รถซีดาน ของดี วันวาน ที่ยังไม่กลายเป็นอดีต

แบ่งปันเรื่องนี้

การเปลี่ยนแปลง เป็นสิ่งที่มีทุกวัน สิ่งใหม่ อย่างรถอเนกประสงค์ หรือ SUV กลายเป็นที่ต้องการของคน ด้วยมันเป็นสิ่งใหม่ และทำให้รถที่เคยนิยมในอดีต อย่าง รถซีดาน เริ่มไม่ถูกใจ จน แนวโน้มการสูญพันธ์ เริ่มมีให้เห็นมากขึ้น

GM , Nissan ,Ford และ อีกหลายแบรนด์ ต่าง แสดงให้เห็นว่า รถซีดานเริ่มไม่เป็นที่ต้องการของบริษัทรถยนต์ โดยเฉพาะค่ายอเมริกา อย่างฟอร์ด เปลี่ยน นโยบายไปสู่ การผลิตรถยนต์กระบะและอเนกประสงค์ รวมถึงรถแวกอน พร้อมลุย ขณะที่ GM กับ นิสสัน เริ่มลดจำนวนรุ่นซีดานที่ขายไม่ดีลง จนแนวโน้มรถ 4 ประตู 3 กล่องที่คุ้นเคยมายาวนาน ท้ายที่สุดอาจจะจางหายไปก็ได้

SUV อาจไม่ใช่เหตุผล คนไม่นิยม ซีดาน

รถซีดาน วางขายมายาวนาน ในตลอดกว่าหลายสิบปี ที่รถแบบนี้เข้ามาทำตลาด พวกมัน กลับนำเสนอสิ่งเดิมๆ ที่ดู น่าเบื่อสำหรับลูกค้า รถที่มีการเพิ่มพื้นที่การโดยสารตอนหลัง ทรวดทรงที่มีการเปลี่ยนแปลงไปบ้างตามยุคสมัย

หากประเด็นหลักก็อยู่ที่ฟังชั่นใช้งานตัวรถที่ค่อนข้างจำกัด จำเขียด มันอาจเป็นรถนั่งที่สบาย แต่จะมีสักกี่คน ที่ซื้อรถมาแล้วเจ้าของรถไปนั่งโดยสารตอนหลัง ถ้าคุณไม่ได้เป็นผู้บริหาร

ความจริงที่ว่า รถซีดานกลายเป็นรถที่คนซื้อไม่ได้ใช้สิ่งที่ดีที่สุดของตัวรถ กลายเป็นข้อเท็จจริงที่ปฏิเสธไมไ่ด้ และ ทำให้ คนรุ่นใหม่ มองหารถที่มีฟังชั่นใช้งานเพิ่มเติม รถประเภท 5 ประตู สามารถตอบสนองได้ดีกว่า

ขณะที่กลุ่มคนที่เคยผ่านมากามีรถมาแล้ว ก็มักจะเริ่มต้นชีวิตครอบครัว ดังนั้นรถอเนกประสงค์ขนาดเล็ก ออพชั่นครบราคาไม่แพง แม้ว่าจะลุยไม่ได้ เป็นคำตอบ ทีดีสำหรับพวกเขา ในการเลือกซื้อรถสักคัน

ทำให้ ยอดขายซีดาน นับวันยิ่งต่ำลงอย่างต่อเนื่อง และ บริษัทรถยนต์ก็ไมไ่ด้มีหนทางแก้ไขในเรื่องนี้

ซีดานสู่ภาพลักษณ์ความหรู

บริษัทรถยนต์ที่ไม่เชื่อว่า รถซีดาน จะตาย ส่วนใหญ่ จะเป็นค่ายรถยนต์จากทางยุโรป เนื่องจาก ตลาดในยุโรปยังเป็นที่ต้องการต่อเนื่อง

