e-Power   สรุปคือ ไฮบริดหรือรถยนต์ไฟฟ้า มีเครื่องยนต์

กลายเป็นที่ถกเถียงกันในวงสังคมออนไลน์โลกโซเชี่ยล ถึงความจริงเกี่ยวกับระบบอีพาวเวอร์ ว่าระบบนี้ท้ายที่สุด สิ่งที่นิสสัน พยายามนำเสนอ เกี่ยวกับมันว่าขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100%   เป็นความจริงหรือไม่ และที่สำคัญเราควรเรียกว่า รถไฮบริด หรือ รถยนต์ไฟฟ้า ที่มีเครื่องยนต์กันแน่

ข้อถกเถียงนี้เป็นที่น่าสนใจอย่างมากสำหรับคนที่ติดตามวงการยานยนต์ ด้วยระบบ  e- Power   ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ ของระบบขับเคลื่อน แล้วสรุป เราควรจัดมันอยู่ในหมวดไหนกันแน่

รถยนต์ไฟฟ้า เราคงทราบกันดี กระจ่างในข้อเท็จจริงว่า มันคือรถที่ขับเคลื่อนด้วยชุดมอเตอร์ไฟฟ้าเพียงอย่างเดียว มีแบตเตอร์รี่สำหรับให้พลังงาน และไม่สามารถให้พลังงานได้ด้วยตัวเองภายในตัวมัน

Nissan e-Power

การต้องเสียบปลั้กชาร์จไฟฟ้า และมีระยะเวลาในการชาร์จ คล้ายมือถือที่คุณกำลังใช้อ่านบทความ ทำให้ระยะหลังบริษัทรถยนต์บางแห่ง เช่น  BMW   มีออพชั่นที่เรียกว่า  Range Extender   สำหรับลูกค้าที่มีความต้องการใช้รถอย่างหนักหน่วงขับเดินทางไกล เช่นออกต่างจังหวัดบ่อย ให้มีเครื่องยนต์สำหรับชาร์จไฟฟ้าสู่แบตเตอร์รี่

ภายใต้แนวคิดดังกล่าว เครื่องยนต์มีหน้าที่ปั่นไฟฟ้าให้กำลังแบตเตอร์รี่เท่านั้น ไม่ได้มีหน้าที่ขับเคลื่อน และจะใช้เมื่อไฟฟ้าในแบตเตอร์รี่ใกล้หมด เครื่องยนต์จึงจะทำงาน และเริกการทำงานเมื่อเลิกใช้รถ หรือ แบตเตอร์รี่เต็ม

เครื่องยนต์ที่ใช้ในฐานะ  Range Extender   ส่วนใหญ่ไม่ใช่เครื่องยนต์ขนาดใหญ่มาก อย่าง   BMW   นำเครื่องยนต์ 2 สูบ  650 ซีซี จากรถมอเตอร์ไซค์มาใช้ เพื่อให้มีน้ำหนักมากนัก แนวคิดลักษณะนี้เคยถูกพัฒนาลงในรถ   Mazda 2   ก่อนโฉมปัจจุบัน ในต้นแบบ   Mazda RE -Extender  ใช้เครื่องยนต์โรตารี่ ในการปั่นไฟฟ้าให้กำลังแบตเตอร์รี่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้า เมื่อชุดแบตเตอร์รี่แพ็คใกล้จะหมดไฟ

Nissan kicks e-Power

ฟังดูรายละเอียดของ  เครื่องยนต์ปั่นไฟในรถยนต์ไฟฟ้า ก็คล้ายๆ กับ e-Power   ที่นิสสันนำเสนอเช่นกัน ความเหมือนข้อสำคัญ คือ ระบบนี้ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อน และมีแบตเตอร์รี่ให้กำลังไฟฟ้า เหมือนๆกับรถยนต์ไฟฟ้า แต่มันมีขนาดเล็ก เพียง 1.57 กิโลวัตต์ เท่านั้น  ในความเป็นจริง ระบบ e- Power   สามารถขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าล้วนโดยไม่ใช้เครื่องยนต์ได้เช่นกัน แต่ทำได้เพียงช่วงสั้น ในโหมด  EV   มีระยะทางขับเพียง 1-3 กิโลเมตร แล้วแต่สภาพการจราจร และปัจจัยอื่นๆในการขับขี่ เช่นน้ำหนัก การใช้คันเร่ง เป็นต้น

แต่ส่วนที่ อีพาวเวอร์มีความแตกต่างจากรถยนต์ไฟฟ้าปกติ คือมันใช้เครื่องยนต์เป็นแหล่งกำเนิดพลังงานไฟฟ้าหลัก เสมอืพกโรงงานไฟฟ้าของตัวเอง โดยไม่จำเป็นต้องรับไฟฟ้าจากข้างนอก ซึ่งนั่นดูจะผิดหลักการของคำว่า รถยนต์ไฟฟ้า 100%  ไปพอสมควร

Nissan kicks e-Power

ในทางทฤษฏีวิศวกรรม ระบบ อีพาวเวอร์ ถือเป็นระบบขับเคลื่อนผสมผสาน ในแบบอนุกรม หรือ   Series  ไฮบริด ซึ่งใช้ระบบหนึ่งทำงานทับซ้อนบนอีกระบบหนึ่งในกรณีนี้คือ ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อน แต่มีเครื่องยนต์ทำงานให้กำลังไฟฟ้า แม้ว่าจะไม่ได้ใช้ลงมาขับเคลื่อน เหมือนรถไฮบริดรุ่นอื่นๆ ที่มีวางขายในตลาด

