ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เชื่อว่า เราน่าจะเห็นแนวโน้มการทำตลาดยุคใหม่ ของบริษัทรถยนต์หลายรายที่ตัดสินใจมาเอาดีรถยนต์กลุ่มใหม่ที่กำลังได้รับความนิยม โดยเฉพาะรถกระบะและรถอเนกประสงค์ ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในวันนี้ 

ความนิยมดังกล่าวทำให้บริษัทรถยนต์หลายรายเล็งเห็นความเป็นจริงของคนรุ่นใหม่ที่อาจจะไม่ต้องการรถเก๋งขนาดใหญ่อีกต่อไป หากต้องการยานพานะที่มีดีมากวก่การขับขี่ มันต้องสามารถขับสมบุกสมบันได้ มีพื้นที่ให้ใช้งานเหลือเฟือ อรรถประโยชน์ จนแทบจะซื้อคันเดียวคุ้มค่าไปตลอดกาล 

ความเป็นจริงดังกล่าวเริ่มสะท้อนมาตั้งแต่เมื่อช่วง 2-3 ปีที่แล้ว เริม่จากนโยบายในการดำเนินงานในภูมิภาค อาทิในประเทศไทย เมื่อ   General Motor   ผู้จัดจำหน่ายรถยนต์   Chevrolet   ในประเทศไทย  ออกประกาศชัดในการถอนตัวจากตลาดรถยนต์นั่ง ทิ้งท้ายด้วยรถยนต์   Chevrolet Cruze   ให้ดูต่างหน้า ขายจนหมดสต๊อกสิินค้า แล้วหันเอาดีทางด้านรถยนต์กระบะอเนกประสงค์ 

เรื่องทำนองเดียวเหมือนจะเกิดขึ้นกับฟอร์ด หากก็ยังมีเก๋งขายต่อเนื่อง ทั้งรุ่นเล็กและรุ่นใหญ่ ให้เลือกตามความต้องการของลูกค้า ทว่าตัวชูโรงของบริษัทกลับให้ความสำคัญกับอเนกประสงค์และกระบะมากกว่า จนถึงขนาด คิดเปิดตัวกระบะขนาดกลางสายแรง   Ford Ranger Raptor   ออกมาเอาใจสาวก เป็นการประกาศชัดถึงความพยายามยืนหยัดตลาดอเนกประสงค์ 

การมาของ   Ford Ranger Raptor   เป็นความชัดเจนถึงการพยายามสร้างยอดขายในตลาดใหม่ๆ ของ ฟอร์ด 

ส่วนในระดับโลก บริษัท มิตซูบิชิ มอเตอร์ คอร์เปอร์เรชั่น  หลังจากตกระกำลำบากเข้าไปอยู่ในปีกของนิสสัน ก็ถูกวางหมากให้เป็นเสืออเนกประสงค์จากญี่ปุ่น พวกเขาเริ่มมีรถยนต์อเนกประสงค์มากขึ้น ทั้งรุ่นเล็กรุ่นใหญ่ ให้เลือกตามความชอบ  

จวบจนท้ายสุด การหยุดพัฒนา   Ford Fusion  ก่อนตามมาด้วยประกาศหยุดขายเก๋งในอเมริกา เรียกว่าเป็นหน้าประวัติศาสตร์ช็อคโลก และคงเหลือไว้เพียง   Ford Mustang   ทำให้คนจำนวนไม่น้อยต่างเริ่มตั้งคำถาม ถึงการหายไปของรถเก๋งในอนาคต …และต่อคำถามว่ามันไม่ได้รับความนิยมจริงหรือ 

ในภาพมุมหนึ่งของบริษัทยานยนต์ชั้นนำทั้งหลาย ความนิยมของรถยนต์อเนกประสงค์ในวันนี้สร้างกระแสใหม่ให้กับคนใช้รถยนต์ทั่วโลก ตื่นตัว และมองหารถยนต์คันใหม่ที่มีความสามารถในการใช้งานที่หลากหลาย 

ถึงช่วงหลังมิตซูบิชิจะเน้นอเนกประสงค์ แต่พวกเขาก็ยังเฝ้ากลับมาทำตลาดเก๋ง โดยภาพด้านล่าง เชื่อว่าจะเป็นภาพของ   Mitsubishi  Lancer  ใหม่ ที่จะออกมาในทรง 5 ประตู

ความเป็นจริงดังกล่าวสร้างผลกระทบอย่างวงกว้างต่อตลาดรถเก๋ง ซึ่งมีแนวโน้มหดตัวลงต่อเนื่อ งทว่าก็ใช่ว่ารถเก๋งจะขายไม่ได้เลย ก่อนหน้านี้ แมรี่ บารร่า  CEO   ของ   General Motor   อกมาเปิดเผยทิศทางดำเนินงานของเธอว่า จะไม่ตามฟอร์ดไปแน่นอน เนื่องจากถึงรถเก๋งจะขายได้น้อยลง ทว่าก็ไม่ใช่ขายไม่ได้เลย และ อาจจะเป็นโอกาสที่ทำให้บริษัทที่ยังขายเก๋งอยู่ลืมตาอ้าปากได้ 

อย่างไรก็ดีตลาดที่กระทบที่สุดดูจะเป็นรถเก๋งขนาดกลาง เนื่องจากเป็นรถกลุ่มที่เคยครองตลาดรถยนต์ครอบครัว ในช่วงเวลาก่อนหน้านี้ และการมาของรถยนต์อเนกประสงค์ตอบความจริงว่า พวกมันเหมาะมากกว่าสำหรับใครที่ต้องการใช้รถหลายฟังชั่นใช้งาน ไม่ว่าจะครอบครัว ,วันว่าง หรือ ใช้ขับไปทำงาน 

กระแสความนิยมอเนกประสงค์กระทบรถยนต์เก๋งกลางอย่างจัง จนโตโยต้าต้องออกโปรโมชั่นการขายในรถยนต์   Toyota  Camry   ใหม่ที่ประเทศอเมริกา อย่างรวดเร็ว ส่วนฮอนด้าก็เจอพิษเดียวกัน  พวกเขาต้องปรับกลยุทธ์การขาย   Honda  Accord  ใหม่ อย่างรวดเร็ว แม้ว่าเป็นรถใหม่ที่เพิ่งจะออกมาขายปีที่แล้ว แต่คนกลับไม่ซื้อทำให้ยอดค้างที่ตัวแทนจำหน่ายมาก และสร้างผลกระทบต้องหยุดสายการผลิตในโรงงานรวม 11 วัน ซึ่งไม่เคยเปิดปรากฎการณ์นี้มาก่อน เมื่อนับถึงความนิยมของฮอนด้า แอคคอร์ด ตลอดหลาย 10 ปีที่ผ่านมา 

10 most reliable cars

รถเก๋งซีดาน เป็นกลุ่มที่ได้รับความนิยมน้อยลงมาก เนื่องจากราคาของมันสามารถซื้อรถยนต์อเนกประสงค์ดีๆได้

ถึงแม้เก๋งกลางจะได้รับการกระทบกระเทือนมาก ทว่ารถเก๋งจะยังอยู่ในตลาดต่อไปในฐานะรถเริ่มต้นสำหรับการใช้ชีวิต อาทิรถยนต์ซับคอมแพ็คคาร์ จำพวกอีโค่คาร์และเก๋งขนาดไม่เกิน 1500 ซีซ๊ ซึ่งยังได้รับความนิยม เนื่องจากเหมาะสำหรับใช้งานในเมือง 

ส่วนรถเก๋งประเภทคอมแพ็คคาร์มีอนาคตที่ดีต่อไป เนื่องจากคนบางกลุ่มอาจยังไม่ต้องการรถยนต์อเนกประสงค์ ถ้าพวกเขายังไม่มีครอบครัว ความต้องการรถเก๋งคอมแพ็คยังชัดแจ้ง หลัง   Ford  ชี้ว่า หนึ่งในรถเก๋งที่จะยังทำตลาดในอเมริกา คือ   Ford  Focus  Active   อเนกประสงค์ร่างลุย 

การมาของ   Toyota Corolla  Hatchback   ก่อนรุ่นซีดานเป็นการส่งสัญญาณครั้งสำคัญ ถึงสภาวะตลาดที่เปลี่ยนไปของรถเก๋ง

ด้าน   Mitsubishi  Motor   แม้ว่าจะออกตัวแรงเป็นเจ้าอเนกประสงค์ ก็มีกระแสแววรีเทิร์น  Mitsubishi  Lancer   สูงมาก หลังได้ไฟเขียวใช้แพลทฟอร์มของทางนิสสันมาบรรลุเป้าประสงค์ตามที่ต้องการ ทว่าทุกบริษัทกับมองว่ารถยนต์เก่งในอนาคตจะเป็นแฮทช์แบ็คมากกว่า เนื่องจากความต้องการของผู้ใช้ที่มองหาฟังชั่นในการใช้งานมากขึ้น 

ถึงขนาดว่า ทางมิตซูบิชิ ร่างออกแบบว่าที่  Lancer  ใหม่ เสร็จแล้ว รออนุมัติ ก็สร้างได้ทันที ภาพเดียวกันเห็นได้จากการเปิดตัว  Toyota Corolla  Hatchback  ในประเทศอเมริกา และยุโรป ส่วน   Honda Civic  Hatchback   ทีเ่ปิดขายในหลายประเทศรวมถึงไทยก็ได้รับความนิยมในระดับหนึ่ง แต่ความนิยมในไทยอาจจะดูน้อย เนื่องจากมีเพียงรุ่นเครืื่องยนต์ 1.5  ลิตร เทอร์โบเท่านั้น 

ส่วนทางด้านมวยรอง   Mazda   ตลอดหลายปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบันยอดขาย   Mazda 3   ก็มาทางรถ 5 ประตูมากกว่า ฟอร์ด ประเทศไทยเอง ตัดเยื่อใบกับบ 4 ประตูใน   Ford Focus Ecoboost  ใหม่   ชี้ชััดถึงความต้องการซีดานน้อยลง 

ถึงแม้การผันตัวสู่ตลาดรถอเนกประสงค์มากขึ้น เข้มข้นขึ้นจะทำให้รถยนต์อเนกประสงค์ก้าวมาอยู่ในใจหลายคน และยังไม่มีใครบอกได้ว่า ทิศทางการบริหารงานของบริษัทยานยนต์ชั้นนำ เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องหรือไม่ หากในภาพอเนกประสงค์วันนี้ พวกมันเป็นรถยอดนิยม จนหลายบริษัทอดไม่ไหวที่จะลงมาขอแบ่งตลาดบ้าง  

แสดงความคิดเห็นได้ที่นี่