1

Sony -Honda เปิด ตัวแบรนด์ ใหม่ AFEELA ยืนยันความร่วมมือ พร้อมขายในปี 2026 ภายความร่วมมือจากท้ง 2 แบรนด์

ในงาน CES ปีนี้ หนึ่งในไฮไลท์ สำคัญ ที่ถูกพูดถึงอย่างมาก จากงานแสดงในประเทศ อเมริกา หนีไม่พ้น รถต้นแบบใหม่ล่าสุด ภายใต้แบรนด์ความร่วมมือ ระหว่าง Sony – Honda ที่จะออกมาในนาม “AFEELA”

AFEELA

ชื่อ AFEELA เป็นชื่อทาง Sony Honda Mobility เลือกใช้ ในฐานะ ว่าที่แบรนด์รถยนต์ไฟฟ้า ที่จะเปิดตัวในอนาคต โดยชื่อ มาจากความหวายว่า Express และ Feel

รถคันนี้ ที่จริง มันคือ รถที่ใกล้พร้อมจำหน่าย ของ Sony Vision S ที่เปิดตัวเมื่อราวๆ 3 ปีที่แล้ว ก่อนที่ภายหลัง จะมาพร้อมข่าวความร่วมทมือกับยทางฮอนด้า

AFEELA

ทางด้านรายละเอียด ตัวรถยังไม่มีการเปิดเผย อะไรมากนัก เพียงแต่มีการกล่าวว่า รถคันนี้ มุ่งเน้น งานออกแบบที่เรียบง่าย , และ พัฒนา ตามหลักอากาศพลศาสตร์ ให้ล้ออัลลอย ขนาด 21 นิ้ว บนหลังคาเป็นหลังคากระจกขนาดใหญ่ ให้แสงส่องถึงในห้องโดยสารในยามต้องการ

เรื่องขนาดตามที่มีการเปิดเผย ชี้ ว่า ตัวรถต้นแบบ มีความยาว 4,895 มม. กว้าง 1,900 มม. สูง 1,460 มม. และมีระยะฐานล้อยาว 3,000 มม. ขนาดรถคันนี้ ใกล้เคียงกับ Mercedes EQE จากค่ายตราดาว

ภายใน เรียบง่ายและล้ำสมัย

ทางด้านในห้องโดยสาร AFEELA เผยงานออกแบบที่มุ่งเน้นความเรียบง่าย และมีความทันสมัยมากที่สุด ในต้นแบบที่นำมาเปิดตัว ให้ จอภาพขนาดใหญ่ที่คอนโซลหน้า ใช้ในงานการแสดงข้อมุลต่างๆ ที่จำเป็น รวมถึง ยังมีจอข้างๆ ทั้ง 2 ฝั่ง ที่หันเข้าหาผู้ขับขี่

sony อ้างว่าจอดังกล่าวออกแบบมาให้ สำหรับใช้ในการแทนกระจกมองข้าง ซึ่งแทนด้วยชุดกล้องความละเอียดสูง

นอกจากนี้ก พวงมาลัย ยังเป็นลักษณะ คันบังคับเครื่องบิน หรือ Yoke Steering

ถ้าสังเกตไปยิ่งกว่านั้น จะพบว่า ปุ่มในห้องโดยสารรถคันนี้ ค่อนข้างน้อย มีเพียงปุ่มเลือก และช่วยควบคุมหน้าจอ บางส่วนถูกนำมาไว้ที่พวงมาลัย เพื่อช่วยในการตอบสนองง่าย ระหว่างการขับขี่

ด้านการโดยสารตอนหลัง มีชุดจอภาพให้มา ในแต่ละตำแหน่งผู้โดยสาร เพิ่มความเป็นส่วนตัว มากยิ่งขึ้น

เรื่อง สมรรถนะการขับขี่ ยังไม่มีการเปิดเผย รายละเอียด ออกมาอย่างเป็นทางการ มีเพียงการยืนยันว่า รถคันนี้ ตจะมาพร้อม มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว ติดตั้ง ไว้ทางด้านหน้าและ หลัง สื่อสายตาดีในต่างประเทศชี้ว่า จากภาพ แสดงเห็นว่า 80% ของแบตเตอร์รี่ จะมีระยะทางต่อการชาร์จ ราวๆ 377 กม.

แต่ส่วนที่บริษัทต้องการมุ่งเน้น คือ การพัมนารถให้สามารถใช้ระบบขับอัตโนมัติ ระดับ 3 ได้ ทันทีที่ออกวางจำหน่าย โดย รถคันนี้ มีกล้องและเซนเซอร์รอบคัน มากถึง 45 จุด โดยจะทำงานในจังหวะ ที่รถ พบว่า เหมาะจะใช้งาน

เบื้องต้น AFEELA จะแนะนำ ระบบขับอัตโนมัติ ระดับ 2 ให้ เป็นมาตรฐาน สำหรับลูกค้า และระบบระดับ 3 จะเป็น ออพชั่นเสริม ให้ลูกค้าสามารถเลือกซื้อได้

ที่แน่ รถคันนี้จะใช้หน่วยประมวลผล จากทาง Qualcom เพื่อให้การตอบสนอง เป็นไปอย่างสมบูรณ์แบบ

ทั้งนี้ AFEELA มีกำหนดการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในอีก 3 ปี ข้างหน้า ทาง บริษัท ยืนยันว่า จะมีการเปิดให้จองก่อนในช่วงต้นปี 2025 โดยอเมริกา จะเป็นประเทศแรกที่วางจำหน่าย

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่