บริษัทรถยนต์อย่าง เมอร์เซเดสเบนซ์ เคยได้พูดคุยกับเราเป็นการส่วนตัว ถึงเรื่องนี้ว่า คนซื้อเมอร์เซเดส ส่วนใหญ่ ไม่ได้ ชอบรถ 5 ประตูสักเท่าไร นัก คนยังนิยม 4 ประตู อยู่ และคนที่ซื้อมักจะมองภาพความสปอร์ต ทำให้ Mercedes A-Class ใหม่ เน้นขายรุ่นซีดานที่สามารถทำยอดขายได้ดี กว่ามาก และ 5 ประตู จะมีเฉพาะคนที่ชอบของแรงในตระกูล AMG

รถซีดาน Mercedes Benz  A200

นั่นก็ดูจะเหมือนกับ BMW ที่นำรุ่น ซีรี่ย์ 2 มาแทน ซี่รี่ย์ 1 เดิม เพื่อให้ทรง ซีดานมาขาย แทนทีง แฮทช์แบ็ค ทีกว่าจะหมด ก็เอาเสียหืดขึ้นคอ เหมือนกัน

ภาพซีดานในวันนี้ กับกลุ่มอีโค่คาร์ และรถใช้งานทั่วไปจากแบรนด์ญี่ปุ่น ยังดูธรรมดา เหมือนรถนั่ง 1 คันที่ใครก็สามารถซื้อหาได้

Mazda 3 ซีดาน
มาสด้า 3 เป็น หนึ่งในรถที่ออกมาเพื่อให้ความรู้สึกพรีเมี่ยม กว่าเดิม

แต่แนวโน้มตลาดในอีก 1-2 ปี ข้างหน้า บริษัทรถยนต์ดูจะปรับไปสู่ การำให้มันดูหรูหรามากขึ้น และฉีกจากความเป็นรถ แฮทช์แบ็คที่ไปในทางภาพความสปอร์ต

รถยนต์อย่าง Nissan Sylphy ในประเทศจีนได้ นำเอา ภาพของ Nissan Teana มาใช้ ขณะที่ ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ ก็เป็นที่ชัดเจนแล้วว่า ได้นำแนวคิดการออกแบบในลักษณะเดียวกับ Honda Accord ใหม่ มาใช้ด้วย

Nissan Sylphy  ใหม่
รถซีดานรุ่นใหม่ ออกแบบให้พรีเมี่ยม ขึ้น เพื่อ ตอบสนองในเรื่องภาพลักษณ์ ที่ดูดีมากขึ้น
Location package with matched HDRI

นั่นเช่นเดียวกับ Toyota Corolla และ Toyota Camry ด้วย

ทั้้งหมดสะท้อนว่า บริษัทรถยนต์วางเดิมพันไปในเรื่องความหรูหรา ที่คุณจะได้จากตัวซีดาน มากกว่าแฮทช์แบ็ค เป็นเรื่องของภาพลักษณ์ตัวรถ ที่จะออกมาวางขาย ให้คนเลือกเอา

เรื่องนี้สะท้อนได้ดี ใน Honda City e:hev รถซีดานไฮบริดขนาดเล็กของฮอนด้า ราคาของมันอาจจะอยู่ที่ 839,000 บาท ราคาถือว่าค่อนข้างแพง เมื่อเทียบกับ ซีดาานขนาดเล็กทั่วไป

สิงที่ฮอนด้า พยายามนำเสนอ คือการใส่ของพรีเมี่ยม มาให้ครบเครื่องตั้งแต่เครื่องยนต์ไฮบรด , ระบบความปลอดภัย รวมถึงออพชั่น อื่นๆ อาทิความประหยัด และ การตอบสนองการขับขี่ที่ดีกว่า

คนจำนวนมาก อาจจะมองว่า มันราคาแพงเกินไป ซื้อ ซีวิค ที่มีขนาดใหญ่ดีกว่ าแต่นี่เหมือนเป็นการลองใจจากฮอนด้า ว่าคนสนใจความพรีเมียมในรถซีดานมากแค่ไหนกัน

พยายามหาทางรอด ด้วยฟังชั่นที่มากขึ้น

แม้ว่า ความพรีเมี่ยม ในรถซีดาาน อาจจะยังไม่เห็นในวันนี้ แต่สิ่งที่ผู้ผลิตพยายามให้ในรถซีดาน ก็พยายามเน้นฟังชั่นมากขึ้น อาทิเช่น นิสสัน นำเสนอ เครื่องยนต์ 1.0 ลิตรเทอร์โบมาให้ เพื่อตอบสนองการขับขี่ดีขึ้น และราคาของมันก็ไม่แพงเท่าไรนัก

ขณะที่หลายแบรนด์ อาทิเช่น ซูบารุ ได้พัฒนาให้พนักพิงตอนหลัง สามารถ ปรับพับลงไปได้ เพื่อให้พื้นที่สัมภาระกับในห้องโดยสาร ต่อกัน ขนสิ่งของที่มีความยาวได้มากขึ้น

รถอย่าง นิสสัน อัลเมร่า ถูกออกแบบ ให้มีความพรีเมียมมากขึ้น แม้จะเป็นอีโค่คาร์ พร้อมจุดขาย เครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ

ด้านโตโยต้า เดิมพันด้วยเครื่องยนต์ไฮบริด 1.8 จาก พรีอุส ขณะที่ฮอนด้า ก็มีเครื่องยนต์ เทอร์โบ 1.0 และ 1.5 ลิตรเสริมทัพ

มาสด้าเอง เดินไปทางภาพความหรูหราสง่างาม ตีตัวเองเป็นรซีดาานระดับพรีเมีย่ม จนใครที่กลัวการไป ซื้อรถยุโรป ก็ต้องกลับมามองมาสด้า บ้างไม่น้อย เรียกว่าเป็นการขาย งานดีไซน์ และความพรีเมี่ยม ก็ไม่ผิดนัก

ซีดานยังรอด ยุคต่อไป อาจเฟื่องฟู

รายงานจากต่างประเทศ ชี้ว่า ซีดาน อาจจะยังรอด ถ้ามันผ่านช่วงที่ยากลำบากนี้ไปได้

ตามข้อมูลเผิดเผยว่า เด็กรุ่นใหม่ ในเจนถัดไป จะมองว่ารถซีดานเป็นสิ่งสวยงามเพราะว่า เขาเห็นพอแม่ใช้แต่ อเนกประสงค์ หรือ แฮทช์แบ้ค ทำให้ รถซีดาน จะดูทรงคุณค่า น่าใช้งาน

นั่นเป็นสิ่งที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ ว่า คนรุ่นใหม่ จะเริ่มมองหาซีดาานมากขึ้น เมื่อ ยุคนิยม SUV จบลง รถซี่ดานจะกลับมาเป็นที่สนใจอีกครั้ง

ทั้งหมด ก็ต้องขึ้นอยู่กับการชูโรง ของบริษัทรถยนต์ด้วยว่า พวกเขาต้องให้ความสำคัญ กับการพัมนาซีดาน มากวก่ารถแบบอื่นๆ ที่ได้รับความนิยมอยู่แล้ว เราจะเห็นได้ว่า ฮอนด้าได้เริ่มทำเรื่องนี้ไปแล้ว ตอนเปิด ซีวิคใหม่ จับรุ่นซีดานมาชูโรง เป็นตัวเอก ก่อนรถในแบบอื่นๆ

นั่นคล้ายๆ กับมาสด้า ที่ให้ความสำคัญ กับรถซีดานมากขึ้นกว่าแอทช์แบ็ค ในรุ่นมาสด้า 3 ที่เพิ่งเริ่มจำหน่าย เมื่อไม่นานมานี้

การจะอยู่จะไปของซีดาน อาจดูเหมือนไม่ใช่เรื่องใหญ่โตนัก เพระา นังมีรถแบบอื่นๆ ให้เลือก ทว่าความเหมาะสมในการใช้งาน ที่มีความต้องการหลากรูปแบบ บางคนอาจไม่ได้ชอบ รถอเนกประสงค์ หรือ 5 ประตู ก็ทำให้ทุกคนเชื่อว่า ซีดาน ไม่น่าจะไปไหน ในเร็วๆ นี้ แน่นอนแบ่งปันเรื่องนี้

Comments

comments