยสารก็มีระบบ Time of Flight (ToF) ที่คอยตรวจสอบผู้ขับขี่กับผู้โดยสาร รวมถึงวัตถุที่อยู่ภายใน ซึ่งทางโซนี่ระบุว่า Vision-S มาพร้อมระบบขับขี่อัตโนมัติระดับ 2 และในอนาคตสามารถอัพเกรดเพิ่มเป็นระดับ 4 ได้

ต่อมาในหัวข้อความบันเทิงทางโซนี่ได้ออกแบบเทคโนโลยีที่เรียกว่า 360 reality audio ซึ่งจะมอบประสบการณ์ด้านเสียงอันไพเราะสมจริงให้กับผู้คนที่อยู่ภายในรถ ยิ่งไปกว่านั้น หน้าจอแบบ Panoramic Screen ยังใส่มาวางตามแนวแดชบอร์ดจากซ้ายสุดจนถึงขวาสุด ทำหน้าที่แสดงข้อมูลสำคัญในการขับขี่ ระบบสาระบันเทิง และสิ่งต่างๆ ที่เกี่ยวข้องครบถ้วน ส่วนบริเวณด้านหลังจะมีหน้าจอติดอยู่หลังเบาะคู่หน้าเช่นเดียวกัน

ลำดับท้ายสุดที่ทางโซนี่นำเสนอ ก็คือการทำงานผสานกับสิ่งอื่นๆ ซึ่งในที่นี้หมายถึงความสามารถของรถในการสั่งงานผ่านสมาร์ทโฟน อัพเดทแบบ OTA โดยไม่ต้องเข้าศูนย์ฯ รวมถึงการปรับเปลี่ยนอินเทอร์เฟสภายใน ให้แตกต่างออกไปเมื่อผู้ขับขี่ถูกเปลี่ยนมือ และที่น่าสนใจที่สุดก็คือโซนี่วางแผนว่าจะนำระบบดังกล่าวไปใช้บนรถชนิดอื่นๆ อีกด้วย

พื้นฐานโครงสร้างทางโซนี่หยิบยืมมาจาก Magna บริษัทผู้เชี่ยวชาญการผลิตรถยนต์จากออสเตรีย ที่ได้พัฒนาขึ้นเองในชื่อ Newly-designed EV platform พร้อมกับติดตั้งขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้า 200 กิโลวัตต์ จำนวนสองตัวให้กำลังรวม 536 แรงม้า (HP) ทำอัตราเร่ง 0-100 กม./ชม. ได้ใน 4.8 วินาที ความเร็วสูงสุด 239 กม./ชม.

ทางโซนี่ยังเปิดเผยอีกว่ารถต้นแบบคันนี้ได้รับความร่วมมือจากพาร์ทเนอร์หลายราย อาทิ Bosch, Continental, NVIDIA, และ Qualcomm มาช่วยสร้างสรรค์ โดยอนาคตหากมีแผนจะผลิตขายจริงโซนี่ก็ยังคงจับมือกับพันธมิตรดังกล่าวแน่นอน

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเราทีมงาน Ridebuster.com

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่