เรื่องการใส่ใจสิ่งแวดล้อม เป็นเรื่องที่เราหลายคนต่างให้ความสนใจน้อยมาก แต่บ้านเมืองที่เจริญแล้วกำลังให้ความสำคัญเรื่องนี้ โดยเฉพาะในสิงคโปร พวกเขาเพิ่งจะประกาศการบังคับใช้มาตรฐานไอเสียให่สูงสุดในรถใหม่ 

ตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 กันยายนที่ผ่านมา สิงคโปรเพิ่งจะออกกฎข้อบังคับใหม่ให้รถยนตืที่วางจำหน่ายในประเทศ จะต้องผ่านมาตรฐานไอเสียระดับยูโร6 ซึ่งการออกกฎดังกล่าวกำลังสร้างความอลหม่านให้ตลาดรถยนต์สิงคโปรอย่างมาก เนื่องจากเดิมทีบังคับใช้เพียงมาตรฐานไอเสัยระดับยูโรป 4 เท่านั้น และการออกกฎดังกล่าวถือว่าเป็นการก้าวกระโดดไปเลย 

ตามรายงานจากสิงคโปรระบุว่า การออกกฎดังกล่าวจะบังคับใช้กับรถใหม่ที่จำหน่ายภายในประเทศสิงคโปรเท่านั้น ซึ่งทำให้รถยนต์ที่วางจำหน่ายนั้นจะต้องผ่านมาตรฐานไอเสียดังกล่าวเท่านั้น  รวมถึงรถยนต์รุ่นที่นำเข้าตรงจากญี่ปุ่นไม่ว่าจะใช้ระบบการฉีดน้ำมันอย่างไร ก็จะต้องผ่านมาตรฐาน  JPN2009  ซึ่งก็เทียบเท่ากับมาตรฐานไอเสียระดับยูโร 6 ด้วยเช่นกัน 

Subaru-ipreza-test-SG-RB (6)

ด้าานสื่อในสิงคโปร Strait Time   รายงานเบื้องต้นว่าในตอนนี้มีรถยนต์หลายรุ่นได้รับผลกระทบจากการประกาศข้อบังคับดังกล่าว เนื่องจากว่า บริษัทรถยนต์ซึ่งส่วนใหญ่เป็นบริษัทรถยนต์ที่ผลิตรถจากโรงงานในแถบอาเซียนไม่ได้ผลิตรถรุ่นที่สามารถรองรับการปล่อยไอเสียต่ำถึงระดับยูโร 6 

เบื้องต้นมีรายงานว่า 3 ค่ายยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่นได้แก่   Toyota, Nissan   และ   Honda   กำลังเซ็งได้ที่ เนื่องจากรถยนต์ซีดาานกลาง กลุ่มรถที่ได้รับความนิยมในสิงคโปร ทั้งหมดไม่ผ่านมาตรฐานไอเสียดังกล่าว นอกจากนี้รถยนต์นั่งขนาดเล็กเองส่วนใหญ่ก็ไม่ผ่านมาตรฐานไอเสียดังกล่าว อาทิ   Nissan almera, Toyota Vios   รถยนต์ 7 ที่นั่ง อย่าง   Honda Mobilio   และที่ช้ำทีสุดคือ   Chevrolet   ทั้งไลน์อัพสินค้า ไม่ผ่านมาตรฐานไอเสียระดับยูโร 6  

อย่างไรก็ดีการประกาศครั้งนี้สร้างผลกระทบเพียงรถที่กำลังจะจำหน่ายหรือส่งมอบแก่ลูกค้าเท่านั้น รถยนต์ที่ซื้อมาใช้งานแล้วจะไม่ได้รับผลดังกล่าว โดยการประกาศบังคับใช้มาตรฐานไอเสียระดับยูโร 6 ที่มีขึ้นเมื่อวันที่ 1 กันยายนทีผ่านมา เป็นเพียงส่วนแรกของการบังคับใช้เท่านั้น เพราะในวันที่  1 มกราคา พ.ส. 2561 ทางสิงคโปร จะเริ่มบังคับใช้มาตรฐานไอเสียยูโร 6 ในเครื่องยนต์ดีเซล 

ชอบกดไลค์ใช่กดแชร์ ขอบคุณทุกกำลังใจสำหรับพวกเรา   ridebuster.com แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่