ถ้าฟันธงให้ชัดลงไปอีก จะเห็นว่า รถยนต์ไฟฟ้า สมควรจะต้องรับไฟฟ้าจากภายนอกมีระยะทางที่วิ่งได้ด้วยฟ้า ล้วนในระดับหนึ่ง 100-200 ก.ม. ก่อนจะใช้เครื่องยนต์ช่วยปั่นไฟฟ้าให้มีระยะทางการขับขี่เพิ่มเติม  ซึ่งส่วนใหญ่จะใช้แบตเตอร์รี่ขนาดใหญ่ระดับหนึ่ง

ยิ่งมาดูคำตัดสินใจจากหน่วยงานภาครัฐ จะเห็นชัดขึ้นไม่ต้องเถียงกันว่าสรุปเป็นแบบใดว่า Nissan kicks e-Power   คือ  รถยนต์นั่งหรือรถยนต์โดยสารที่มีที่นั่งไม่เกิน 10 คน แบบผสมหรือใช้พลังงานเชื้อเพลิงและไฟฟ้า ความจุกระบอกสูบไม่เกิน 3,000 ซีซี ตามพิกัดภาษีสรรพสามิตร เสียภาษีในอัตรา ร้อยละ 4

กลับกันรถยนต์อย่าง   Nissan Leaf   ถูกตีเป็นพิกัด ถยนต์นั่งหรือรถยนต์โดยสารที่มีที่นั่งไม่เกิน 10 คน แบบพลังงานไฟฟ้า (Electric Powered Vehicle) เสียภาษีในอัตราร้อยละ 8

ดังนั้น ถ้าในมุมของ  Ridebuster   เราสรุปว่า รถรุ่นนี้ เป็นรถไฮบริด อย่างชั้น

มาถึงตรงหลายคนอาจจะคิดว่า อย่างนี้ที่นิสสัน บอกว่ารถยนต์ไฟฟ้า 100%   ก็ไม่ถูกต้องสิครับ เรื่องนี้ต้องย้อนไปที่การบัญญัติความหมาย รถยนต์ไฟฟ้าในต่างประเทศ ปัจจุบัน ไม่ได้จัดแบ่งแบบเดอมแล้ว แต่รถทุกแบบที่มีมอเตอร์ไฟฟ้า ขับเคลื่อนสามารถเรียกว่า รถยนต์ไฟฟ้า หรือ Electric Vehicle   ได้หมด แล้วย่อยไปตามระดับการใช้ไฟฟ้าอีกที (อ้างอิง Wikipedia)

ในระดับบนสุด เรียกว่า   Battery Electric Vehicle   หรือ   BEV  คือรถยนต์ที่บ้านเรา เรียกว่ากันว่า รถยนต์ไฟฟ้า 100%  ต้องมีการชาร์จไฟ ใช้แบตเตอร์รี่ขนาดใหญ่ ซึ่งปัจจุบัน อาจจะยังมีข้อจำกัดในการใชงานอยู่บ้าง

ต่อมา คือ รถ Plug in Hybrid  หรือ  PHEV   คือ รถที่ใช้แบตเตอร์รี่ขนาดย่อมลงมา มีช่องชาร์จไฟฟ้า เหมือนรถประเภทแรก แต่มีระยะทางน้อยกว่า ประมาณ 1 ใน 4 ของระยะทาง ที่   BEV   สามารถทำได้ เมื่อชาร์จไฟเต็ม (ไม่ว่าจะด้วยระบบไฟบ้าน หรือใช้ตู้ชาร์จไฟฟ้า) สามารถวิ่งด้วยไฟฟ้าล้วนได้ในระดับหนึ่ง ระยะทางประมาณ 30-40 ก.ม. ในปัจจุบัน หลังจากนั้นเครื่องยนต์จะทำงานต่อ เคียงคู่มอเตอร์ไฟฟ้า

2017-Toyota-PriusPHEV-07

ส่วนสุดท้าย เรียกว่า   Hybrid   Electric Vehicle หรือ  HEV  คือใช้ มอเตอร์ไฟฟ้าเข้าช่วยในบางโอกาส เช่นออกตัว ,เร่งแซง  เป็นต้น ทำงานเคียงข้างกับเครื่องยนต์ แต่ในความจริงยังครอบคลุมแบบ อีพาวเวอร์คือ ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าทุกโอกาส ในการขับขี่ แต่ยังมีเครื่องยนต์ซึ่งต้องใช้งานตลอดเวลา

ประเด็นในลักษณะเดียวกันนี้เคยถูกถกเถียงในกรณีของ  Chevrolet Volt  ที่ออกมาทำตลาดเมื่อปี 2011 ว่าสรุปมันคือรถยนต์ไฟฟ้าที่มีเครื่องยนต์ หรือรถไฮบริดกันแน่ ภายหลัง  SAE  สมาคมวิศวกรรมยานยนต์ ได้ชี้ว่ามันคือรถยนต์ ประเภท  Series Hybrid  ไม่ใช่รถยนต์ไฟฟ้าล้วน

ดังนั้น ย้อนมาถึงกรณีนิสสัน ที่ว่ารถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า 100%   น่าจะหมายถึงการใช้มอเตอร์ไฟฟ้าขับเคลื่อน ซึ่งก็ไม่ได้ผิดอะไรในความจริงเพราะใช้มอเตอร์ฟ้าขับเคลื่อน และในทางการเรียก ทุกระบบทีมีมอเตอร์ไฟฟ้า ถูกแยกย่อยลงไปในคำว่า  Electric Vehicle  เพียงแต่มันไม่ใช่รถยนต์ไฟฟ้าแบบ   Battery  Electric Vehicle   เท่านั้นเอง

 

 Comments

comments