ตั้งแต่มีกระแสรถยนต์ไฟฟ้าออกมาตีตลาดรถยนต์เครื่องสันดาปภายใน หลายบริษัทต่างเล็งเห็นสบช่องโอกาสทำตลาดใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย ทว่ามาสด้าเองกับเป็นบริษัทที่ยังตั้งหน้าตั้งตาสร้างเครื่ืองยนต์สันดาปภายในต่อไป พวกเขาเชื่อมั่นว่า เครื่องยนต์จะยังไม่ตายจากโลกนี้ไปเสียทีเดียว 

การยึดมั่นดังกล่าวหลายคนมั่นใจว่า น่าจะเป็นสิ่งที่ทำให้มาสด้าอาจจะตกที่นั่งลำบาก จนกระทั่งพวกเขาสร้างเครื่องยนต์   Sky Activ X  เครื่องยนต์เบนซินไร้หัวเทียนใหม่ขึ้นมา และเตรียมทำตลาดในว่าที่รถยนต์มาสด้า 3 ใหม่ ในอนาคตอันใกล้ มันอาจะฟังดูประหลาด แต่มาสด้าเชื่อว่าพวกเขาน่าจะลดช่องว่างที่เกิดขึ้นในแง่มลภาวะ และความประหยัดที่จะทำได้ดีเท่ารถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าในอนาคต

นาย  มิตซึโอะ ฮิตโตมิ หัวหน้าฝ่ายระบบขับเคลื่อนของมาสด้า ได้ให้สัมภาษณ์กับทาง   AutoNews  ว่า เป้าหมายหลักของเราในตอนนี้คือการพัฒนาการถ่ายเทความร้อนของเครื่องยนต์ให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น  โดยการลดการสูญเสียพลังงานที่ได้ไปสู่ความร้อนให้มากที่สุด 

โดยหากบรรดาบริษัทรถยนต์ชั้นนำทั้งหลายสามารถลดการสูญเสียความร้อนที่เกิดขึ้นในเครื่องยนต์ได้อีกกว่า 27%  จนเครื่องยนต์มีการถ่ายเทความร้อนดีขึ้น 56%  เครื่องยนต์สันดาปภายในจะปล่อยมลภาวะเทียบเท่ารถยนต์ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า ทั้งในปัจจุบันและอนาคต  ซึ่งมันสามารถลดการปล่อยไอเสียได้ 25%  จากเครืื่องยนต์ในปัจจุบัน และทำให้เราสามารถใช้หลักการ  Well to Wheel   แทนรถยนต์ไฟฟ้าได้ 

ถึงแม้ทางนายฮิโตมิจะไม่ได้กล่าวถึงรายละเอียดง่า เครื่องยนต์  Sky Activ X   เฟส 3 จะเปิดตัวเมื่อไร  แต่เขาค่อนข้างมั่นใจว่า นมันจะเป็นปราการด่านสุดท้ายของการพัฒนาเครื่องยนต์สันดาปภายในสู้กับเทคโนโลยีใหม่ อย่างรถไฟฟ้า  และเขามั่นใจว่าจะทำให้เครื่องยนต์สันดาปภายในยังไม่ตายจากไปอย่างที่หลายคนคิด 

 

ติดตามข่าวสารและบทความดีๆ จากพวกเรา Ridebuster.comแสดงความคิดเห็นได้ที่นี่