Sony Vision-S 02 คอนเซปท์รถไฟฟ้า จากผู้ผลิตเกมคอนโซลชื่อดัง

แบ่งปันเรื่องนี้

นอกจากเหล่าผุ้ผลิตรถยนต์ดั้งเดิม จะเริ่มหันไปพัฒนารถยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น ก็ยังมีผู้ผลิตรถไฟฟ้าหน้าใหม่เกิดขึ้นอีกมากมายในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเช่นกัน และหนึ่งในนั้นก็เป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ที่เรารู้จักกันดีอย่าง Sony ที่แสดงความเคลื่อนไหวเตรียมรุกตลาดรถยนต์ไฟฟ้าอีกครั้งด้วย Sony Vision-S 02 ที่เราเห็นกันอยู่ในตอนนี้

Vision-S รหัส 02 ถือเป็นคอนเซปท์รถไฟฟ้าคันที่ 2 จากผู้ผลิตอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์เจ้าดังสัญชาติญี่ปุ่น หลังจากที่ช่วงต้นปี 2020 พวกเขาได้เคยเผยโฉม Sony Vision-S 01 ออกมาแล้ว ซึ่งความแตกต่างของตัวรถรหัส “02” เมื่อเทียบกับ “01” ก็คือ มันจะมาพร้อมกับรูปโฉมของรถยนต์แนว SUV ขนาดกลาง เพื่อชนกับ Tesla Model X

ในส่วนรูปลักษณ์ภายนอก Vision-S 02 ยังคงใช้ดีไซน์ที่ไม่หนีไปจาก Vision-S 01 เท่าไหร่นัก ทั้งชุดไฟหน้าทรงอัลมอนด์, แถบใต้แนวฝากระโปรงหน้าเรืองแสง, ชุดล้อ 20 นิ้ว เน้นออกแบบให้ลดการต้านอากาศ, เส้นสายรอบคันที่ดูสะอาดตา, ส่วนเส้นหลังคาอาจจะดูโค้งแปลกตาไปนิด แต่ก็เป็นเพราะมันคือ SUV แบบ 7 ที่นั่ง ที่ทาง Sony อยากให้ผู้โดยสารแถวหลังสุด สามารถนั่งได้สบายหัวนั่นเอง

ภายในห้องโดยสารมาพร้อมกับอุปกรณ์พื้นฐานที่ไม่ต่างจาก Vision-S 01 เท่าไหร่นัก นั่นคือชุดหน้าจอแสดงผลขนาดใหญ่ 3 จอ ที่ติดตั้งพาดยาวกันไปจากคอนโซลผู้ขับไปยังคอนโซลหน้าผู้โดยสาร (2 จอตรงกลาง และจอหน้าผู้โดยสารเป็นแบบ Touch Screen) รองรับการสั่งการด้วยเสียง

ไม่เพียงเท่านั้น ที่หัวเบาะด้านหลังแถวหน้าและแถวกลาง ก็จะมีจอสัมผัสติดตั้งแยกกัน และขณะเดียวกันทางด้านหน้าขอหัวเบาะก็จะมีการติดตั้งลำโพงแบบ 360 Reality Audio เอาไว้ด้วย เพื่อความสุนทรีย์ในยามดูหนัง หรือฟังเพลงผ่านระบบสตรีมด้วยสัญญาณ 5G หรือเล่นเกม Exclusive PlayStation ก็ได้ (ใช่ครับ เราสามารถเล่นเกมจาก PlayStation ในรถคันนี้ได้ !)

ในส่วนระบบความปลอดภัย ทาง Sony ก็จัดมาให้ครบครันเช่นกัน ตั้งแต่ชุดเซนเซอร์ตรวจจับวัตถุรอบคันด้วยภาพถ่ายรายละเอียดสูงจากเซนเซอร์รับภาพ CMOS และ เซนเซอร์วัดระยะ LiDAR ตามด้วยเซนเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหวในห้องโดยสาร Time-of-Flight (ToF) เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้รถ ทั้งผู้ขับขี่และผู้โดยสาร

แถมยังมีระบบ ADAS ระดับ 2+ ที่ทำให้รถสามารถวิ่งได้เองแบบกึ่งอัตโนมัติบนถนนหลวงของทวีปยุโรปได้ และในอนาคตยังรองรับระบบ ADAS ระดับ 4 ที่ทำให้รถสามารถวิ่งได้ด้วยตัวเอง โดยที่ผู้ขับแทบไม่ต้องควบคุมรถได้เลยอีกด้วย หรือจะใช้ระบบ 5G เชื่อมต่อรถกับพวงมาลัยคอนโซลกับที่บ้าน เพื่อควบคุมรถระยะไกลก็ยังได้

สำหรับตัวเลขทางเทคนิคของ Vision-S 02 ก็มีรายละเอียดคือ มันเป็นรถ SUV 7 ที่นั่ง ซึ่งมีมิติด้านยาว 4,895 มิลลิเมตร, กว้าง 1,930 มิลลิเมตร, สูง 1,650 มิลลิเมตร, ความสูงใต้ท้องรถ 157 มิลลิเมตร, ระยะฐานล้อยาว 3,030 มิลลิเมตร, และมีน้ำหนักตัว 2,480 กิโลกรัม

ขุมกำลังเป็นมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว สำหรับขับเคลื่อนล้อทั้ง 4 แบบ All-Wheel-Drive ให้กำลังสูงสุดรวมกันที่ 272 PS และมีการจำกัดความเร็วสูงสุดเอาไว้ที่ 180 กิโลเมตร/ชั่วโมง โดยที่ระบบกันสะเทือนหน้า-หลัง ก็จะเป็นแบบ Double-Wishbone ทั้งหมด ขณะที่ราคาและกำหนดการวางจำหน่ายตัวรถคันจริงยังไม่มีการเปิดเผยออกมาใดๆทั้งสิ้นในตอนนี้

ข้อมูลจาก Carscoops

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments