พาชม 500 Series ทั้ง Hond CBR500R , CB 500F และ CB500X รุ่นใหม่ ไฉไลขึ้น ขายราคาเดิม

แบ่งปันเรื่องนี้

น่าจะเรียกว่า เป็น บิ๊กไบค์ ยอดนิยม ประจำยุคนี้ กับ เหล่าบรรดา บิ๊กไบค์ในตระกูล 500 ซีรี่ย์ ที่มีการปรับรายละเอียกครั้ง เป็นรอบที่ 4 หรือ บางคนเรียกว่า Gen 4 ทั้งที่รถก็อยู่ในโครงสร้างเดิม

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ ตัวรถมีการปรับปรุงหลายอย่างมากมายที่น่าสนใจมากขึ้น โดยเฉพาะใครที่ใช้รุ่นเก่า เพิ่งออกไปไม่นาน อาจมีร่ำไห้ เพราะ งวดนี้ จัดเต็มจริงๆ

ถ้าจะเอากันให้เข้าใจง่าย แอดมิน ขออธิบายแยกเป็นตัวๆ ไปนะครับ เริ่มจาก

Honda CBR500R

งวดนี้กลับมาพร้อมทรวดทรงตัวรถ ให้ความสปอร์ตมากขึ้น ด้วยชุดแฟรริ่งใหม่ มีช่องลม คลีบฉลามทางด้านล่าง ช่วยในการเพิ่มการลดโคลงรถ เวลาขับขี่ด้วยความเร็ว

ท่านั่งไม่ได้ มีการปรับปรุงจากเดิม ยังคงให้ตำแหน่งท่านั่งที่มีความสบายในการขับขี่ผสาน กับ ความทันสมัย เรือนไมล์ มีหน้าปัดบอกตำแหน่งเกียร์แล้ว รอบเครื่องทำให้เล็กลงนิดหน่อย ชุดจอราวๆ รายละเอียดก็จะเหมือนกับรุ่นที่ 3

ไฮไลท์ สำคัญในการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ อยู่ที่สมรรถนะการขับขี่ ในเรื่องของการควบคุมตัวรถ ทางฮอนด้า ตัดสินเปลี่ยนโช๊คอัพหน้าจาก เทเลสโกปิก มาเป็นแบบ Upside down ขนาดแกนใหญ่ขึ้นเป็น 41 มม. จากแบรนด์ Showa รวมถึง ยังปรับเบรกหน้า มาเป็น เบรกหน้า 4 พอท จาก Nissin พร้อมจานคู่ ขนาด 296 มม. ช่วยเพิ่มพลังเบรก ทั้งหมดยกมาจาก Honda CBR650R

ชุดล้อขอบ 17 นิ้ว พัฒนาใหม่ ให้น้ำหนักลดลงจากเดิม ทั้งด้านหน้า และด้านหลัง สวิงอาร์มหลังรถความหนาของเหล็กจาก 2.3 มม. เหลือเพียง 2 มม.​ และยังออกแบบใหม่ ทำให้ตอบสนองในการขับขี่ดีขึ้น

Honda CBR500R  สีแดง

Honda CB500F

ทางด้าน รุ่น เนคเกทไบค์ Honda CB500F ในภาพรวมการเปลี่ยนแปลง น่าจะต้องเรียกว่า เหมือนกับ Honda CBR 500R แทบทั้งสิ้น แตกต่างด้วยการเป็น ทรง Naked Bike ใช้งานได้คล่องตัวมากขึ้น

Honda CB500F

ชุดแฟรริ่งตัวใหม่มีการให้รูลมระบายอากาศไปยังส่วนเครื่องยนต์ ช่วยลดความร้อนของเครื่องยนต์ที่แผ่ออกมาระหว่างขับขี่ได้ดี โดยเฉพาะกับการจราจรในเมือง

ไม่เพียงเท่านี้ตัวรถมาพร้อมชุดไฟหน้า LED ใหม่ ให้ความสว่างในการใช้งานมากขึ้นกว่ารุ่นเดิมที่วางจำหน่ายถึง 25%

ดั้นนั้นรวมๆ รายละเอียด เหมือนตัวสปอร์ต แค่ถอดเครื่องทรงออกเท่านั้นเอง

Honda CB500X

ทางด้านรุ่นยอดนิยม สายออกเที่ยว Honda CB500X หนนี้ ทางฮอนด้า ปรับปรุงหลายอย่าง เริ่มจากตัวรถที่มาพร้อมไฟหน้าใหม่ ให้ความสว่างมากกว่ารุ่นเดิมที่วางจำหน่ายก่อนหน้านี้

Honda CB500X
Honda CB500X MY2022

รวมถึงแฟรริ่งใหม่ที่มีช่องลมระบายอากาศ ลดความร้อนจากเครื่องยนต์ ในส่วนการออกแบบตัวรถมีการปรับปรุงไม่มากนัก

ไฮไลท์สำคัญ อยู่ที่การปรับปรุงสมรรถนะการขับขี่ ด้วยโช๊คหน้า Up-side down รุ่นใหม่ แตกต่างจาก 2 ตัวแรก ด้วยระยะยุบมากกว่า ถึง 135 มม. พร้อมปั้มเบรกคู่ และจาน 296 มม.​ ล้อหน้าปรับใหม่เป็น 19 นิ้ว

Honda CB500X MY2022

ด้านหลังมีความเหมือนกันในการตอบโจทย์ ด้วยสวิงอาร์มใหม่ที่มความแข็งแรงขึ้นน้ำหนักเบาลงจากเดิม

รวมๆ การเปลี่ยนแปลงใน New 500 Series คือการให้ โช๊อัพหน้าใหม่ และ จานเบรกคู่ ที่ลูกค้าเรียกร้องมานาน ที่สำคัญ การเปลี่ยนแปลงนี้ ทางฮอนด้าไม่ได้ เพิ่มราคาขายจากเดิม นับเป็นบิ๊กไบค์คุ้มค่า รุ่นหนึ่งเลยทีเดียว

แบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments