ท่ามกลางกระแสความนิยมรถยนต์นั่งขนาดเล็กในประเทศไทย คนจำนวนไม่น้อยมักจะมีคำถารมเกิดขึ้นมากมาย โดยเฉพาะในเรื่องความปลอดภัยของตัวรถ ที่ดูกระจิ๋วหลิว ไม่น่าจะเป็นมิตรแท้เพื่อนที่ดีในการร่วมทางนัก จนเกิดข้อกังขาในคนจำนวนมากว่า รถเล็กไม่ปลอดภัย

รถยนต์นั่งขนาดเล็ก ในกลุ่ม   Subcompact car   บ้านเรามี กลุ่มเครื่ง 1.5 ลิตร และ อีโค่คาร์ เคยถูกมองว่า ไม่มีความปลอดภัยมายาวนาน และยังติดอยู่ในภาพของคนจำนวนไม่น้อย ประเด็นเรื่องความปลอภัยมักถุกหยิบยกขึ้นมาพูดถึงในการเปรียบเทียบ จนบางทีก้ทำให้หลายคนไข้วเขวซื้อรถใหญ่กว่าโดยไม่จำเป็น

รถยนต์นั่งขนาดเล็กไม่ปลอดภัยอาจเป็นเพียงความคิดความรู้สึกเราที่มีต่อขนาดเท่านั้น ฮอนด้า มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่นได้จัดการท้าพิสูจน์ในเรื่องนี้ ด้วยการจับรถยนต์ 2 รุ่นที่มีขนาดและน้ำหนักต่างกันมาทดสอบชน ในศูนย์การวิจัย ที่เมือง โทชิกิ ให้รู้เรื่องกันไปเลยว่า เรื่องที่เราคิดอาจไม่เป็นความจริง

ฝั่งหนึ่ง เป็นรถยนต์ขนาดเล็ก   Kei Car   ขนาด 660 ซีซี ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในประเทศญี่ปุ่น   Honda  N Box     แถมมีดีกรีความปลอดภัยระดับ 5 ดาว จากการทดสอบในปี 2017 คู่ท้าชนเป็นรถยนต์   Honda  Insight  ใหม่า ที่เปิดตัวขายออกมาในช่วงปีทีผ่านมา  

การทดสอบครั้งนี้เป็นการทดสอบชนเยื้องศูนย์ มีความเร็วสัมพัทธ 100 ก.ม./ช.ม. และชนที่ความเร็ว 50 ก.ม./ช.ม. แต่จากข้อมูลหลังการทดสอบชน เซนเซอร์ชี้ว่า  Honda  N Box  วิ่งเข้าชนที่ความเร็ว 60 ก.ม./ช.ม.  

น้ำหนักระหว่างกันต่างกันที่ 1: 1.5   ไม่กี่อึดใจรถสองคันวิ่งระห่ำเข้าหากัน สิ้นเสีนสนันในห้องทดลอง ผลชี้ว่ารถยนต์ที่มีขนาดต่างกันไม่ได้มีผลต่อด้านความปลอดภัยมากอย่างที่เราคิดด้วยซ้ำ

รถ   Honda N Box   ที่มีขนาดเล็กว่า  Honda  Brio   ในบ้านเรา กลับแสดงให้เห็นที่สุดการวิศวกรรมของรถยนต์ขนาดเล็ก จุดรับแรงกระแทกในส่วนห้องเครื่องทางด้านหน้า เครื่องยนต์ และซับเฟรมช่วงล่างช่วยกระจายแรงจากการชน แต่ยังรักษารูปทรงห้องโดยสาร ไว้ จนยังสามารถเปิดประตูลงมาเจรจากับคู่กรณีได้สบาย ไม่ใช่ขับรถเล็กแล้วต้องหยอดน้ำข้ามต้มที่โรงพยาบาล

ส่วนในห้องโดยสาร ถุงลมนิรภัยช่วยให้คุณปลอดภัย และแรงกระแทกยังไม่ได้ทำให้แผงคอนโซลหน้าเสียหาย ในการทดสอบดังกล่าวชี้ว่ายังสามารถเอามือสอดเข้าไปได้ระหว่างพื้นที่เข่า หมายความว่าไม่มีการบาดเจ็บที่ช่วงขาหรือเขาแต่อย่างใด

นอกจากนี้รถยนต์ขนาดเล็กสมัยใหม่หลายรุ่นยังมีผู้ช่วยทางด้านความปลอดภัยมากขึ้น ไม่ว่าจะระบบเบรกป้องกันล้อล็อค , ระบบช่วยควบคุมการทรงตัว เป็นต้น รวมถึงปัจจุบันมีการออกแบบให้เครื่องยนต์ หรือชิ้นส่วนที่มีน้ำหนัก อาจปลดตัวเองลง เพื่อไม่ให้แรงกระแทก จากการชนทำให้ ชิ้นส่วนเหล่านี้เป็นอันตรายต่อผู้ขับขี่ละผู้โดยสาร ไม่ว่าจะเครื่องยนต์, โช๊คอัพ จะไม่ถุกดันเข้าไปในห้องโดยสารอย่างที่เราเข้าใจ พวกมันจะทิ้งตัวลง ถ้าการชนมีความรุนแรงจริงๆ

ตลอดจนปัจจุบันมีการใช้เหล็กโครงสร้างตัวถังที่มีความเหนียวแน่นสูง โดยเฉพาะส่วนที่ต้องรับแรงกระแทกจากการชน อาทิ เสาของตัวรถ

รถยนต์ขนาดเล็กอาจเหมือนไม่ปลอดภัย มันเป็นสิ่งที่เราคิดจากขนาดและหน้ารถที่สั้นจุ๊ดจู๋ราวกับจะไม่มีอะไรหยุดยั้งแรงกระแทกการชนได้ มันไม่ผิดที่เราหลายคนรู้สึกเช่นนั้น และคงไม่มีใครอยากลองท้าพิสูจน์ แต่วันนี้เมื่อได้เห็นการทดสอบครั้งนี้จากฮอนด้า มั่นใจได้เลยว่า รถยนต์ขนาดเล็กก็มีดีมาพอจะปกป้องคุณๆ ในทุกเสน้ทาง 

ข้อมูล จาก   Response.jp

 

 

 แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่