กลายเป็นรถยนต์ที่ได้รับความสนใจไม่น้อย สำหรับว่าที่คอมแพ็คคาร์ใหม่ล่าสุด   All New Mazda 3   ที่เตรียมเปิดตัวอย่างเป็นทางการในอีกไม่กี่อึดใจนี้ 

ล่าสุดทางทีมงาน  Ridebuster.com   ได้รับเชิญเข้าร่วมงาน  Sneak Preview   ว่าที่รถยนต์  Mazda 3   ใหม่ ก่อนเปิดตัวขายในประเทศไทยอย่างเป็นทางการ เราได้เห็นรถต้นแบบเวอร์ชั่นขายจริง (Pre Production)  พร้อมข้อมูลต่างๆที่น่าสนใจ และวันนี้เราจะมาบอกเล่าเก้าสิบกัน 

Sneak Preview All New Mazda 3

Mazda 3   ใหม่ โฉมขายในประเทศไทย จะยังคงมาพร้อม 2 ตัวถังให้เลือก คือ รุ่นแฮทช์แบ็ค 5 ประตู และ รุ่น ซีดาน 4 ประตู ตอบความต้องการของลูกค้าดั่งเช่นที่ผ่านมา   

ตัวรถรุ่นใหม่ จากที่เห็นมีรายละเอียดคล้ายกับต่างประเทศในด้านการออกแบบไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดการออกแบบใดๆ ในรุ่นที่เรามีโอกาสพบเห็นวันนี้ทั้งหมดเป็นรถรุ่นท็อปออพชั่น มาพร้อมล้ออัลลอยขอบ 18 นิ้ว ใช้ยาง   YOKAHAMA   ซึ่งได้รับการเปิดเผยว่า เวอร์ชั่นขายจริงก็จะใช้ยางรุ่นเดียวกันนี้เช่นกัน 

กลับมาเรื่องงานออกแบบ งวดนี้ตัวรถถูกทำให้มีเส้นสายออกแบบที่สะอาดตา ในรุ่น 5 ประตู ราวกับถอดแบบมาจาก  Mazda Kai Concept   ต้นแบบว่าที่  Mazda 3   ใหม่ ที่เคยโชว์ตัวในงาน  Tokyo  Motor Show  2017   

ใบหน้ารถถูกออกแบบด้วยเส้นสาย   Kodo Design  เวอร์ชั่นใหม่  สไตล์ออกแบบมีความเรียบง่ายสะอาดตามากขึ้น เมื่อเปรียบเทียบการออกแบบ ระหว่างรุ่น 5 ประตู และ 4 ประตู จะพบว่า มีสไตล์การออกแบบแตกต่างกันอย่างชัดเจน 

 

การออกแบบรุ่น  5 ประตู จะให้ความรู้สึกสปอร์ตมากกว่า 

Sneak Preview All New Mazda 3

Sneak Preview All New Mazda 3

Sneak Preview All New Mazda 3

การออกแบบในรุ่น 4 ประตู จะให้ความรู้สึกดูหรูหรามากกว่า 

Sneak Preview All New Mazda 3

ส่วนภายในห้องโดยสาร ยังคงใช้การอกแบบภายในด้วยสีดำ  ในครั้งนี้ทางมาสด้า ลดการรบกวนสายตา จัดวางการออกแบบใหม่ หลายประการ เปลี่ยนการออกแบบให้มีความสปอร์ตมากขึ้น เปลี่ยนพวงมาลัย รวมถึงที่น่าสนใจที่สุด คือการออกแบบ ท่านั่งของเบาะนั่งตอนหน้า และ ตอนหลัง  ที่สามารถนั่งได้สบายมากขึ้น เพียงแต่ทางด้านหลัง ยังคงความเป็นมาสด้า มีที่นั่งที่ดูมีลักษณะคับแคบ แต่ยังพอสามารถนั่งโดยสารได้ โดยไม่อึดอัด 

นอกจากนี้มีรายงานเรื่องการพัฒนาการเก็บเสียง รวมถึงระบบการเชื่อมต่อใหม่ ใช้จอภาพด้านหน้าที่มีขนาดใหญ่ขึ้นเป็น 8.8 นิ้ว และยังปรับการจัดวางปุ่มเครื่องเสียง ในร่นท๊อปออพชะ่นมาพร้อมเครื่องเสียง   Bose  12   ลำโพง ตอบความกระหึ่มในห้องโดยสาร และด้วยการเก็บเสียงที่ดีขึ้น รวมถึงจัดวางตำแหน่งลำโพงใหม่ ทำให้มิติเสียงในภาพรวมดีขึ้น เท่าที่ลองฟังคร่าวๆ 

ด้านวิสวกรรมและการขับขี่ ทางมาสด้า ยอดรับว่า ยังคงเป็นเครืองยนต์  Mazda Sky Activ 2.0  G เครื่องยนต์เบนซิน 2000 ซีซี ที่รูจักกันดี และยังไม่มีแผนสำหรับการนำเครื่องยนต์   Mazda Sky Activ X  เข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทย 

ในส่วนรายละเอียดสมรรถนะเครื่องยนต์ยังไม่มีการเปิดเผยออกมาอย่างเป็นทางการ แต่จากที่เรามีข้อมุลจากทางประเทศญี่ปุ่น คาดว่าจะเป็นสเป็ค 156   PS  สูงสุด ที่ 6,000 รอบต่อนาที ทำแรงบิดสูงสุด  199 นิวตันเมตร ที่ 4,000 รอบต่อนาที  ยังคงใช้เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด เหมือนที่ผ่านมา ไม่มีการเปิดเผย เรื่องการปรับปรุงชุดเกียร์แต่อย่างใด ส่วนเครื่องยนต์มีการปรับปรุงเล็กน้อยเพื่อประสิทธิภาพในการขับขี่ดีขึ้น 

อย่างไรก็ดี หัวใจหลักสำคัญของ   Mazda 3   ใหม่ คือการแนะนำโครงสร้างใหม่ล่าสุด   Mazda Vehicle Architecture   เป็นครั้งแรก และเตรียมใช้ในรถยนต์มาสด้าใหม่ในอนาคต แต่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดการปรับปรุงมากนัก เช่นเดียกวันทางมาสด้า ยังแนะนำ ระบบ   G Vectoring Plus  เข้ามาในรถรุ่นใหม่ 

รวมถึงเตรียมแนะนำ ระบบความปลอดภัยภายใต้แพ็คเกจ   Mazda i Active Sense   เข้ามาตอบโจทย์ลูกค้าเหมือนเคย และเพิ่มเติม 2 ระบบความปลอดภัย ได้แก่   Cruise & Traffic Support   และ   Smart Brake Support  Rear Crossing  

ทั้งนี้ทางมาสด้าประเทศไทย เปิดเผยว่า มาสด้า 3 ใหม่ จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในเดือนกันยายนนี้อย่างแน่นอน ซึ่งตอนนี้มีกรแสว่าทางมาสด้า เริ่มเปิดรับจองรถรุ่นใหม่แล้ว …

 

 

 

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่
Tags: