วิจัยมะกันชี้ รถเล็กอันตราย จ่อตายมากกว่า SUV

ในช่วงหลายปีที่ผ่าานมาเราจะเห็นว่า ความนิยมรถยนต์นั่งขนาดเล็กทวีคูณมากขึ้น นั่นด้วยราคาที่เหมาะสม และขนาดที่เหมาะกับการใช้งานในเมือง แต่ในความดีความชอบของมัน ก็แฝงด้วยความอันตราย และมีการพูดถึงมาอย่างต่อเนื่อง

เมื่อไม่นานมานี้หน่วยงานทางด้านความปลอดภัยบนถนนในสหรัฐอเมริกา เปิดเผยข้อมูลสำคัญว่า รถยนต์นั่งขนาดเล็กอันตรายมากกว่ารถยนต์ประเภทอื่น และมีอัตราการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุมากกว่ารถยนต์อเนกประสงค์ หรือ  SUV กว่า 3 เท่าเลยทีเดียว

การศึกษาครั้งใหม่นี้มาจาก IIHS   เปิดเผยการศึกษาการเกิดอุบัติเหตุในสหรัฐในปี 2017 รวบรวมข้อมูลรถ 15 จาก 20 รุ่นที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด พบว่า รถยนต์นั่งขนาดเล็กมีอัตราการเสียชีวืตของผู้ขับขี่และผู้โดยสารสูงกว่า รถ SUV  มาก

โดยรถเล็กมีอัตราการเสียชีวิต 82 คน จาก รถจดทะเบียน 1 ล้านคัน ขณะที่ SUV   มีอัตราเสียชีวิตเพียง 15 คน จากรถจดทะเบียน 1 ล้านคันเท่านั้น

ในส่วนของสถิติพบว่า รถที่เกิดอุบัติเหตและมีผู้เสียชีวิตสูงสุด คือ  Ford Fiesta  ซีดาน ตามมาด้วย   Hyundai Accent, Chevrolet Sonic Sedan  และ   Nissan Note  ยิ่งเมื่อเจาะลงไปใน 10 อันดับแรกที่มีผู้เสียชีวิตสูงสุด ทั้งหมดเป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็ก และในจำนวนนี้ 7 รุ่น คือรถเก๋งซีดาน  ขณะที่รถแฮทช์แบ๊คมีเพียงรุ่นเดียว คือ  Nissan Note   เท่านั้น

ที่น่าสนใจกว่านั้น คือตามการรายงานครั้งนี้ชี้ว่า   Ford Mustang GT Coupe ซึ่งมาพร้อมเครื่องยนต์ V8 5.0 ลิตร รั้งเข้ามาในอันดับ 10 ของรถที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา ในปี 2017

ด้าน นาย โจ โนแลน รองประธานอาวุโส ฝ่ายวิจัยรถ ของ IIHSชี้ว่า สาเหตุ ที่รถยนต์นั่งขนาดเล็กมีอัตราการเสียชีวิตสูงขึ้น มีหลายปัจจัยเกี่ยวข้อง ประการแรกความนิยมของรถกระบะและอเนกประสงค์ที่เพิ่มสูงขึ้น ก็มีส่วนสำคัญในเรื่องนี้ด้วย ประการต่อมา ต้องยอมรับว่า เทียบกับรถประเภทอื่นๆ รถยนต์นั่งขนาดเล็ก ให้ความปลอดภัยในการปกป้องผู้ขับขี่และผู้โดยสารน้อยกว่า

แต่ในทางกลับกัน การวิจัยก็พบว่ารถยนต์ตัวหรู แม้จะมีขนาดเล็กก็ให้การปกป้องดีกว่า เนื่องจากมีระบบตัวช่วยในการขับขี่และความปลอดภัยขั้นสูงช่วยสนับสนุน ยกตัวอย่างเช่นในอเมริกา   Lexus  NX   และ   Mercedes Benz  C Class   เป็นรถที่ไม่มีผู้เสียชีวิตจากมันเลย

หรือรถอย่าง  Subaru  Outback  และ   Nissan Leaf   ที่มีราคาขายค่อนข้างสูง แม้จะมาจากผู้ผลิตญี่ปุ่น ก็ยังสามารถติดท๊อปลิส รถที่มีผู้เสียชีวิตจากมันน้อย

ดังนั้นในข้อสรุปของทาง IIHS   คือ รถเล็กมีการปกป้องน้อย และอาจจะเสียชีวิตได้ง่ายกว่ารถ SUV   กลับกัน รถหรูราคาแพงมีการปกป้องเยอะกว่า และลดการเสียชีวิต ตลอดจนการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุได้ดีกว่า

 

 Comments

comments